11:00 10/07/2015
Tamvocviet – Thông tư 41 của Bộ Y tế về thực hiện BHYT theo hộ gia đình có nhiều điểm đổi mới để có thể đạt được mục tiêu là phủ sóng BHYT đến toàn dân.

Quy định việc bắt buộc mua BHYT theo hộ gia đình đã bắt đầu có hiệu lực từ tháng 1/2015. Tuy nhiên sau 6 tháng thực hiện, có nhiều điểm bất cập đối với việc mua và bán bảo hiểm y tế hộ gia đình. Người dân “than trời” vì thủ tục nhiêu khê còn cán bộ bán bảo hiểm thì mệt mỏi bởi quy định thay đổi xoành xoạch. Để hướng tới mục tiêu phủ sóng BHYT toàn dân, mới đây Bộ Y Tế đã sửa đổi và bổ xung nhiều thống tư 41.

Theo đó, Bộ Y Tế sẽ tiến hành lên danh sách các hộ BHYT gia đình với 7 mẫu kê khai bao gồm: Danh sách kê khai hộ gia đình tham gia BHYT (mẫu DK01); danh sách kê khai người đang tham gia BHYT (mẫu DK02); danh sách kê khai người chưa tham gia BHYT (mẫu DK03); danh sách tham gia BHYT của đối tượng tự đóng (mẫu DK04); danh sách tham gia BHYT (mẫu DK05); danh sách đối chiếu, xác nhận người tham gia BHYT của đơn vị quản lý đối tượng (mẫu DK06); biên bản giao nhận danh sách kê khai hộ gia đình (mẫu BK). Các mẫu kê khai này sẽ giúp người dân đơn giản hóa thủ tục làm bảo hiểm và các xã phương có thể nắm bắt được tình hình các hộ gia đình, thành viên tham gia BHYT tự nguyện. Việc kê khai, lập danh sách hộ gia đình tham gia BHYT sẽ do Trưởng thôn thực hiện, đồng thời thực hiện công tác thu tiền (khi người dân tham gia BHYT) và trả thẻ một tháng 2 lần.

Ngoài ra, Bộ Y Tế cũng bổ sung thêm một số quyền lợi cho người tham gia BHYT như: Nhập chi phí khám ngoại trú và chi phí nội trú để thanh toán chi phí của người bệnh là dân tộc thiểu số, người vùng khó khăn, người đang sinh sống tại xã đảo, huyện đảo trong trường hợp khám chữa bệnh không đúng tuyến có điều trị nội trú tại bệnh viện tuyến huyện, tỉnh; thanh toán chi phí xét nghiệm, chẩn đoán hình ảnh; thanh toán cùng chi trả; thanh toán chi phí do bác sỹ gia đình thực hiện.

Bảo hiểm Y tế sẽ chi trả theo từng đối tượng như đối tượng người có công, người nghèo, quy đinh thời gian bảo hiểm học sinh, sinh viên, mức thanh toàn trần thấp nhất là 20% chi phí và cao nhất là 100% tùy theo loại bảo hiểm và đối tượng. Điều trị HIV/AIDS  và 195 bệnh y học cổ truyền cũng sẽ được đưa vào danh sách chi trả BHYT.  Các vấn đề khác như về thanh toán trực tiếp; Về điều kiện nhân lực của phòng y tế trong khám chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe ban đầu tại trường học, cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp; Về sử dụng quỹ để chi trong công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu tại trường học... cũng có sự thay đổi.

Bộ Y tế nhấn mạnh rằng việc thay đổi một số điều khoản trong thông tư là cần thiết để khuyến khích người dân tham gia BHXH, hoàn thành mục tiêu cuối năm 2015 của Bộ Y Tế.

Thu Trang (TH)

Để lại một bình luận

Thông tin phản hồi (0)

Bài mới cùng mục

logo-tam-voc-viet Trang thông tin chuyên biệt của chương trình tổng thể
"Nâng cao tầm vóc và thể lực người Việt Nam"

Thông tin tòa soạn:
- Báo điện tử Thể Thao Việt Nam - Tổng biên tập: Hoàng Dự
- Giấy phép báo chí: 359/GP - BTTTT, cấp ngày 04/09/2013
- Địa chỉ: Số 5 Trịnh Hoài Đức, Đống Đa, Hà Nội.

Top