14:49 08/12/2016

Không nên tùy tiện dùng thuốc ngủ khi không thông qua sự tư vấn của bác sĩ, đặc biệt, không dùng thuốc theo cảm tính. Bởi thuốc ngủ có thể trở thành ‘độc dược’ hại bạn bất cứ khi nào.

Báo động về nguy hại của việc lạm dụng kháng sinh
Hiện tượng kháng kháng sinh đã ngày càng trở nên phổ biến, kho thuốc kháng sinh phát huy tác dụng cũng đang dần bị thu hẹp… Tình trạng này đang càng trở nên...
Coi chừng xuất huyết dạ dày vì dùng thuốc giảm đau
Thuốc giảm đau là loại thuốc rất phổ biến với mọi người. Nhưng khi mua và sử dụng thuốc, rất ít người biết rằng một trong những tác dụng phụ của chúng là làm...

Cuộc sống hiện đại với đủ thứ áp lực là nguyên nhân khiến cho tình trạng mất ngủ ngày càng phổ biến. Đó là lý do mà thuốc ngủ trở thành vật bỏ túi với nhiều người. Đã không còn xa lạ, thuốc ngủ dường như có mặt ở hầu hết các tủ thuốc của gia đình với mục đích an thần, tĩnh tâm và để có được một giấc ngủ ngon.

Theo các chuyên gia, nếu sử dụng hợp lý, thuốc ngủ sẽ là loại ‘biệt dược’ rất tốt cho sức khỏe, giúp con người có thể cải thiện tình trạng mất ngủ, rối loạn tinh thần của mình. Tuy nhiên, thuốc ngủ cũng sẽ trở thành ‘độc dược’ nếu sử dụng sai cách. Đôi khi, việc sử dụng thuốc ngủ trở thành phản xạ của nhiều người trước các triệu chứng bệnh của mình, trong khi những hiểu biết về chứng mất ngủ còn khá mơ hồ.

Thuốc ngủ cũng là "con dao hai lưỡi"

Từng là ‘nạn nhân’ của thuốc ngủ, anh Nguyễn Minh Tuấn (Hoàn Kiếm, Hà Nội) kể: Bước sang tuổi 40, anh bắt đầu thường xuyên trong tình trạng mất ngủ. Thời gian đầu anh còn cố gắng gượng bằng cách thay đổi thói quen đi ngủ, nhưng tình trạng vẫn không cải thiện. Cuối cùng anh đã lựa chọn thuốc ngủ để giải quyết tình trạng của mình.

“Ban đầu là 2 viên, tăng dần lên 3 rồi 4... Đến một lần, khi uống tới 4 viên thuốc ngủ rồi mà vẫn thấy mình tỉnh táo nên tôi đã uống thêm 4 viên nữa vì nghĩ rằng thuốc nhẹ quá. Không ngờ sau đó, tôi choáng váng, xây xẩm mặt mày và phải vào viện Bạch Mai cấp cứu. Đúng là một ca nhớ đời”, anh Tuấn thở phào nhớ lại.

Việc sử dụng thuốc ngủ với thói quen mơ hồ như của anh Tuấn cũng là sai lầm của không ít người. Thay vì sử dụng thuốc ngủ khi có toa kê bắt buộc của bác sĩ chuyên ngành, thì đa số người dân thường có tâm lý tự mua tự uống, thậm chí thích uống quá liều để thuốc mau có tác dụng.

Đây cũng chính là nguyên nhân khiến thuốc ngủ trở thành con dao hai lưỡi, có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn bất cứ khi nào.

Chỉ sử dụng thuốc khi có chỉ dẫn của bác sĩ

Những tác hại mà thuốc ngủ gây ra do việc lạm dụng hay thói quen sử dụng bừa bãi… cũng đã được nhiều nghiên cứu chỉ ra.

Trong nghiên cứu của mình, các nhà khoa học Na Uy và Hà Lan đã theo dõi cuộc sống của những người cần thuốc ngủ trong vòng 20 năm và cảnh báo rằng loại thuốc ngủ có chứa chất benzodiazepine (có tác dụng an thần, giảm lo lắng, giúp bình tĩnh, thư thái và ngủ ngon) làm tăng nguy cơ mất trí. Sử dụng thuốc thường xuyên khiến bạn bị lệ thuộc và gây ra nhiều phản ứng phụ.

Ngoài ra sử dụng thuốc ngủ cũng làm tăng nguy cơ đột quỵ, tăng đau tim trong khi ngủ lên đến hơn 50%. Nếu dùng thuốc ngủ với các chất kích thích có cồn nguy cơ tử vong là rất cao.

Như vậy, thay vì việc lạm dụng hay quá phụ thuộc vào thuốc ngủ, tốt hơn hết hãy sử dụng các biện pháp tự nhiên như thư giãn tinh thần, giảm tải những căng thẳng mệt mỏi. Đồng thời, một lối sống khoa học, lành mạnh và chế độ ăn uống đảm bảo sẽ là giải pháp hiệu quả giúp bạn cải thiện giấc ngủ. Các chuyên gia khuyên chỉ nên dùng khi mất ngủ trầm trọng, căng thẳng quá độ.

Vũ Vũ

Để lại một bình luận

Thông tin phản hồi (0)

logo-tam-voc-viet Trang thông tin chuyên biệt của chương trình tổng thể
"Nâng cao tầm vóc và thể lực người Việt Nam"

Thông tin tòa soạn:
- Báo điện tử Thể Thao Việt Nam - Tổng biên tập: Hoàng Dự
- Giấy phép báo chí: 359/GP - BTTTT, cấp ngày 04/09/2013
- Địa chỉ: Số 5 Trịnh Hoài Đức, Đống Đa, Hà Nội.

Top