16:43 15/11/2016

Vấn đề quyền lợi được hưởng của người tham gia bảo hiểm y tế khi đi khám chữa bệnh, bao gồm cả việc tham gia BHYT 5 năm liên tục, vẫn là mối quan tâm của đa số người dân.

Chi phí cho việc điều trị bệnh luôn là nỗi lo, gánh nặng kinh tế đối với người nghèo. Và với việc tham gia bảo hiểm y tế (BHYT), người dân có thể cải thiện đáng kể, giúp cân bằng và ổn định cuộc sống. Đó cũng là những lợi ích mà BHYT đã mang lại cho người khám chữa bệnh. Tuy nhiên, không ít người dân vẫn không giải tỏa được những thắc mắc liên quan đến vấn đề quyền lợi được hưởng của người tham gia bảo hiểm y tế khi đi khám chữa bệnh tại các cơ sở y tế.

Thời gian vừa qua, bên cạnh những mối băn khoăn, lo lắng trước thông tin tăng giá các dịch vụ y tế đối với cả người tham gia BHYT và người chưa có bảo hiểm, người dân cũng thắc mắc tới những quyền lợi mà người có thẻ được hưởng. Một trong số đó là việc tham gia thẻ 5 năm liên tiếp.

Giải quyết gánh nặng chi phí điều trị bệnh nhờ thẻ BHYT

Phải điều trị ung thư từ 2 năm nay, chị Nguyễn Thị Liên (ở Yên Dũng, Bắc Giang) cho biết, dù đã có BHYT, nhưng do không hiểu lắm các thủ tục liên quan nên thời thời gian đầu điều trị bệnh, gia đình chị đã tốn khá nhiều tiền cho việc chi trả chi phí. Tuy nhiên, hơn một năm trở lại đây, do có người mách về thời hạn 5 năm liên tiếp tham gia bảo hiểm sẽ được đồng chi trả chi phí khám chữa bệnh, thế nên gánh nặng kinh tế của gia đình chị đã được chia sẻ.

“Từ lúc mua thẻ BHYT cho đến nay đã hơn cả chục năm, tuy nhiên chẳng khi nào tôi dùng đến thẻ nên cũng không rõ có những quy định như thế và cũng chẳng có ai giải thích hay nói cho biết cả. Việc chạy chữa tốn kém, có lúc tôi đã định bỏ ngang điều trị. May thay được các bác sĩ nhắc đến quyền lợi của người tham gia bảo hiểm 5 năm liên tiếp như thế. Đến giờ, sau khi đã hoàn tất các thủ tục, chi phí điều trị được chia sẻ tôi mới thấy nó có nhiều lợi ích như vậy”, chị Liên chia sẻ.

Thực tế, việc tham gia BHYT liên tiếp từ 5 năm trở lên sẽ được hưởng quyền lợi gì, lợi ích như thế nào, thủ tục ra sao… là điều mà không chỉ chị Liên, không ít người khác cũng băn khoăn thắc mắc, thậm chí còn không hiểu, không biết tới.

Người tham gia BHYT được hưởng nhiều quyền lợi

Theo quy định tại Điều 22 Luật BHYT (sửa đổi), người có thẻ BHYT sẽ được hưởng 100% chi phí KCB nếu có thời gian tham gia BHYT 5 năm liên tục và có số tiền cùng chi trả chi phí KCB trong năm lớn hơn sáu tháng lương cơ sở (hiện nay là 7.260.000 đồng), không bao gồm chi phí đồng chi trả khi tự đi khám chữa bệnh không đúng tuyến. Triển khai quy định này, trên thẻ BHYT ghi nhận một người đủ thời gian tham gia BHYT 5 năm bằng dòng chữ: “Thời điểm đủ 5 năm liên tục: từ ngày…”.

Cần làm thủ tục gì để được hưởng quyền lợi?

Với những người tham gia BHYT 5 năm liên tục trở lên nhưng trên thẻ BHYT chưa có dòng chữ “Thời điểm đủ 05 năm liên tục: từ ngày…", thì  đến cơ quan BHXH để làm thủ tục đổi thẻ BHYT. Theo đó, thủ tục bao gồm:

 

- Tờ khai cung cấp và thay đổi thông tin người tham gia BHXH, BHYT theo mẫu TK1-TS ban hành kèm theo Quyết định số 959/QĐ-BHXH ngày 9/9/2015 của Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam.

- Thẻ BHYT đang còn thời hạn sử dụng.

Trong thời hạn 5 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, cơ quan BHXH sẽ có trách nhiệm rà soát, xác định thời gian tham gia BHYT 5 năm liên tục và in thẻ BHYT mới (nếu có).

Như vậy, cùng với những chính sách ưu đãi khác, người tham gia BHYT ngày càng được bổ sung nhiều quyền lợi hơn khi đi khám chữa bệnh. Thiết nghĩ, đó là lý do mà việc lựa chọn hình thức khám chữa bệnh cũng như việc quyết định tham gia BHYT để có thể được hưởng các quyền lợi là điều mà người dân cần đặc biệt lưu tâm.

Trang Nguyễn

Để lại một bình luận

Thông tin phản hồi (0)

Bài mới cùng mục

logo-tam-voc-viet Trang thông tin chuyên biệt của chương trình tổng thể
"Nâng cao tầm vóc và thể lực người Việt Nam"

Thông tin tòa soạn:
- Báo điện tử Thể Thao Việt Nam - Tổng biên tập: Hoàng Dự
- Giấy phép báo chí: 359/GP - BTTTT, cấp ngày 04/09/2013
- Địa chỉ: Số 5 Trịnh Hoài Đức, Đống Đa, Hà Nội.

Top