11:17 22/01/2018
Mắc bệnh ho gà mà không biết, nữ bệnh nhân 66 tuổi (Mỹ) nhập viện trong tình trạng gãy xương sườn.
Theo Independent, ca bệnh kỳ lạ này được đăng tải trên tờ New England Journal of Medicine. Ban đầu, nữ bệnh nhân 66 tuổi giấu tên (Mỹ) đi khám vì nghi bị cúm. Năm ngày sau, bác sĩ phát hiện bà bị bầm tím nghiêm trọng ở phần thân bên phải.

Kết quả chụp CT cho thấy nữ bệnh nhân đã bị gãy xương sườn thứ chín vì ho quá mạnh. Kiểm tra thêm, đội ngũ y tế nhận ra bà không hề mắc bệnh cúm mà nhiễm vi trùng Bordetella pertussis gây ho gà. Điều đặc biệt là cách đây tám năm, nữ bệnh nhân đã được tiêm phòng ho gà đồng thời khẳng định không bao giờ tiếp xúc với người mang bệnh.
Ho gà là căn bệnh hiếm khi xảy ra ở tuổi trưởng thành. Triệu chứng ban đầu bao gồm chảy nước mũi, mắt đỏ và chảy nước, đau họng, sốt nhẹ. Sau đó khoảng một tuần, bệnh nhân xuất hiện cơn ho nặng. Ở những ca nghiêm trọng, ho gà có thể dẫn tới các biến chứng như gãy xương sườn.

Nhờ phẫu thuật và thuốc kháng sinh, nữ bệnh nhân 66 tuổi đã hồi phục. Toàn bộ thân nhân cùng nhân viên y tế chăm sóc cho bà cũng được điều trị để đảm bảo không lây ho gà.
VNE

Để lại một bình luận

Thông tin phản hồi (0)

Bài mới cùng mục

logo-tam-voc-viet Trang thông tin chuyên biệt của chương trình tổng thể
"Nâng cao tầm vóc và thể lực người Việt Nam"

Thông tin tòa soạn:
- Báo điện tử Thể Thao Việt Nam - Tổng biên tập: Hoàng Dự
- Giấy phép báo chí: 359/GP - BTTTT, cấp ngày 04/09/2013
- Địa chỉ: Số 5 Trịnh Hoài Đức, Đống Đa, Hà Nội.

Top