13:53 22/07/2015
Tamvocviet – Ông cha ta có câu “chậm mà chắc” – chính sách BHYT của người nghèo cũng đang chậm nhưng có chắc hay không thì còn chưa biết.
Đã mấy năm thực hiện nhưng BHYT vẫn chưa đến tay người nghèo, người cận nghèo.
Chính sách hỗ trợ - nửa năm chưa đến tay người dân

Điểm H Khoản 3 Điều 12 Luật Bảo hiểm y tế sửa đổi năm 2014 quy định: “Người thuộc hộ gia đình nghèo; người dân tộc thiểu số đang sinh sống tại vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn; người đang sinh sống tại vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn; người đang sinh sống tại xã đảo, huyện đảo” thuộc nhóm đối tượng tham gia BHYT do ngân sách nhà nước đóng. Tuy nhiên cho đến nay, chính sách hỗ trợ vẫn chưa được tới tay người dân. Có khoảng khoảng 2,6 triệu người cận nghèo và 20 triệu nông dân, diêm dân, ngư dân... chưa biết đến cái thẻ BHYT mặt mũi nó ra làm sao.

Theo quy định thì những người nghèo, người dân sống ở hải đảo sẽ được nhà nước hỗ trợ mua BHYT 100%. Tuy nhiên 6 tháng đầu năm nay mới chỉ có 20.000/tổng số 270.000 người dân đang sống ở các xã đảo, huyện đảo được cấp thẻ BHYT, số còn lại vẫn đang chờ. Và trên cả nước cũng chỉ có bốn tỉnh là Khánh Hòa, Kiên Giang, Quảng Nam, Quảng Trị cấp được thẻ, các các tỉnh còn lại thì chưa có do bất cập về chính sách.

Một chính sách nữa là hỗ trợ BHYT 70% đối với những người nghèo được đề xuất thực hiện từ năm 2012, nhưng đến nay đã hơn 3 năm mà 32 địa phương vẫn chưa có kế hoạch hỗ trợ người dân. Bộ Y Tế quả thực là đang đi rất “chậm”.

Vì đâu nên nỗi

Sắp tới đây, Bộ Y Tế sẽ tiến hành tăng viện phí nhưng Bảo hiểm vẫn chưa về tay người nghèo nên ho được đến các cơ sở khám chữa bệnh là rất khó. Tình trạng nhiều bệnh nhân, mắc bệnh nhưng không có tiền chạy chữa đã phải xin bác sĩ về nhà nằm chờ chết vẫn diễn ra.

Vậy vì sao mà một chính sách hay, nhân văn như thế lại liên tục bị “bỏ ngỏ”. Đó là do chính sách, cơ chế và cung cách làm việc của ta còn có nhiều bất cập. Ví dụ như ở nhiều địa phương do chưa phân biệt được xã đảo, huyện đảo nên việc cấp BHYT gặp nhiều khó khăn, khiến người dân phải chờ đợi kế hoạch bổ xung.

Hay như theo quy định hiện hành, mua thẻ BHYT theo hộ gia đình, người mua BHYT chủ yếu là lao động tự do, điều kiện kinh tế khó khăn mà số thành viên chưa tham gia BHYT đông nên khó thực hiện. Người dân đưa ra nhiều lý do nhưng bị kêu than nhiều nhất chính là thủ tục loằng ngoằng, đòi người tham gia bảo hiểm y tế theo hộ gia đình phải trình các giấy tờ, thủ tục về người đi vắng trong sổ hộ khẩu/thẻ tạm trú. Có nơi đòi con ông bà đi học trên thành phố thì thẻ bảo hiểm y tế photo đâu?

Hiện có tới 13 nhóm đối tượng được cấp thẻ miễn phí như: trẻ em dưới 6 tuổi, người nghèo, thân nhân người có công, cán bộ xã, phường nghỉ hưu… Ngoài ra còn có 3 nhóm đối tượng được hỗ trợ một phần như người cận nghèo được hỗ trợ 70% tiền mua thẻ, thậm chí nhiều tỉnh còn chi thêm ngân sách để hỗ trợ thêm 10-30% còn lại; hỗ trợ 50% cho đối tượng học sinh, sinh viên; 30% cho hộ nông, ngư, diêm dân có mức thu nhập trung bình. Nhưng với những chính sách rườm ra, cách làm việc cứng nhắc thì có lẽ rất lâu nữa Bảo hiểm y tế mới đến tay đươc những người nghèo.

Thu Trang

Để lại một bình luận

Thông tin phản hồi (0)

Bài mới cùng mục

logo-tam-voc-viet Trang thông tin chuyên biệt của chương trình tổng thể
"Nâng cao tầm vóc và thể lực người Việt Nam"

Thông tin tòa soạn:
- Báo điện tử Thể Thao Việt Nam - Tổng biên tập: Hoàng Dự
- Giấy phép báo chí: 359/GP - BTTTT, cấp ngày 04/09/2013
- Địa chỉ: Số 5 Trịnh Hoài Đức, Đống Đa, Hà Nội.

Top