13:03 08/04/2017

Trong mọi trường hợp, việc sử dụng thuốc như thế nào, vào thời điểm nào, sử dụng bao nhiêu thì hợp lý… tốt hơn hết bạn nên hỏi ý kiến bác sĩ và tuân thủ tuyệt đối các chỉ dẫn.

Không chỉ ảnh hưởng đến hiệu quả của thuốc trong điều trị bệnh, việc dùng thuốc sai thời điểm quy định, dùng thuốc tùy tiện còn có thể dẫn tới nhiều mối nguy hiểm cho sức khỏe.

Thời điểm dùng thuốc luôn là một trong những khuyến cáo hàng đầu mà các bác sĩ, nhân viên y tế vẫn đưa ra cho bạn mỗi khi bạn điều trị một bệnh lý bất kỳ nào đó. Nó càng trở thành quy tắc cần được tuân thủ nghiêm ngặt hơn nếu như đó là thuốc sử dụng để điều trị các căn bệnh mãn tính nguy hiểm.

Thời điểm uống thuốc cực kỳ quan trong để tối ưu hóa hiệu quả điều trị của thuốc

Về nguyên tắc, một viên thuốc khi đi vào cơ thể cần trải qua các giai đoạn là hấp thu, vận chuyển, chuyển hóa và thải trừ. Vì thế, để có thể tối ưu hóa hiệu quả, thuốc cần phải có mặt trong máu tại thời điểm thích hợp với nhịp sinh học của cơ thể.

Theo đó, việc dùng thuốc quá sớm hoặc quá muộn so với giờ quy định đều có thể gây ảnh hưởng đến hiệu quả của thuốc. Hơn nữa, việc dùng thuốc sai giờ còn có thể khiến người sử dụng đối diện với nguy cơ tác dụng phụ có thể gây ra sau đó.

Đề cập đến thời điểm dùng thuốc, theo Sức khỏe đời sống, tiến sĩ Michael Smolensky (Đại học Texas - Mỹ), cho biết, nhịp sinh học cơ thể người thay đổi theo ngày, theo mùa, theo chu kỳ kinh nguyệt và cả theo năm. Tùy vào từng thời điểm khác nhau trong ngày mà cơ thể sẽ có những đáp ứng khác nhau với cùng một loại thuốc.

Dùng thuốc vào thời điểm nào là thích hợp?

Sau đây, theo Sức khỏe đời sống, là một số điển hình về việc sử dụng thuốc đúng thời điểm để giúp người bệnh tối ưu hóa hiệu quả điều trị của thuốc và tránh các hậu quả của việc dùng sai thời điểm.

- Ở bệnh nhân có cholesterol trong máu cao, sử dụng thuốc statin sau bữa tối sẽ giúp giảm LDL-C hiệu quả hơn vì cholesterol được sản sinh trong gan nhiều nhất vào thời điểm giữa khuya.

- Thuốc kháng histamine sử dụng vào buổi sáng sẽ không hiệu quả như sử dụng cùng một lượng thuốc vào buổi chiều.

- Bệnh nhân bị viêm loét dạ dày khi dùng thuốc vào buổi tối không những giúp giảm tiết axit hiệu quả, mà còn đẩy nhanh quá trình lành vết viêm và giảm nguy cơ bị tái phát.

Mỗi loại thuốc có một quy định khác nhau về thời điểm để phát huy hiệu quả

- Hen phế quản: Đối với bệnh hen suyễn, mục tiêu điều trị chính là để giãn phế quản vào buổi sáng sớm. Bệnh nhân cần uống thuốc vào buổi tối hôm trước, để thuốc có thể đạt được nồng độ đỉnh vào sáng hôm sau khi phế quản đang co lại. Bệnh nhân hen suyễn dùng thuốc buổi tối cũng có thể ngủ ngon hơn, hạn chế những trường hợp bị thức giấc giữa khuya vì ho khò khè và khó thở.

- Bệnh về xương khớp: Tuy đều đều sử dụng thuốc chống viêm không steroid (NSAID) và corticosteroids, nhưng với bệnh nhân viêm xương khớp và bệnh nhân viêm khớp dạng thấp thời gian uống thuốc sẽ phải khác nhau để đảm bảo nồng độ thuốc trong máu đạt mức cao nhất khi cơn đau cũng ở ngưỡng cao tương tự. Do đó, bệnh nhân viêm xương khớp sẽ uống vào buổi trưa hoặc xế chiều trong khi những bệnh nhân viêm khớp dạng thấp sẽ dùng thuốc sau bữa tối.

- Các bệnh tim mạch: Các thuốc điều trị nhồi máu cơ tim và đột quỵ cũng chịu ảnh hưởng từ nhịp sinh học. Các cơn nhồi máu có xu hướng xảy ra vào buổi sáng, sau khi vừa thức dậy. Các thuốc tim mạch sẽ hiệu quả nhất khi đạt nồng độ đỉnh tại thời điểm các biến cố tim mạch có xu hướng dễ xảy ra nhất, thường là vào đầu buổi sáng khi huyết áp tăng cao và cơn đau thắt ngực dễ bị khởi phát.

Vũ Vũ (Theo SKĐS)

Để lại một bình luận

Thông tin phản hồi (0)

logo-tam-voc-viet Trang thông tin chuyên biệt của chương trình tổng thể
"Nâng cao tầm vóc và thể lực người Việt Nam"

Thông tin tòa soạn:
- Báo điện tử Thể Thao Việt Nam - Tổng biên tập: Hoàng Dự
- Giấy phép báo chí: 359/GP - BTTTT, cấp ngày 04/09/2013
- Địa chỉ: Số 5 Trịnh Hoài Đức, Đống Đa, Hà Nội.

Top