21:08 03/07/2015

Tamvocviet - Tại hội nghị trực tuyến BHYT do Bảo hiểm Xã hội Việt Nam và Bộ Y tế tiến hành, Bộ trưởng bộ Y tế  Thị Kim Tiến sẽ cố gằng phủ sóng BHYT trên toàn quốc.

 

Hiện nay trên cả nước đã có 64,6 triệu người tham gia bảo hiểm y tế (BHYT), đạt tỉ lệ bao phủ 71,4% dân số, tương đương với thời điểm cuối năm 2014, còn 6 tháng nữa để đạt mục tiêu đề ra là 75%.  Theo tổng kết của tổng giám đốc bảo hiểm xã hội Việt Nam thì việc đăng ký khám, chữa bệnh ban đầu được tập trung chủ yếu tại tuyến huyện và tuyến xã (huyện 35,1%, xã 42,5%). Số lượng thẻ đăng ký KCB ban đầu tại tuyến tỉnh 20,7%, còn lại tuyến Trung ương là 1,7%. 6 tháng đầu năm Quỹ BHYT đã chi trả khám chữa bệnh cho 50,1 triệu lượt bệnh nhân BHYT, trong đó 45,3 triệu lượt người khám, chữa bệnh ngoại trú, 4,8 triệu lượt người điều trị nội trú, với tổng số tiền là  17.734 tỷ đồng.

Tuy nhiên tỉ lệ tham gia bảo hiểm y tế ở các địa phương là không đồng đều. Cụ thể, 31 địa phương có tỷ lệ bao phủ BHYT đạt dưới 70%, trong đó có 15 tỉnh, thành phố mới bao phủ đạt dưới 60% dân số. Đặc biệt, 8 tỉnh An Giang, Bạc Liêu, Đồng Tháp, Hậu Giang, Tiền Giang, Kiên Giang, Tây Ninh, Vĩnh Long, mới chỉ đạt độ bao phủ BHYT trên 55% dân số. Một số tỉnh từ năm 2014 trở về trước có tỷ lệ bao phủ BHYT rất cao do có nhiều đối tượng thuộc diện chính sách xã hội, nhưng đến năm 2015 bị sụt giảm mạnh như Bắc Cạn, Hậu Giang, Lạng Sơn, Tuyên Quang...

Mục tiêu phủ sóng BHYT trên toàn quốc đang gặp phải rất nhiều khó khăn khi tình trạng nợ đóng, trốn đóng BHYT tại các doanh nghiệp vẫn diễn ra khá phổ biến, theo thống kê có trên 40% doanh nghiệp còn nợ đóng, trốn đóng BHYT nhưng chưa có biện pháp giải quyết dứt điểm. Bên cạnh đó, do tình hình kinh tế - xã hội vẫn còn nhiều khó khăn, nhiều doanh nghiệp giải thể hoặc kinh doanh không có lãi nên hạn chế đối tượng đóng BHYT. Những người nghèo, cận nghèo mặc dù đã được chính phủ hỗ trợ  đóng BHYT nhưng công tác triển khai còn chậm.

Chính vì vậy trong thời gian tới, BHXH Việt Nam tập trung đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính liên quan đến phát triển đối tượng tham gia BHYT nói chung, tham gia BHYT hộ gia đình nói riêng theo hướng đơn giản, tạo thuận lợi cho người tham gia BHYT. Không bắt buộc người tham gia BHYT theo hình thức hộ gia đình phải xuất trình các giấy tạm vắng, giấy xác nhận ly hôn hoặc các giấy tờ khác thuộc trách nhiệm quản lý của Ủy ban nhân dân cấp xã. Thời gian tới, Bộ Y Tế sẽ yêu cầu những tỉnh thành phố có tỷ lệ bao phủ BHYT thấp xây dựng kế hoạch triển khai để có thể đạt được mức trung bình so với cả nước.

Cung trong hội nghị này, “điệp khúc khó” muôn thủa của vấn đề thực hiện khám chữa bệnh bằng BHYT vẫn chưa được giải quyết thỏa đáng. Bộ Y Tế đã không đi vào giải quyết các vấn đế trọng tâm như cải thiện chất lượng khám chữa bệnh bằng BHYT, năng lực cán bộ còn hạn chế, chưa đáp ứng đủ điều kiện khám chữa bệnh BHYT nên có nhiều người chỉ muốn đăng ký ban đầu tại bệnh viện tỉnh và đi khám, chữa bệnh vượt lên các tuyến cao hơn gây tình trạng quá tải, áp lực và chất lượng khám chữa bệnh để khuyến khích người dân tham gia bảo hiểm y tế mà thay vào đó đi sâu vào giải quyết các vấn đề mang tính chất thủ tục mà người dân vẫn gọi đùa là “một cửa nhưng nhiều khóa”

Phát biểu về chỉ tiêu phủ sóng BHYT, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam yêu cầu Bộ Y Tế gấp rút hoàn thành kế hoạch đã đưa ra đi kèm với nâng cao chất lượng  khám chữa bệnh và yêu cầu các bệnh viện phải tiến hành hiện đại hóa công nghệ thông tin để bắt nhịp với thế giới.

Hà Vy 

Để lại một bình luận

Thông tin phản hồi (0)

Bài mới cùng mục

logo-tam-voc-viet Trang thông tin chuyên biệt của chương trình tổng thể
"Nâng cao tầm vóc và thể lực người Việt Nam"

Thông tin tòa soạn:
- Báo điện tử Thể Thao Việt Nam - Tổng biên tập: Hoàng Dự
- Giấy phép báo chí: 359/GP - BTTTT, cấp ngày 04/09/2013
- Địa chỉ: Số 5 Trịnh Hoài Đức, Đống Đa, Hà Nội.

Top