09:59 08/03/2016

Đối với nhiều người, nhện là loài động vật đem đến cho họ sự sợ hãi và những cơn ác mộng. Tuy nhiên , một loài nhện đến từ Nam Mỹ lại đem lại những lợi ích không ngờ cho ngành y học.

Các nhà nghiên cứu đến từ Úc đã tìm ra cách khai thác chất độc có trong nọc độc màu xanh lá cây của loài nhện Peru để chế tạo ra một loại thuốc giảm đau mới.

Loại độc tố tiết ra từ các vết cắn của loài nhện này có chứa chất thrixopelma pruriens là chuỗi axit amin, chuỗi hóa học ngắn hình thành protein, có liên quan tới các thụ thể thần kinh trong não. Nhóm nghiên cứu thuộc Đại học Queensland cho biết chính chuỗi axit amin này sẽ cung cấp một phương thức mới để điều chế thuốc giảm đau.

Độc tố chứa trong nọc của loài nhện Peru có khả năng điều chế thành thuốc giảm đau

Phát biểu tại cuộc họp thường niên của Hội Lý Sinh tổ chức tại Los Angeles, California (Mỹ), Sonia Troeira Henriques, trưởng nhóm nghiên cứu đã mô tả cách các axit amin ProTx-II liên kết với các thụ thể tạo ra cảm giác đau trên màng của tế bào thần kinh.

Các nhà khoa học tập trung vào mối quan hệ cấu trúc – hoạt động giữa chuỗi axit amin và màng tế bào, sử dụng cộng hưởng từ quang phổ hạt nhân để mô tả cấu trúc của chuỗi axit amin dưới dạng 3D.

Nghiên cứu này được theo dõi chặt chẽ với các phân tích cộng hưởng gen nguyên sinh bề mặt nhằm xác định các phân tử trong chuỗi axit amin liên quan đến việc ức chế các thụ thể tạo cảm giác đau của tế bào.

Đây là lần đầu tiên tầm quan trọng của ProTx-II liên quan đến thụ thể đau Nav 1.7. Nav 1.7 được biết đến như một kênh ion có cổng điện áp trên màng tế bào. Nó tham gia vào các quá trình bao gồm thư giãn thần kinh và cơ, huyết áp và truyền cảm giác.

Nhóm nghiên cứu hiện đang tiến hành tạo ra một loại độc tố mới có khả năng thu hút sự chú ý của màng tế bào nhiều hơn với hy vọng có thể phát triển loại thuốc mới điều trị những cơn đau mãn tính mà ít có tác dụng phụ.

Cung Linh

Điều tuyệt vời từ màu sắc thực phẩm
Sắc màu không chỉ tô điểm cho cuộc sống thêm sinh động, hấp dẫn, sắc màu trong các loại thực phẩm tự nhiên còn đem đến những nguồn dinh dưỡng thiết yếu khác...
Bí quyết giúp bạn không bị kiệt sức vì công việc
Quản lý thời gian hiệu quả, nghỉ ngơi hợp lý, đảm bảo chế độ dinh dưỡng, làm điều mình thích… đó là những cách có thể giúp bạn thoát khỏi mọi áp lực và giải...
Mỗi ngày một quả bơ, tại sao không?
Bơ chứa các thành phần dinh dưỡng giàu chất đạm, chất béo không no tốt cho tim mạch, ít chất đường, bao gồm đầy đủ các loại vitamin và khoáng chất cần thiết...
Tại sao trứng là thực phẩm lành mạnh nhất trên hành tinh?
Một quả trứng chứa rất nhiều chất dinh dưỡng tuyệt vời đến kinh ngạc. Và chỉ bằng các chất dinh dưỡng này cũng đủ để biến một tế bào thụ tinh duy nhất thành...
Cách làm cá sốt chua ngọt đậm đà ngon cơm
Cá sốt chua ngọt là một món ăn ngon giàu chất dinh dưỡng. Cùng học cách chế biến để gia đình thưởng thức bạn nhé.
Mẹo bảo quản thực phẩm không hao hụt dinh dưỡng
Để sữa ở ngăn cửa tủ lạnh sẽ khiến sữa nhanh hỏng; đừng bỏ cà chua vào tủ lạnh; bảo quản chuối bằng cách bọc cuống nải chuối lại.

Để lại một bình luận

Thông tin phản hồi (0)

Bài mới cùng mục

logo-tam-voc-viet Trang thông tin chuyên biệt của chương trình tổng thể
"Nâng cao tầm vóc và thể lực người Việt Nam"

Thông tin tòa soạn:
- Báo điện tử Thể Thao Việt Nam - Tổng biên tập: Hoàng Dự
- Giấy phép báo chí: 359/GP - BTTTT, cấp ngày 04/09/2013
- Địa chỉ: Số 5 Trịnh Hoài Đức, Đống Đa, Hà Nội.

Top