15:59 22/07/2015
Tamvocviet – 60% người nghèo mắc nợ do chi phí khám và chữa bệnh, người cận nghèo ốm một trận sẽ thành người nghèo do gánh nặng viện phí cần chi trả là kết quả khảo sát của Cục Quản lý khám chữa bệnh- Bộ Y tế.

Việc triển khai hỗ trợ mua BHYT cho người nghèo, cận nghèo chậm đang ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng cuộc sống và mơ ước được khám chữa bệnh “giá rẻ” của những đối tượng này. Cho đến nay vẫn còn khoảng 2,6 triệu người cận nghèo và 20 triệu nông dân, diêm dân, ngư dân... chưa đến được với những hỗ trợ mua BHYT, khám và chữa bệnh của Bộ Y Tế tưởng là đã rất rõ ràng này.

Theo kết quả khảo sát của Cục Quản lý khám chữa bệnh- Bộ Y tế, có tới gần 60% số hộ gia đình nghèo mắc nợ do chi phí khám chữa bệnh, 67% phải vay mượn tiền để chi trả điều trị nội trú. Với thu nhập bình quân của người lao động hiện nay khi mắc phải các căn bệnh đòi hỏi phải chạy chữa lâu ngày, thì mức chi phí cho một lần điều trị thực sự là một thách thức lớn.

Cả nước đang có sự thiếu công bằng trong việc tiếp cận các dịch vụ y tế kĩ thuật cao, đặc biệt là những người dân sống ở vùng sâu, vùng xa, miền núi, hải đảo… Đối với những người nghèo, người cận nghèo, nếu bị ốm sẽ rất khó khăn trong việc thoát nghèo.

Cũng theo ông Nguyễn Thanh Long, hứ trưởng Bộ Y tế, hiện nay, mức chi từ tiến túi hộ gia đình ở Việt Nam cho chăm sóc sức khỏe đã có những cải thiện đáng kể nhưng vẫn còn ở mức cao (47%).

Một kết quả điều tra của đại diện Tổ chức Y tế Thế giới tại Việt Nam cho thấy mỗi năm nước ta có khoảng 774.000 hộ rơi vào cảnh nghèo đói do phải trả chi phí quá lớn cho khám chữa bệnh (số này đang có xu hướng tăng lên vì chi phí khám chữa bệnh cũng ngày một tăng cao).

Trong bối cảnh BHYT chưa đến được tay người nghèo, 30 triệu người chưa có BHYT, thì việc tăng viện phí lên 30% liệu có thực sự hợp lí hay đó lại là một gánh nặng nữa cho những người nghèo, không có tiền khám chữa bệnh phải về nhà nằm chờ chết mòn?
Thu Trang

Để lại một bình luận

Thông tin phản hồi (0)

Bài mới cùng mục

logo-tam-voc-viet Trang thông tin chuyên biệt của chương trình tổng thể
"Nâng cao tầm vóc và thể lực người Việt Nam"

Thông tin tòa soạn:
- Báo điện tử Thể Thao Việt Nam - Tổng biên tập: Hoàng Dự
- Giấy phép báo chí: 359/GP - BTTTT, cấp ngày 04/09/2013
- Địa chỉ: Số 5 Trịnh Hoài Đức, Đống Đa, Hà Nội.

Top