14:32 10/12/2016

Không khí ô nhiễm gây ra không ít tác hại nguy hiểm đến sức khỏe con người. Mới đây các nhà nghiên cứu lại chứng minh, sự ô nhiễm không khí có thể gây biến đổi AND ở trẻ sơ sinh.

Trẻ em sinh ra ở các khu vực có không khí chứa nhiều chất thải độc hại không những hay đau ốm, mà còn phải hứng chịu những tổn thương về di truyền. Đây là kết luận do các nhà khoa học thuộc Viện hàn lâm Khoa học Séc đưa ra sau khi nghiên cứu tác động của ô nhiễm không khí đối với phụ nữ mang thai và trẻ sơ sinh ở một số thành phố trong nước.

Theo đó, các nhà khoa học đã tiến hành so sánh tình trạng không khí mùa đông và mùa hè tại các thành phố Karvina và Ceske Budejovice của Séc, sau đó xem xét ảnh hưởng đối với sức khỏe của trẻ sơ sinh. Trong công trình nghiên cứu kéo dài 4 năm này, các nhà khoa học đã lấy mẫu ADN của 400 trẻ sơ sinh và những người mẹ để so sánh.

Không khí ô nhiễm có thể gây biến đổi ADN ở trẻ sơ sinh

Việc phân tích dữ liệu chưa hoàn tất, song những kết luận ban đầu cho thấy trẻ em sinh ra tại các khu vực có không khí ô nhiễm gặp phải những biến đổi về ADN và hay bị ốm, nhất là hay mắc các bệnh về đường hô hấp, so với trẻ sinh ra ở những khu vực không bị ô nhiễm không khí.

Chuyên gia y học thực nghiệm Radim Sram - trưởng nhóm nghiên cứu trên, cho biết nồng độ benzopiren (chất có nguy cơ gây ung thư) trong không khí ở những thành phố trên gây tổn thương cấu trúc ADN và ảnh hưởng xấu tới quá trình trao đổi chất, hệ miễn dịch và sự phát triển trí não của những người mẹ và đặc biệt là đối với trẻ sơ sinh trong khu vực được theo dõi này.

Ô nhiễm không khí đang là vấn đề báo động với toàn cầu

Liên quan đến tức động của ô nhiễm không khí đến sức khỏe của trẻ, trước đó, báo cáo của Quỹ nhi đồng Liên hợp quốc gửi tới Hội nghị về biến đổi khí hậu của Liên hợp quốc COP 22, chỉ ra, số trẻ em dưới 5 tuổi tử vong mỗi năm vì ô nhiễm không khí lên tới 600.000 trường hợp. Theo UNICEF, số trẻ tử vong trên toàn thế giới do ô nhiễm không khí còn cao hơn cả tử vong vì bệnh sốt rét và HIV/AIDS cộng lại.

Những thống kê về tác hại của ô nhiễm không khí gây ra tiếp tục là lời cảnh báo đối với người dân và đặc biệt là cơ quan chức năng của không chỉ một quốc gia của của toàn thế giới trong việc chung tay giảm bớt tình trạng ô nhiễm không khí toàn cầu.

Vũ Vũ (Theo VNP)

Để lại một bình luận

Thông tin phản hồi (0)

Bài mới cùng mục

logo-tam-voc-viet Trang thông tin chuyên biệt của chương trình tổng thể
"Nâng cao tầm vóc và thể lực người Việt Nam"

Thông tin tòa soạn:
- Báo điện tử Thể Thao Việt Nam - Tổng biên tập: Hoàng Dự
- Giấy phép báo chí: 359/GP - BTTTT, cấp ngày 04/09/2013
- Địa chỉ: Số 5 Trịnh Hoài Đức, Đống Đa, Hà Nội.

Top