08:17 16/06/2016

Phụ nữ béo phì có nguy cơ cao sinh ra các bé gái cũng bị béo phì ở tuổi trưởng thành.

Theo kết quả của một nghiên cứu được công bố trên tạp chí y tế Scientific Reports chỉ ra, các bà mẹ thừa cân hoặc béo phì có nhiều khả năng con gái của họ cũng bị bệnh mãn tính này. Để có được kết quả này, các nhà khoa học từ Đại học Auckland ở Australia và Đại học Uppsala ở Thụy Điển đã tiến hành một nghiên cứu với 26.561 bà mẹ Thụy Điển và 26.561 các bé gái là con của họ.

Theo đó, các nhà khoa học đã nhận thấy một sự gia tăng gấp 4 lần tỷ lệ béo phì, tăng từ 3,1% ở phụ nữ mang thai giai đoạn từ năm 1982 - 1988 lên 12,3% trong số các cô con gái khoảng năm 2000 - 2008.

Mẹ béo phi sẽ si truyền sang con gái

Các kết quả nghiên cứu cho thấy, những bà mẹ thừa cân có nguy cơ cao, gần gấp ba lần, so với phụ nữ cân nặng bình thường với việc sinh một bé gái có khả năng bị béo phì ở tuổi trường thành. Nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng, những bà mẹ béo phì tăng gấp năm lần khả năng cho ra đời bé gái trở nên béo phì sau này.

Tiến sĩ José Derraik thuộc Viện Liggins giải thích: “Con gái của các bà mẹ béo phì có nguy cơ cao trở thành người béo phì có thể do chế độ dinh dưỡng và thói quen xấu trong gia đình; cũng có thể là do việc hấp thụ quá mức của em bé trong tử cung của người mẹ, nới lưu trữ chất béo”. Chuyên gia này cũng nhắc lại rằng, thừa cân béo phì ở phụ nữ mang thai cũng làm tăng nguy cơ mắc các chứng tiền sản giật, tiểu đường thai kỳ, sảy thai hoặc tử vong trẻ sơ sinh…

Béo phì là một vấn đề nghiêm trọng đối với sức khỏe cộng đồng, đòi hỏi sự quan tâm và các giải pháp ở tất cả các cấp cũng như xã hội. Nghiên cứu này nhấn mạnh đến tầm quan trọng của việc cần cố gắng ngăn ngừa sự gia tăng cũng như phát triển của béo phì từ trong thói quen và lối sống hàng ngày của mỗi chúng ta.

Trên thực tế, béo phì đang được xếp là ‘đại dịch’ mới của thế kỷ 21. Nó đã trở thành một căn bệnh chứ không đơn giản chỉ là thừa cân. Theo thống kê của tổ chức Y tế Thế giới WHO, gần 40% dân số thế giới bị thừa cân, mỗi năm có 2,8 triệu người chết vì thừa cân béo phì.

Alez Vu

Cho con bú giúp cải thiện sức khỏe tim mạch trẻ sinh non
Sữa mẹ không chỉ là nguồn cung cấp chất chất dinh dưỡng, các kháng chất chống lại bệnh tật cho trẻ sơ sinh mà sữa mẹ còn có rất nhiều các công dụng tuyệt vời...
Giúp bé ăn ngon miệng trong ngày nóng
Mùa hè thời tiết nóng nực, trẻ mệt mỏi và biếng ăn hơn. Nếu tình trạng này kéo dài, trẻ sẽ thiếu dinh dưỡng, cơ thể càng mệt mỏi, yếu ớt, dễ ốm...
Trẻ em và thanh thiếu niên phải ngủ nhiều hơn!
Hiệp hội Nhi khoa Mỹ cảnh báo về những rủi ro về sức khỏe mà đối tượng trẻ từ 18 tuổi trở xuống có thể đối diện nếu ngủ không đủ giấc hoặc quá ít.
Mẹ bầu cần tránh gì khi mang thai vào mùa hè?
Thời tiết nắng nóng khiến mẹ bầu luôn cảm thấy mệt mỏi và khó chịu trong người. Vậy vào thời tiết nắng nóng mẹ bầu cần phải tránh những điều gì?

Để lại một bình luận

Thông tin phản hồi (0)

Bài mới cùng mục

logo-tam-voc-viet Trang thông tin chuyên biệt của chương trình tổng thể
"Nâng cao tầm vóc và thể lực người Việt Nam"

Thông tin tòa soạn:
- Báo điện tử Thể Thao Việt Nam - Tổng biên tập: Hoàng Dự
- Giấy phép báo chí: 359/GP - BTTTT, cấp ngày 04/09/2013
- Địa chỉ: Số 5 Trịnh Hoài Đức, Đống Đa, Hà Nội.

Top