11:22 06/09/2017
Chứng bệnh đầu nhỏ ở thai nhi từ muỗi truyền virus Zika đã trở thành cơn ác mộng đe dọa sức khỏe toàn cầu.  Mới đây, một nhóm các nhà khoa học đến từ ĐH Y khoa Washington ở St.Louis và trường Y khoa thuộc ĐH California San Diego (Mỹ) đã phát hiện ra trong loại virus độc hại có thể gây tổn thương não nghiêm trọng ở trẻ sơ sinh lại có thể là phương pháp hữu hiệu chống lại căn bệnh u nang glioblastoma - một dạng ung thư não ở người lớn.
 
Các phát hiện cho thấy sức mạnh chết người của virus Zika – loại virus vốn được biết đến là nguyên nhân gây khuyết tật ở não cho trẻ ở giai đoạn bào thai dẫn tới việc những em bé sinh ra với cái đầu nhỏ bất thường, đồng thời có liên quan đến các khuyết tật não nghiêm trọng khác lại có thể là phương pháp hiệu quả để chống lại căn bệnh ung thư Glioblastoma - dạng ung thư não phổ biến và nguy hiểm nhất hiện nay. Nhóm nghiên cứu kỳ vọng cách tiếp cận này sẽ giúp mở ra những giải pháp mới trong việc điều trị một trong những chứng bệnh ung thư khó chữa nhất  và có tỉ lệ tử vong cao - chỉ trong khoảng 1 đến 2 năm sau khi được chuẩn đoán.

Ở  người trưởng thành, do bộ não đã phát triển trọn vẹn nên virus Zika chỉ gây ra những triệu chứng nhẹ không khác gì khi họ bị nhiễm một virút cúm thông thường nào đó. Với trường hợp người trưởng thành bị mắc chứng ung thư glioblastoma, các tế bào ung thư não cũng có đặc điểm tương tự như các tế bào não trong giai đoạn phát triển ở thai nhi. Từ đó nhóm các nhà khoa học Mỹ đã phát hiện ra việc sử dụng  virus Zika để tấn công tế bào gốc glioblastoma cùng tế bào thần kinh bình thường khác của bệnh nhân.
Nghiên cứu mới cho thấy virus Zika này có thể được chuyển hướng để phá huỷ loại tế bào ung thư não
Thí nghiệm này đã được thực hiện trên những con chuột. Khi chuột bị ung thư glioblastoma nhiễm Zika, virus này đã làm chậm khối u phát triển, kéo dài đời sống của chuột đáng kể. Các nhà nghiên cứu cho biết, nếu được dùng, virus này sẽ được tiêm thẳng vào não trong quá trình phẫu thuật cắt bỏ khối u.

Ung thư Glioblastoma là dạng ung thư não phổ biến và nguy hiểm nhất. Bệnh nhân chỉ có 10% cơ hội sống sau 5 năm và hầu hết bệnh nhân đều không có tiền sử ung thư trong gia đình.  Sự phát triển của bệnh ung thư này được thúc đẩy từ tế bào gốc sinh sôi nảy nở làm tăng thêm các tế bào ung thư khác. Mặc dù không lây lan đến nội tạng khác, tuy nhiên nó lại rất khó xác định. Không giống như các dạng ung thư não khác thường có điểm tập trung hơn, glioblastoma có thể xảy ra trên bất cứ phần nào của não. Vào thời điểm mắc bệnh, các sợi nhỏ có thể lan truyền ra toàn bộ não mà máy quét không thể soi tới. Cho nên ngay cả khi khối u chính đã được cắt bỏ, bệnh nhân được hóa xạ trị thì bệnh vẫn quay lại.  Vị vậy thật bất ngờ, virus Zika với khả năng phá vỡ sự phát triển của não bào thai bằng cách tấn công tế bào thần kinh và tiền thân gốc lại có thể là phương pháp hiệu quả để chống căn bệnh ung thư não nguy hiểm trên.
 
Tiến sĩ Michael S. Diamond, Giáo sư Y khoa Herbert S. Gasser thuộc trường Đại học Washington, cho biết: "Chúng tôi giả thiết rằng sự tấn công của Zika vào các tế bào tiền thân thần kinh có thể được tận dụng với tế bào gốc glooblastoma, chúng có thể kháng lại tế bào ung glioblastoma. Chúng tôi tin tưởng một ngày nào đó có thể dùng virus này để điều trị ung thư bên cạnh các phương pháp truyền thống như hóa trị, xạ trị”
 
Hân Di

Để lại một bình luận

Thông tin phản hồi (0)

Bài mới cùng mục

logo-tam-voc-viet Trang thông tin chuyên biệt của chương trình tổng thể
"Nâng cao tầm vóc và thể lực người Việt Nam"

Thông tin tòa soạn:
- Báo điện tử Thể Thao Việt Nam - Tổng biên tập: Hoàng Dự
- Giấy phép báo chí: 359/GP - BTTTT, cấp ngày 04/09/2013
- Địa chỉ: Số 5 Trịnh Hoài Đức, Đống Đa, Hà Nội.

Top