14:35 14/06/2017
Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến khẳng định, chắc chắn khi tăng giá dịch vụ thì chất lượng khám chữa bệnh phải tăng và Bộ cũng đề nghị, trước giờ khám bệnh, phải cúi chào bệnh nhân.
Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến. Ảnh Như Ý Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến. Ảnh Như
Sáng 14/6, tại phiên chất vấn, 6 câu hỏi đầu tiên gửi tới Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến tập trung vào vấn đề y đức, chất lượng khám chữa bệnh cũng như chất lượng trang thiết bị y tế.

Tại phiên chất vấn, ĐB Nguyễn Chiến (Hà Nội) đặt câu hỏi về lĩnh vực thiết bị y tế nằm đắp chiếu, vừa dùng đã hỏng, giá khác nhau, có sự chênh lệch lớn thậm chí có loại chênh nhau gần 7 lần. Bộ có biện pháp nào để quản lý nhập khẩu nâng cao chất lượng máy móc trang thiết bị? Ngoài ra, ông Chiến cũng đặt câu hỏi về việc đổi mới, nâng cao thái độ phục vụ và vấn đề y đức trong ngành y được thực hiện ra sao?

ĐB Trịnh Ngọc Phương (Tây Ninh) thì nêu chất vấn, khi thực hiện lộ trình tính đúng tính đủ, làm giá viện phí tăng, bộ có giải pháp gì về việc này, nhất là với đối tượng mà kinh tế còn khó khăn?

ĐB Dương Tuấn Quân (Bà Rịa – Vũng Tàu) cũng băn khoăn trước thực trạng điều chỉnh giá dịch vụ y tế, giao quyền tự chủ cho bệnh viện công lập. Vậy giá tăng, chất lượng có tăng không? Giao tự chủ có tăng năng lực quản lý hay tạo ra sự kém minh bạch?

ĐB Nguyễn Thị Lệ Thủy (Bến Tre) cũng đặt vấn đề: Tăng viện phí, thì bộ có giải pháp nào nâng cao thái độ phục vụ của cán bộ y tế?

ĐB Phạm Tất Thắng (Vĩnh Long) cũng cho rằng, vấn đề y đức không mới, song trong các sự cố ngành y xảy ra đều có nguyên nhân về y đức. ĐB chất vấn kết quả cải thiện thực trạng này và giải pháp thực hiện trong thời gian tới của bộ ra sao?

Trả lời chất vấn của ĐB liên quan đến vấn đề y đức, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến khẳng định, những vụ việc vi phạm y đức thời gian qua chỉ là con sâu làm rầu nồi canh.

Bộ đang có đổi mới, bằng nhiều giải pháp tổng thể, như dùng đường dây nóng, quay camera, tăng cường giám sát chuyên môn. Thực tế trong thời gian qua đã có nhiều cán bộ bị kỷ luật từ cảnh cáo, đến đuổi khỏi ngành.

Theo Bộ trưởng Tiến, kèm theo đó là áp dụng đổi mới cơ chế tài chính, thu nhập của cán bộ tăng lên, đã tạo nên đổi mới toàn diện. Chỉ số Papi đã cải thiện rất rõ ở tuyến cơ sở.

Bộ trưởng Y tế cũng khẳng định, giá thuốc Việt Nam không hề cao so với các nước như ĐBQH phản ánh.

“Chắc chắn khi giá dịch vụ tăng thì chất lượng khám chữa bệnh phải tăng. Chúng tôi cũng đề nghị trước giờ khám bệnh, cúi chào bệnh nhân”, Bộ trưởng nói.

Một trong những câu hỏi đặt ra cho bộ trưởng Y tế trước khi nghỉ trưa là từ đại biểu Hoàng Đức Thắng (Quảng Trị): Hiện đang có tình trạng "cắt lát", "chia nhỏ" bệnh nhân để thêm chi phí nhằm trục lợi quỹ bảo hiểm y tế, bộ Y tế nhìn nhận thế nào và có giải pháp ra sao? Bà Nguyễn Thị Kim Tiến sẽ có trọn buổi chiều nay để trả lời chất vấn trước Quốc hội. 
Tiền phong

Để lại một bình luận

Thông tin phản hồi (0)

Bài mới cùng mục

logo-tam-voc-viet Trang thông tin chuyên biệt của chương trình tổng thể
"Nâng cao tầm vóc và thể lực người Việt Nam"

Thông tin tòa soạn:
- Báo điện tử Thể Thao Việt Nam - Tổng biên tập: Hoàng Dự
- Giấy phép báo chí: 359/GP - BTTTT, cấp ngày 04/09/2013
- Địa chỉ: Số 5 Trịnh Hoài Đức, Đống Đa, Hà Nội.

Top