10:06 04/07/2015
 Nghiên cứu thử nghiệm mới loại vắc xin ngăn chặn lây nhiễm HIV đã cho những kết quả tích cực trên những con khỉ thí nghiệm.

Những con khỉ này được tiêm vắc xin sau đó tiếp xúc với một loại vi rút nguy hiểm tương đương với vi rút HIV ở người. Kết quả nghiên cứu tích cực đã thúc đẩy các chuyên gia thử nghiệm loại vắc xin này ở người. Các thử nghiệm quốc tế đang được tiến hành ở 400 tình nguyện viên khỏe mạnh tại Hoa Kỳ, Đông Phi, Nam Phi và Thái Lan.

 

Tiến sĩ Dan Barouch, một nhà nghiên cứu vắc-xin tại Trung tâm Beth Israel Deaconess Medical và Viện Ragon của Bệnh viện đa khoa Massachusetts, MIT và Harvard cho rằng đây là thử nghiệm tích cực đầu tiên sau thất bại của thử nghiệm của một công ty dược phẩm vào năm 2007.

Có gần 35 triệu người bị nhiễm HIV trên toàn thế giới. Kể từ khi bắt đầu bùng nổ khoảng 30 năm trước đây, AIDS đã giết chết 40 triệu người trên toàn thế giới.

Mặc dù có những tiến bộ trong điều trị, các chuyên gia tin rằng vắc-xin là hy vọng tốt nhất để xóa bỏ căn bệnh này.

Tiến sĩ Stoffels cho biết thử nghiệm vaccine HIV ở khỉ được thiết kế để kiểm tra giới hạn của vắc-xin phơi nhiễm vi rút tấn công hệ miễn dịch trên những con vật, một người anh em gần với HIV. Loại vi rút này có khả năng lây nhiễm 100% trên các loài động vật không được chủng ngừa sau phơi nhiễm 6 trường hợp

Mặc dù vậy, một nửa số khỉ được tiêm  vắc-xin được bảo vệ hoàn toàn. Tiến sĩ Stoffels cho biết tỷ lệ lây nhiễm trong thí nghiệm lớn hơn so với môi trường thực tế ở người khoảng 100 lần. Johnson & Johnson hy vọng vaccine sẽ chứng minh hiệu quả hơn ở người, ngay cả khi vắc-xin chỉ bảo vệ một nửa trong số trường hợp thí nghiệm. Tiến sĩ Stoffels bày tỏ vắc xin này sẽ tác động lớn tới cộng đồng. Nếu mọi việc suôn sẻ ông hy vọng sẽ tiến hành nghiên cứu giai đoạn tiếp theo trong vòng từ 18 đến 24 tháng tới. Đó là giai đoạn kiểm tra tác dụng thuốc với liều quy định.

Nghiên cứu được công bố trực tuyến trên tạp chí Science, Mỹ.

Minh Thu (DailyMail) 

Để lại một bình luận

Thông tin phản hồi (0)

Bài mới cùng mục

logo-tam-voc-viet Trang thông tin chuyên biệt của chương trình tổng thể
"Nâng cao tầm vóc và thể lực người Việt Nam"

Thông tin tòa soạn:
- Báo điện tử Thể Thao Việt Nam - Tổng biên tập: Hoàng Dự
- Giấy phép báo chí: 359/GP - BTTTT, cấp ngày 04/09/2013
- Địa chỉ: Số 5 Trịnh Hoài Đức, Đống Đa, Hà Nội.

Top