08:59 03/12/2016
Tại các chợ hoa quả hoặc tại các cửa hàng, siêu thị, người tiêu dùng không khó để mua được những sản phẩm hoa quả trái mùa. Thậm chí, ngay cả những loại hoa quả chỉ có ở một vài vùng miền, theo mùa nhất định thì nay cũng tràn ngập các gian hàng. Các loại rau quả trái vụ này thường chứa nhiều độc tố gây hại đối với sức khỏe con người. Và thực tế không ít người tiêu dùng không hề nhận thức được vấn đề ngộ độc thực phẩm từ chính những loại rau quả trái vụ mà họ vẫn mua tiêu dùng hàng ngày.

 
Rau trái vụ

Tại các chợ, chúng ta không khỏi ngỡ ngàng khi thấy các loại rau chỉ sinh trưởng và phát triển thuận lợi trong mùa hè (như rau muống, ngọn bí ngô, rau dền…) nhưng lại được bày bán khá nhiều vào mùa đông, thậm chí còn non xanh hơn cả rau chính vụ. Đây chính là những loại rau mà người trồng đã dùng quá nhiều thuốc kích thích tăng trưởng và thuốc bảo vệ thực vật để thúc cho rau phát triển. Trong các loại rau trái vụ như vậy sẽ tồn dư nhiều hóa chất độc hại gây tổn hại tới sức khỏe người tiêu dùng.

Đối với các loại măng tươi (như măng nứa, măng mai…) chỉ rộ lên từ tháng 5 đến tháng 8 nhưng lại được bày bán hầu như quanh năm. Đây chính là những loại măng mà các thương lái đã thu mua khi chính vụ và dùng hóa chất để bảo quản (trong đó có cả chất cực độc foocmon– một hóa chất dùng để bảo quản xác động, thực vật của các cơ quan nghiên cứu và trong công nghiệp chế biến đồ nhựa). Foocmon dễ dàng kết hợp với các protein (là thành phần chủ yếu trong thực phẩm) tạo thành những hợp chất bền, lâu bị phân hủy. Chính vì thế người ta lợi dụng tính chất này để bảo quản các loại thực phẩm. Tuy nhiên cơ thể người nếu tiếp xúc với Foocmon dù nhiều hay ít trong một thời gian dài đều bị ảnh hưởng nghiêm trọng: nhẹ thì gây kích thích niêm mạc mắt, rối loạn tiêu hóa, chậm tiêu, gây loét dạ dày, viêm đại tràng, còn nặng thì gây kích thích đường hô hấp trên, nếu tiếp xúc lâu dài hay với hàm lượng cao sẽ dẫn đến tử vong, làm gia tăng tỷ lệ ung thư vòm hầu và ảnh hưởng đến thai nhi (nếu với người đang có thai).

Riêng đối với các loại măng khô, để bảo quản được lâu và không bị nấm mốc, một số tiểu thương đã dùng khói của bột lưu huỳnh (chất chủ yếu có trong diêm sinh) để sấy măng. Những loại măng khô này thường có màu vàng nâu khá hấp dẫn người tiêu dùng, mặc dù là măng rất độc hại.

Quả trái vụ

 
Những loại quả trái mùa (điển hình là cam, quýt, mít, táo, lê…) thường được các tiểu thương thu mua khi còn xanh ở thời kỳ chính vụ, sau đó họ dùng các hóa chất bảo vệ thực vật (chủ yếu là thuốc diệt nấm và vi khuẩn) ở nồng độ cao để bảo quản. Đối với những loại quả này, mặc dù cuống quả bị héo nhưng màu sắc vỏ quả lại sáng bóng hơn bình thường là do một số hóa chất bảo vệ thực vật có tính tẩy rửa làm sáng bóng vỏ ngoài của quả. Đối với các loại quả trái mùa được bảo quản bằng hóa chất độc hại, khi ăn thường không có mùi thơm đặc trưng và có vị ủng (phụ thuộc vào thời gian bảo quản dài hay ngắn). Ngoài ra, một số loại quả khi bảo quản trong thời gian dài thì ruột quả bắt đầu bị thối hỏng nhưng vỏ ngoài vẫn giữ được màu sắc bình thường. Trong những loại quả này, chủ yếu là các loại quả như cam, quýt, táo, lê… được nhập khẩu lậu từ Trung Quốc.

Vì vậy, để bảo đảm an toàn trong sử dụng rau quả, tốt nhất chúng ta nên hạn chế mua các loại rau quả trái vụ. Không nên chọn mua những mớ rau quá non, mỡ màng; các loại hoa quả to và bóng bảy so với bình thường vì với những loại rau quả này thường chứa nhiều hóa chất, thuốc kích thích tăng trưởng. Nên chọn rau quả còn nguyên lành, không dập nát hoặc có vết nứt, thủng. Bên cạnh đó, người tiêu dùng chỉ nên mua các loại rau quả chính vụ có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng tại các cửa hàng có uy tín nhằm phòng tránh ngộ độc cho bản thân và gia đình.
 
Thanh Ngân (TH)

Để lại một bình luận

Thông tin phản hồi (0)

Bài mới cùng mục

logo-tam-voc-viet Trang thông tin chuyên biệt của chương trình tổng thể
"Nâng cao tầm vóc và thể lực người Việt Nam"

Thông tin tòa soạn:
- Báo điện tử Thể Thao Việt Nam - Tổng biên tập: Hoàng Dự
- Giấy phép báo chí: 359/GP - BTTTT, cấp ngày 04/09/2013
- Địa chỉ: Số 5 Trịnh Hoài Đức, Đống Đa, Hà Nội.

Top