18:05 04/03/2017

Sở Y tế TP.Hồ Chí Minh vừa có chỉ đạo về tăng cường công tác phòng, chống dịch cúm gia cầm xâm nhập từ biên giới vào Việt Nam.

Hà Nội: Bắt đầu kế hoạch lập hồ sơ sức khỏe cho người dân
Từ hôm nay, 1/3, Hà Nội chính thức triển khai kế hoạch khám và lập hồ sơ sức khỏe cho người dân thuộc 10 xã phường và 5 quận, huyện.
Virus cúm gia cầm đã xuất hiện ở cả ba miền Bắc - Trung - Nam
5 tỉnh phát hiện có dịch cúm gia cầm là Bạc Liêu, Quảng Ngãi, Sóc Trăng, Đồng Nai và Nam Định. Hiện chưa phát hiện được trường hợp nào lây nhiễm sang người.

Theo thông báo của Tổ chức Y tế thế giới, tình hình dịch bệnh cúm A/(H7N9) tại Trung Quốc hiện đang diễn biến phức tạp. Đồng thời, Tổ chức Thú y quốc tế (OIE) cũng có thông báo, trong tháng 01/2017 đã xảy ra một số ổ dịch cúm A (H5N1) trên gia cầm tại tỉnh Sveyrieng (Campuchia) - là tỉnh có chung đường biên giới với nước ta.

Do đó, khả năng xâm nhập của dịch bệnh vào nước ta là rất cao, Bộ Y tế đã có công văn chỉ đạo về việc phòng chống dịch cúm gia cầm lây truyền từ gia cầm sang người để chủ động ngăn ngừa dịch bệnh cúm gia cầm xâm nhập vào nước ta và lây truyền sang người.

Theo đó, Sở Y tế đề nghị các đơn vị chức năng y tế tăng cường công tác phòng, chống cúm gia cầm trên địa bàn thành phố. Tại các cửa khẩu, Trung tâm Kiểm dịch Y tế Quốc tế cần tổ chức giám sát chặt chẽ để phát hiện sớm các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh; triển khai các biện pháp truyền thông cho hành khách xuất, nhập cảnh đi/đến vùng có dịch về các biện pháp phòng chống dịch bệnh.

Trung tâm Y tế Dự phòng Thành phố, quận huyện phối hợp chặt chẽ với cơ quan thú y chia sẻ thông tin về tình hình dịch cúm trên gia cầm tại địa phương để chủ động triển khai các biện pháp ngăn ngừa lây nhiễm sang người và xử lý ổ dịch khi có dịch xảy ra.

Phòng Y tế quận huyện yêu cầu các cơ sở y tế tư nhân trên địa bàn tăng cường giám sát nhằm phát hiện sớm các trường hợp mắc bệnh đường hô hấp, phối hợp triển khai các biện pháp xử lý, ngăn ngừa lây truyền sang người khi phát hiện ổ dịch.

Để xử lý tình huống khi phát hiện ca bệnh hoặc nghi ngờ mắc bệnh theo đúng quy trình, các cơ sở y tế cần báo ngay cho Trung tâm Y tế Dự phòng Thành phố theo số điện thoại đường dây nóng: 0938.060869 để triển khai ngay các biện pháp phòng chống theo quy định của Bộ Y tế.

Liên quan đến tình hình dịch bệnh, trước đó, ngày 3/3, Bộ Y tế đã đề nghị nâng mức cảnh báo dịch lên mức cao hơn, để có thái độ ứng xử phù hợp. Theo đó, có thể áp dụng trở lại tờ khai y tế tại cửa khẩu, nhất là với những khách đến từ Trung Quốc.

Nam Định đang lập các chốt kiểm soát dịch

Tại Nam định, hiện còn 5 ổ dịch cúm gia cầm A/H5N1 tại các hộ chăn nuôi ở xã Trực Thuận, huyện Trực Ninh chưa qua 21 ngày. Sau khi phát hiện dịch, UBND các xã đã nghiêm cấm các hộ nuôi gia cầm không được nhập xuất gia cầm trong thời điểm này, dùng 3 tấn vôi bột rải khắp các trục đường trọng điểm và tại các gia đình có dịch.

70 người ở các hộ chăn nuôi có gia cầm nhiễm cúm ốm, chết và những người có liên quan trong khu vực có dịch đang được giám sát y tế hiện sức khỏe vẫn bình thường.

Vũ Vũ T.H (Theo Cục Y tế dự phòng)

Để lại một bình luận

Thông tin phản hồi (0)

Bài mới cùng mục

logo-tam-voc-viet Trang thông tin chuyên biệt của chương trình tổng thể
"Nâng cao tầm vóc và thể lực người Việt Nam"

Thông tin tòa soạn:
- Báo điện tử Thể Thao Việt Nam - Tổng biên tập: Hoàng Dự
- Giấy phép báo chí: 359/GP - BTTTT, cấp ngày 04/09/2013
- Địa chỉ: Số 5 Trịnh Hoài Đức, Đống Đa, Hà Nội.

Top