09:39 19/10/2015
Tôi 37 tuổi, bị tăng huyết áp, đang dùng thuốc có chứa hoạt chất captopril để điều trị. Tôi đang có ý định mang thai lần hai. Tôi muốn biết loại thuốc tôi đang dùng để điều trị tăng huyết áp có an toàn cho thai nhi không? Mong bác sĩ tư vấn giùm.
 
Lệ Hà (Hà Nội)

Trong các thuốc và nhóm thuốc điều trị tăng huyết áp, có nhiều thuốc chống chỉ định và tác dụng có hại cho phụ nữ mang thai và thai nhi. Loại thuốc mà bạn đang dùng thuộc nhóm thuốc ức chế men chuyển (gồm có captopril, enalapril...). Thuốc làm giãn mạch máu, giúp tim dễ dàng bơm máu qua mạch máu, tác dụng hạ huyết áp tốt, làm giảm nguy cơ biến chứng tim mạch. Trong trường hợp suy tim, thuốc ức chế men chuyển đã được chứng minh là làm giảm tử vong, làm giảm triệu chứng bệnh, giảm tần xuất nhập viện cho bệnh nhân. Thuốc ức chế men chuyển là thuốc đặc biệt có hiệu quả trong việc giảm biến chứng nhồi máu cơ tim ở bệnh nhân đái tháo đường... Đây cũng là nhóm thuốc chống chỉ định sử dụng trong suốt thời kỳ mang thai, do những tác dụng phụ mà thuốc gây ra sẽ gây hại cho thai nhi và cả người mẹ. Phụ nữ mang thai sử dụng nhóm thuốc này trong 3 tháng đầu thai kỳ, nguy cơ gây dị tật cho thai nhi rất cao. Khi sử dụng trong 3 tháng giữa và 3 tháng cuối thai kỳ, những thuốc này có thể qua nhau thai và phá vỡ hệ thống renin-angiotensin của bào thai, gây những tác hại gồm: phá hủy thận của thai nhi, giảm sản sọ, thiểu ối và gây chết bào thai... Phụ nữ đang cho con bú cũng không nên dùng loại thuốc này.

Bạn muốn mang thai lần hai khi đã nhiều tuổi (trên 35 tuổi) và có bệnh tăng huyết áp - đây là những yếu tố bất lợi cho thai phụ suốt quá trình mang thai. Vì vậy, bạn nên tư vấn bác sĩ trước khi mang thai để thay thế thuốc điều trị huyết áp khác phù hợp và an toàn hơn cho cả mẹ và con. Thai phụ kèm theo rối loạn tăng huyết áp phải được theo dõi sát do gia tăng nguy cơ các biến chứng thai kỳ, thậm chí tử vong cho cả mẹ và thai nhi.

Chúc bạn mạnh khỏe!

(Sức Khỏe Đời Sống)

Để lại một bình luận

Thông tin phản hồi (0)

Bài mới cùng mục

logo-tam-voc-viet Trang thông tin chuyên biệt của chương trình tổng thể
"Nâng cao tầm vóc và thể lực người Việt Nam"

Thông tin tòa soạn:
- Báo điện tử Thể Thao Việt Nam - Tổng biên tập: Hoàng Dự
- Giấy phép báo chí: 359/GP - BTTTT, cấp ngày 04/09/2013
- Địa chỉ: Số 5 Trịnh Hoài Đức, Đống Đa, Hà Nội.

Top