11:00 26/11/2015

Những ngày qua, các diễn đàn dành cho các bà mẹ liên tục chia sẻ thông tin về một bé trai ở Trung Quốc bị tử vong vì uống sữa đậu nành do mẹ tự làm chưa đúng cách.

Tử vong vì ‘lỗi’ của mẹ

Theo thông tin từ truyền thông Trung Quốc, một người phụ nữ họ Vương nghe nói rằng sữa đậu nành có dinh dưỡng khá cao nên bà quyết định đi mua đậu tương cùng cối xay đậu nành để về tự làm sữa đậu nành cho cả nhà cùng uống. Vào hôm xẩy ra sự việc, người phụ nữ này đã chuẩn bị cho con trai một bình sữa đầu nành để con mang theo đến trường, đồng thời, cũng cho con uống một cốc sữa trước giờ đi học.

Điều chẳng may đã xảy ra, cậu bé sau khi đến trường bắt đầu có các triệu chứng buồn nôn, nôn mửa và khó thở. Dù đã được đưa đi cấp cứu ngay sau đó, nhưng vì bị trúng độc khá nặng nên các bác sĩ không thể cứu được tính mạng của cậu bé.

Cốc sữa đậu nành mẹ tự làm chưa đúng cách đã hại con tử vong

Qua tìm hiểu và xác nhận của cơ quan chức năng, được biết, thủ phạm gây ra cái chết thương tâm của cậu bé là do bình sữa đậu nành chưa được nấu chín đúng cách của người mẹ.

Theo các chuyên gia, Trong sữa đậu nành có chứa một loại độc tố gọi là saponin. Khi chất này hòa tan vào nước, nó có tác dụng làm giảm sức căng bề mặt của dung dịch, tạo ra nhiều bọt, vì vậy trong công nghiệp sản xuất xà phòng người ta hay sử dụng loại chất này. Nếu saponin được đun sôi ở nhiệt độ cao thì độc tính của nó sẽ bị biến mất, hoàn toàn không ảnh hưởng đến sức khỏe của người dùng.

Nhưng nếu chỉ đun sữa đậu nành đến nhiệt độ 80℃ - 90℃ thì lúc này nhiệt sẽ mở rộng saponin tạo ra rất nhiều bọt trên thành nồi, nếu như người nấu không để ý sẽ bị nhầm tưởng rằng sữa đậu nành đã chín và tắt bếp. Đây là hiện tượng “giả sôi” của sữa đậu nành, như vậy trong sữa sẽ chứa rất nhiều độc tố saponin.

Nếu trong cơ thể có chứa hàm lượng saponin quá cao sẽ trở thành tác nhân làm tan máu, có thể kích thích niêm mạc dạ dày, gây buồn nôn, nôn mửa, đầy bụng, chóng mặt và các triệu chứng khác. Nó cũng có thể gây ra tình trạng mất nước nghiêm trọng và mất cân bằng điện giải, thậm chí nếu không được cứu chữa kịp thời sẽ gây nguy hiểm đến tính mạng như trường hợp của bé trai được nhắc ở trên.

Cần chú ý hiện tượng 'sôi giả'  trong khi tự làm sữa đậu nành

Theo đó, các chuyên gia khuyên, khi tự làm sữa đậu nành, các bà nội trợ cần đặc biệt chú ý đến hiện tượng “giả sôi” này của sữa đậu nành. Nếu muốn tự chế biến sữa đậu nành tốt nhất nên lựa chọn máy xay đậu nành. Còn với cách làm thủ công (tự xay), cần phải đun nóng sữa đậu nành ở nhiệt độ cao, sau khi thấy sôi thực sự thì tiếp tục vặn nhỏ bếp đun thêm 5 phút nữa là có thể dùng.

Bài học đắt giá cho các bà nội trợ

Sự vụ này gây xôn xao trong trên các diễn đàn cha mẹ, đồng thời là một bài học đắt giá, lời cảnh báo nghiêm khắc dành cho các bậc phu huynh cũng như các bà nội trợ khi ‘sính’ làm theo các trào lưu mà không hiểu rõ vấn đề, hay muốn bảo vệ sức khỏe gia đình mà chưa tìm hiểu kỹ hay nắm rõ cách thức…

Trên thực tế, những năm gần đây, thông tin về các loại sữa bột, các loại thực phẩm nhiễm độc, bẩn, không đảm bảo chất lượng… gây ảnh hưởng đến sức khỏe khiến người dân không khỏi ái ngại, đặc biệt với những người chịu trách nhiệm về bữa ăn và sức khỏe của cả gia đình như các bà nội trợ. Đó là lý do vì sao, trào lưu tự làm sữa và các loại bánh của các bà mẹ bỉm sữa, các bà nội trợ phát triển.

Họ truyền tay nhau những công thức làm bánh, kinh nghiệm chế biến, nấu ăn… với hi vọng có thể đem đến những bữa ăn an toàn cho sức khỏe của cả gia đình. Thế nhưng, điều đáng ngại là, tất cả những điều gọi là kinh nghiệm hay, bí quyết vàng ấy, chưa hề được xác minh, kiểm nghiệm, hoặc hầu hết đều dựa theo cảm tính mà không hề có một sự tìm hiểu kỹ càng. Theo đó, những lầm tưởng, nguy hại mà làm như thế này đem đến cũng tăng không kém gì so với sự độc hại của các loại thực phẩm được cảnh báo kia.

Thiết nghĩ, để có thể đảm bảo được sức khỏe cho bản thân và gia đình thì chính lối tư duy và cách làm của mỗi chúng ta đều nên chăng phải có một sự thay đổi. Thay vì thói quen, trào lưu, cảm tính… chúng ta hãy tự trang bị cho mình những thông tin, kiến thức cần thiết đối với các vấn đề liên quan.

Trâu Vũ

Để lại một bình luận

Thông tin phản hồi (0)

Bài mới cùng mục

logo-tam-voc-viet Trang thông tin chuyên biệt của chương trình tổng thể
"Nâng cao tầm vóc và thể lực người Việt Nam"

Thông tin tòa soạn:
- Báo điện tử Thể Thao Việt Nam - Tổng biên tập: Hoàng Dự
- Giấy phép báo chí: 359/GP - BTTTT, cấp ngày 04/09/2013
- Địa chỉ: Số 5 Trịnh Hoài Đức, Đống Đa, Hà Nội.

Top