10:44 06/03/2017

Từ đầu năm đến nay, tại Bệnh viện Nhi Trung Ương đã ghi nhận 39 ca ho gà nhập viện, trong đó có nhiều ca trẻ bị biến chứng nặng, nguy hiểm đến tính mạng.

Cảnh giác: Ho gà có thể tiến triển thành viêm phổi và gây tử vong!
Biến chứng của bệnh ho gà thường gặp ở trẻ nhỏ. Trong đó viêm phổi là biến chứng thường gặp nhất và dễ gây tử vong, đặc biệt ở trẻ dưới 1 tuổi.
Nhiều biến chứng nguy hiểm khi trẻ mắc bệnh ho gà
Thời tiết giao mùa là điều kiện lý tưởng để vi khuẩn ho gà phát triển, gây bệnh và lây truyền. Bệnh ho gà ở trẻ em rất dễ lây lan và gây ra hậu quả nghiêm...

Thời tiết giao mùa Đông - Xuân là điều kiện thuận lợi khiến nhiều loại virus, vi khuẩn gây bệnh lây lan, phát triển mạnh. Đây cũng chính là nguyên nhân khiến hàng loạt dịch bệnh gia tăng trong những ngày đầu năm vừa qua. Bệnh ho gà cũng là một trong những bệnh mà phụ huynh cần đề phòng cho trẻ trong thời tiết này.

Thông tin từ Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết, thời gian gần đây, bệnh viện liên tục tiếp nhận các ca bệnh trẻ bị biến chứng nặng do ho gà vào nhập viện. Theo PGS - BS Trần Minh Điển, Phó giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương, cho biết, riêng từ đầu năm đến nay đã ghi nhận 39 ca ho gà nhập (cùng kỳ năm 2016 có 12 ca; năm 2015 có 10 ca). Trong số nhập viện, một số trẻ rất nặng phải thở máy, nguy cơ tử vong rất cao.

Nhiều trẻ mắc ho gà nhập viện với biến chứng nặng

Điều đáng nói là hầu hết các trẻ mắc ho gà đều chưa tiêm vắc xin hoặc tiêm chưa đủ liều. Các trẻ mắc bệnh đều còn rất nhỏ (dưới 2 tháng tuổi), trước thời điểm có chỉ định tiêm vắc xin (theo chỉ định, trẻ tiêm vắc xin ho gà mũi 1 lúc đủ hai tháng tuổi). Trong khi đó trẻ dưới sáu tháng tuổi mắc ho gà dễ bị biến chứng nặng.

Theo đó, bác sĩ Trần Minh Điển Trần Minh Điển lưu ý, thời tiết miền Bắc hiện là thời điểm có xu hướng tăng các ca mắc ho gà, do đó các cha mẹ cần đưa bé đi khám khi thấy bé bị ho để được chẩn đoán đúng. Đặc biệt lưu ý với trẻ nhỏ 1 - 3 tháng tuổi vì ho gà ở các bé mới sinh không dễ dàng phát hiện và dễ gây biến chứng nặng. Theo bác sĩ, phụ huynh không nên qua lo lắng nhưng cũng không nên chủ quan vì ngay cả khi bé chỉ được chăm sóc tại nhà cũng vẫn có thể lây vi khuẩn ho gà từ thành viên trong gia đình.

Ho gà là một trong những bệnh nguy hiểm ở trẻ nếu không phòng ngừa và chữa trị kịp thời. Bệnh gây nhiễm khuẩn đường hô hấp cấp tính do vi khuẩn Bordetella pertussis gây ra và rất dễ lây bệnh. Các bác sĩ khẳng định, tiêm vắc xin là biện pháp hiệu quả nhất để phòng bệnh ho gà, giảm số trường hợp mắc bệnh, giảm tỷ lệ tử vong, nhất là ở trẻ em, có thể bảo vệ được 90 - 95% trẻ.

Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) đã ra khuyến cáo: Để phòng chống bệnh ho gà, các gia đình nên đưa trẻ đi tiêm vắc xin phòng bệnh (vắc xin phối hợp phòng bệnh Bạch hầu, ho gà, uốn ván - DTP hoặc vắc xin phối hợp phòng bệnh bạch hầu, uốn ván, ho gà, vi rút viêm gan B và Haemophilus influenzae type b - Quinvaxem) đầy đủ, đúng lịch.

Đảm bảo trẻ được tiêm phòng đủ mũi và đúng lịch để phòng bệnh

Người dân nên thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, che miệng khi ho hoặc hắt hơi, giữ vệ sinh thân thể, mũi, họng cho trẻ hàng ngày; đảm bảo nhà ở, nhà trẻ, lớp học thông thoáng, sạch sẽ và có đủ ánh sáng. Khi có dấu hiệu mắc bệnh hoặc nghi ngờ mắc bệnh ho gà, trẻ phải nghỉ học, cách ly và đưa đến cơ sở y tế để được khám, điều trị kịp thời.

Cần phải cách ly những trẻ bị ho gà trong thời gian ít nhất 4 tuần kể từ khi có cơn ho điển hình. Khi tiếp xúc với bệnh nhân cần đeo khẩu trang, vệ sinh phòng ở, đồ chơi… bằng dung dịch sát khuẩn.

Vũ Vũ T.H

Để lại một bình luận

Thông tin phản hồi (0)

Bài mới cùng mục

logo-tam-voc-viet Trang thông tin chuyên biệt của chương trình tổng thể
"Nâng cao tầm vóc và thể lực người Việt Nam"

Thông tin tòa soạn:
- Báo điện tử Thể Thao Việt Nam - Tổng biên tập: Hoàng Dự
- Giấy phép báo chí: 359/GP - BTTTT, cấp ngày 04/09/2013
- Địa chỉ: Số 5 Trịnh Hoài Đức, Đống Đa, Hà Nội.

Top