10:36 18/11/2016

Việc dựa vào thuốc nhiều quá hay thói quen tự ý sử dụng thuốc mà không có sự chỉ dẫn từ bác sĩ..., một cách gián tiếp, mỗi chúng ta đang tự đầu độc chính mình!

Những thói quen nguy hại

Có một thực tế là, việc người dân tự ý ra các hiệu thuốc mua thuốc về chữa bệnh dường như đã trở thành thói quen phổ biến. Các hiệu thuốc từ tư nhân cho đến nhà nước không biết tự khi nào, theo nhu cầu của người dân mà mọc lên san sát. Không khó để có thể tự mua cho mình những loại thuốc cần thiết để điều trị các chứng bệnh quen thuộc tại các quầy thuốc mà không cần phải đơn thuốc.

Không ngại ngùng chia sẻ về thói quen ‘tự chữa bệnh’ của bản thân và gia đình, chị Lương Thị Mai (Đống Đa, Hà Nội) kể: “Cứ bắt đầu có các triệu chứng nhức đầu, ho hay cảm cúm… tôi đều đều tự ra hiệu thuốc mua từ 3 - 5 liều kháng sinh về uống để chặn ngay các triệu chứng, chứ để lâu thì ốm mệt lắm. Như thế cũng thành thói quen. Trong nhà cũng trữ sẵn chúng, khi ai đau ốm thì tiện dùng”.

Chúng ta thường tự 'khám và chữa bệnh'

Tình trạng tự ý ‘chẩn đoán’ và dùng thuốc này không chỉ có ở gia đình chị Mai mà hầu như ở tất cả các gia đình khác đều tương tự. Trong tủ thuốc cá nhân của các gia đình, các loại thuốc hạ sốt, thuốc ho, thuốc tiêu hóa hay chống đau đầu và một số loại kháng sinh khác… là thứ không thể thiếu. Và chúng luôn sẵn sàng được sử dụng để trị những bệnh được chủ nhân ‘chẩn đoán’.

Chia sẻ với báo chí về việc sử dụng thuốc kháng sinh của người dân hiện nay, PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng, Khoa Nhi, Bệnh viện Bạch Mai, cho biết, tỉ lệ phụ huynh tự ý sử dụng kháng sinh chiếm tới hơn 90%. Nhiều phụ huynh khi trẻ mắc bệnh đã tự ý ra hiệu thuốc kể triệu trứng bệnh của trẻ, sau đó nhân viên bán thuốc kê cho vài loại kháng sinh về sử dụng.

Hãy bỏ thói quen 'tự đầu độc' bản thân!

PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng bày tỏ lo ngại, nhiều người dân thường sử dụng lại đơn của bác sĩ đã kê trước đó, hay học hỏi kinh nghiệm dùng thuốc của hàng xóm, hoặc dùng thuốc theo chỉ dẫn trên mạng Internet. Điều này không chỉ gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe của người dùng mà còn gây khó khăn cho bác sĩ trong việc chẩn đoán và điều trị bệnh. Bởi lúc này vi khuẩn đã kháng thuốc.

Hãy bỏ thói quen 'tự đầu độc' bản thân

Thực tế, kháng sinh là những hợp chất trước đây có nguồn gốc thiên nhiên và nay được tổng hợp, có tác dụng ức chế sự phát triển hoặc tiêu diệt các vi khuẩn gây bệnh. Kháng sinh có tác dụng rất tốt nếu được sử dụng đúng theo chỉ định, hướng dẫn của bác sĩ điều trị.

Tuy nhiên, việc sử dụng bừa bãi thuốc của người dân vô hình trung sẽ tạo ra sự khan hiếm, thiếu hụt các thuốc kháng khuẩn mới, đặc biệt là thuốc để điều trị cho người bệnh nhiễm vi sinh vật đa kháng. Những nguy hai có thể gây đến từ việc này là không nhỏ. Đây cũng chính là một trong những nguyên nhân khiến cho tình trạng kháng kháng sinh ngày càng lây lan nhiều hơn, và đồng thời, hiệu quả trong phòng ngừa và điều trị bệnh cũng bị giảm xuống.

Như vậy, rõ ràng, thuốc không phải chiếc chìa khóa vạn năng, và các bác sĩ cũng đã thường xuyên đưa ra khuyến cáo về những nguy cơ của việc lạm dụng hay tự ý sử dụng thuốc. Việc dựa vào thuốc nhiều quá hay thói quen tự ý sử dụng thuốc như thế, một cách gián tiếp, mỗi chúng ta đang tự đầu độc chính mình!

Trang Nguyễn

Để lại một bình luận

Thông tin phản hồi (0)

logo-tam-voc-viet Trang thông tin chuyên biệt của chương trình tổng thể
"Nâng cao tầm vóc và thể lực người Việt Nam"

Thông tin tòa soạn:
- Báo điện tử Thể Thao Việt Nam - Tổng biên tập: Hoàng Dự
- Giấy phép báo chí: 359/GP - BTTTT, cấp ngày 04/09/2013
- Địa chỉ: Số 5 Trịnh Hoài Đức, Đống Đa, Hà Nội.

Top