15:05 10/05/2016
Thuốc giảm đau đã không còn xa lạ với nhiều người nhưng không phải ai cũng biết rằng chúng tiềm ẩn những tác hại nguy hiểm nếu việc sử dụng không khoa học.

Sau khi tiến hành khảo sát với hơn 1 triệu người, các nhà nghiên cứu đến từ Đại học Dundee (Anh) đã đưa ra kết luận rằng, thuốc giảm đau dạng sủi làm tăng nguy cơ đột quỵ. Cụ thể, trong số những người có thói quen sử dụng thuốc giảm đau dạng viên sủi, nguy cơ mắc đau tim, đột quỵ tăng 16% và khả năng phát triển bệnh tăng huyết áp tăng 28% so với bình thường.

Các nhà khoa học đã kiểm tra tác động của hàng chục loại thuốc dạng sủi như paracetamol, aspirin, ibuprofen, vitamin C, canxi, kẽm và nhận thấy, lượng muối có trong các loại thuốc này quá cao. Thực tế, một người trưởng thành uống 8 viên paracetamol hòa tan/ngày sẽ vượt quá lượng muối ở ngưỡng cho phép của ngày đó (chưa kể đến lượng muối có trong các bữa ăn). Khi lượng muối được hấp thụ vào cơ thể quá nhiều, sẽ gây hại cho sức khỏe quả thận và tim mạch.

Nguy co dot quy vi thuoc giam dau dang sui hinh anh
Hàm lượng muối lớn trong thuốc giảm đau dạng sủi gây hại đến sức khỏe.

Chia sẻ về điều này, tiến sĩ Madina Kara, một nhà nghiên cứu về thần kinh tại Hiệp hội Đột quỵ Vương quốc Anh phân tích thêm: “Lượng muối dư thừa khi ta ăn uống tích tụ trong cơ thể có nguy cơ dẫn tới tăng huyết áp, đây là một trong những nguyên nhân phổ biến của bệnh đột quỵ não. Do đó, mọi người không nên lạm dụng thuốc giảm đau dạng sủi, đồng thời cần duy trì một chế độ ăn ít muối để nâng cao sức khỏe”.

Tiến sĩ George, phụ trách nghiên cứu này khuyến cáo, hàm lượng muối trong các loại thuốc như vậy phải được dán nhãn, ghi rõ và chú thích cẩn thận. Người tiêu dùng đặc biệt lưu ý khi mua những loại thuốc giảm đau sủi bọt hòa tan.

Tiến sĩ Madina Kara, nghiên cứu về thần kinh tại Hiệp hội Đột quỵ, phân tích thêm: 'Điều quan trọng là phải nhận thức được lượng muối trong thuốc. Muối dư thừa trong chế độ ăn uống có thể dẫn đến huyết áp cao, đó là yếu tố nguy cơ lớn nhất đối với bệnh đột quỵ Mọi người nên có chế độ ăn ít muối và chất béo, nên tập thể dục và kiểm tra huyết áp thường xuyên để hạn chế khả năng đột quỵ

Thu Trà Th 

Để lại một bình luận

Thông tin phản hồi (0)

logo-tam-voc-viet Trang thông tin chuyên biệt của chương trình tổng thể
"Nâng cao tầm vóc và thể lực người Việt Nam"

Thông tin tòa soạn:
- Báo điện tử Thể Thao Việt Nam - Tổng biên tập: Hoàng Dự
- Giấy phép báo chí: 359/GP - BTTTT, cấp ngày 04/09/2013
- Địa chỉ: Số 5 Trịnh Hoài Đức, Đống Đa, Hà Nội.

Top