11:10 03/07/2015
 Một cô bé 11 tuổi ở Los Angeles được các bác sĩ chẩn đoán mắc bệnh chàm hằng năm trời đã phải tái nhập viện và bắt đầu cuộc sống trong bóng râm sau khi biết chứng bệnh thực sự hiếm gặp khiến em bị dị ứng với ánh nắng mặt trời.
 

Savannah Fulkerson đầu tiên chỉ xuất hiện những vết phỏng bí ẩn và lở loét trên tay chỉ mới 4 tuổi. Mẹ của bé đã đưa con đi khám khắp nơi và các bác sĩ chẩn đoán đó là bệnh chàm bội nhiễm, một tình trạng viêm da gây mụn ngứa, nhưng bà luôn luôn hoài nghi tình trạng của con gái khi chỉ da cô bé chỉ bị kích thích sau khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời.

Khi Savannah lên 9 tuổi các bác sĩ tại Bệnh viện Nhi Los Angeles đã cung cấp một chẩn đoán khác: Savannah mắc chứng erythropoietin Protoporphyria, một bệnh rất hiếm gặp chỉ xảy ra 2-5/1 triệu người.

Khi Savannah quay 9, các bác sĩ tại Bệnh viện Nhi Los Angeles cung cấp một chẩn đoán khác nhau: erythropoietin Protoporphyria, hoặc EPP, một bệnh di truyền xảy ra trong 2-5 trong 1 triệu người, theo Viện Y tế Quốc gia (NIH). EPP được chẩn đoán như tình trạng cảm quang ở da, thường xuất hiện trong giai đoạn phôi thai hoặc trẻ em, có triệu chứng ngứa, rát, đau, ngứa và trong vòng vài phút khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời và có thể kèm theo sưng và đỏ. Chứng bệnh hiếm gặp này là do khiếm khuyết trong sản xuất hemoglobin, làm phóng thích chất độc mang tên protoporphyrin, làm cho bệnh nhân trở nên cực kỳ nhạy cảm với ánh nắng mặt trời.

Mẹ của bé Andrea Fulkerson nói với truyền thông rằng tình trạng này khiến con gái cô cảm thấy như thể bị thiêu sống. Triệu chứng của Savannah xuất hiện chỉ sau một vài phút trong ánh mặt trời. Bà Andrea miêu tả: “Nó không đơn thuần chỉ là đau bình thường. Việc đó giống như có ai đang rót dung nham lên cơ thể bạn vậy. Thực sự rất đau đớn!”.

Hiện tại vẫn chưa có thuốc chữa cho chứng bệnh quái lạ này và cách duy nhất gia đình Savannah có thể làm là bảo con trốn nắng. Cô bé vẫn phát triển bình thường, có điều không thể có bất cứ hoạt động ngoài trời nào khi trời vẫn còn đang nắng. 

Minh Thu (theo Foxnews)

Để lại một bình luận

Thông tin phản hồi (0)

Bài mới cùng mục

logo-tam-voc-viet Trang thông tin chuyên biệt của chương trình tổng thể
"Nâng cao tầm vóc và thể lực người Việt Nam"

Thông tin tòa soạn:
- Báo điện tử Thể Thao Việt Nam - Tổng biên tập: Hoàng Dự
- Giấy phép báo chí: 359/GP - BTTTT, cấp ngày 04/09/2013
- Địa chỉ: Số 5 Trịnh Hoài Đức, Đống Đa, Hà Nội.

Top