16:32 04/12/2015
Tamvocviet - Thuốc sắc Đông y từ lâu đã được nhiều người tin tưởng và sử dụng. Cách dùng chủ yếu gồm 2 phần là sắc thuốc và dùng thuốc. Nhưng sắc làm sao cho đúng, uống ra sao cho hiệu quả thì không phải ai cũng biết.

Sắc thuốc:

Biết cách sắc thuốc sẽ có bát thuốc ngon không biết sắc thuốc sẽ bị trào, bị cháy. Nước sắc thuốc phải là nước sạch, nước máy đổ vào ấm ngập khoảng 1 tấc là vừa, khi đun có thể dùng lửa to (vũ hoả) và lửa vừa (văn hoả).

Su dung thuoc sac Dong y the nao cho dung hinh anh
Biết cách sắc thuốc sẽ có được bát thuốc hiệu quả.

Với thuốc cần lấy khí để chữa ở biểu như thanh nhiệt với các vị có tinh dầu thường dùng lửa to, sắc nhanh để giữa tác dụng của thuốc. Với các vị thuốc để chữa các bệnh hoả thì lúc đầu dùng lửa to cho chóng sôi sau đó chuyển sang lửa vừa để sôi âm ỉ cho ra hết chất thuốc. Các thuốc có độc như ô đàu, phụ tử phải sắc kỹ để giảm độc. Song cần chú ý:

-Một số vị là khoáng vật như thạch cao, quy bản, mẫu lệ cần đập vỡ nhỏ và sắc trước.

-Có những vị thuốc cho vào túi vải để sắc nhằm tránh kích thích của thuốc ở họng hay đường tiêu hoá như hoạt thạch.

-Có những vị thuốc phải cho vào sau như bạc hà, sa nhân thường dùng cho các thuốc thơm.

-Có những sắc riêng như nhân sâm, tê giác hoặc có những vị thuốc hoà tan sau khi đã sắc xong các vị thuốc khác như mật ông.

Uống thuốc:

Uống thuốc có ảnh hưởng nhất định đến hiệu lực của thuốc, cần chú ý đến: thời gian uống thuốc.

Bệnh ở thượng tiêu thì ăn rồi uống thuốc, bệnh ở trung, hạ tiêu thì uống thuốc rồi ăn, bệnh ở kim mạch tứ chi thì uống vào sáng sớm, lúc chưa ăn cơm. Với bệnh ở xương tuỷ thì uống lúc no vào buổi tối. Nói chung nên uống thuốc trước khi ăn một giờ. Một thang thuốc thường chia uống làm hai lần hoặc ba lần, nếu bệnh cấp thì uống hết trong một lần.

Su dung thuoc sac Dong y the nao cho dung hinh anh 2
Thời điểm uống mỗi loại thuốc sắc Đông y là khác nhau.

Thuốc giải cảm uống xong cần tránh gió. Thuốc hàn chữa bệnh nhiệt thì uống lúc ấm nóng, thuốc nhiệt thì uống lúc nguội. Với thuốc có tính độc nên uống liều nhỏ trước để đảm bảo an toàn. Trong thời gian uống thuốc cũng cần kiêng kỵ một số thức ăn làm giảm tác dụng của thuốc như những thức ăn khó tiêu như thịt mỡ... không ăn thịt chó khi uống thuốc có cảm thảo, hoàng liên, cát cánh, ô mai.

Bí quyết hạn chế cảm giác buồn nôn khi uống thuốc

Những người uống thuốc sắc Ðông y lần đầu thường có cảm giác buồn nôn, thậm chí có thể nôn ngay lập tức, đặc biệt là khi uống các thuốc thanh nhiệt giải độc có vị đắng. Thêm nữa, trong khi thần kinh đang căng thẳng lại nhắm mắt, bịt mũi cố uống một hơi cho hết bát nước thuốc, kết quả là nôn ra toàn bộ vừa mệt sức vừa phí thuốc.

Để hạn chế tình trạng này, trước tiên phải hết sức bình tĩnh, thư giãn thần kinh, không nóng vội, chú ý độ ấm của thuốc và cách uống trước hay sau bữa ăn rồi uống một ngụm nhỏ, ngậm trong miệng một lát để tạo cảm giác thích ứng, sau đó từ từ nuốt xuống họng. Khi uống hết, nên dùng một chút nước ấm tráng miệng. Ngoài ra, hòa thêm vào bát thuốc một ít nước gừng tươi cũng có thể đem lại hiệu quả chống nôn và buồn nôn ở một mức độ nhất định.

 Minh Anh 

Để lại một bình luận

Thông tin phản hồi (0)

logo-tam-voc-viet Trang thông tin chuyên biệt của chương trình tổng thể
"Nâng cao tầm vóc và thể lực người Việt Nam"

Thông tin tòa soạn:
- Báo điện tử Thể Thao Việt Nam - Tổng biên tập: Hoàng Dự
- Giấy phép báo chí: 359/GP - BTTTT, cấp ngày 04/09/2013
- Địa chỉ: Số 5 Trịnh Hoài Đức, Đống Đa, Hà Nội.

Top