09:28 25/11/2015

Trước phản ánh của dư luận, mẫu miếng dán đồ chơi Trung Quốc sẽ được Cục Quản lý chất lượng sản phẩm hàng hóa đem đi kiểm nghiệm tìm độc tố, nếu sản phẩm có chất độc hại sẽ có khuyến cáo tới người tiêu dùng.

Thời gian gần đây, dư luận, đặc biệt là các bậc phụ huynh không khỏi lo ngại trước thông tin miếng dán đồ chơi xuất xứ Trung Quốc có khả năng gây vô sinh, ung thư, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của trẻ. Điều đáng nói là, các sản phẩm này đang được các nước ở châu Âu cảnh báo, thu hồi, nhưng ở Việt Nam, miếng dán đồ chơi với nhiều hình dáng, mẫu mã có xuất xứ từ Trung Quốc này lại được bán phổ biến trên thị trường.

Chúng được bán tại hầu hết các cửa hàng lưu niệm, văn phòng phẩm dành cho trẻ em, các cổng trường học cũng được bày bán khá nhiều. Và các sản phẩm này luôn là lựa chọn ưa thích của trẻ nhỏ.

Miếng dán đồ chơi vẫn được nhiều trẻ nhỏ ưa thích vì màu sắc, hình dán đa dạng, rẻ tiền

Trước thực trạng này, Cục Quản lý Chất lượng sản phẩm hàng hóa (Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng) cho biết, cơ quan này sẽ lấy mẫu miếng dán đồ chơi đi kiểm nghiệm tìm độc tố, nếu sản phẩm có chất độc hại sẽ có khuyến cáo tới người tiêu dùng, theo Chất lượng Việt Nam.

Trước đó, Chi Cục Quản lý thị trường TP.HCM cho biết, cơ quan chức năng sẽ sớm vào cuộc giải quyết vấn đề. Hiện tại lực lượng Quản lý thị trường của TP.HCM vẫn thường xuyên tổ chức kiểm tra các cửa hàng đồ chơi dành cho trẻ em. Với những cửa hàng nào bày bán sản phẩm không nằm trong danh mục cho phép lưu hành, chắc chắn lực lượng chức năng sẽ thu hồi, xử lý theo đúng qui định của luật.

Hồi tháng 10, Liên minh Châu Âu - EU đã đưa ra cảnh báo, miếng dán đồ chơi xuất xứ Trung Quốc có khả năng gây vô sinh vì chứa thành phần hóa chất độc hại vượt mức cho phép. Cơ quan này cho biết, miếng dán hình búp bê và các phụ kiện có chứa di- (2-ethylhexyl) phthalate (DEHP) với nồng độ 15,1% so với trọng lượng và  di-isononyl phthalate (DINP) với nồng độ 0,4% tính theo trọng lượng. Các chất phthalate có thể gây hại cho sức khỏe của trẻ em, ảnh hưởng nghiêm trọng đến hệ thống sinh sản, thậm chí có khả năng gây vô sinh, ung thư.

Mẫu miếng dán đồ chơi bị thu hồi ở Châu Âu

Cơ quan chức năng bảo vệ người tiêu dùng của Na Uy cũng đã đưa ra cảnh báo và tiến hành thu hồi miếng dán đồ chơi xuất xứ Trung Quốc vì thành phần hóa chất độc hại vượt mức cho phép.

Trên thực tế, đồ chơi Trung Quốc hiện đang chiếm thị phần lớn tại thị trường Việt Nam. Hiện trên thị trường có không ít đồ chơi trôi nổi, nhập lậu và không được kiểm định chất lượng. Bên cạnh miếng dán đồ chơi chứa độc tố như dư luận đang quan tâm, còn hàng loạt các sản phẩm đồ chơi khác của Trung Quốc được các nước châu Âu cảnh báo nguy hại và thu hồi như: Đồ chơi nhà bếp, búp bê nhựa, bộ đồ chơi kính tập lặn, phao bơi, miếng dán hoạt hình, thú nhún, bóng nước, bi màu…

Trong khi thế giới liên tục đưa ra cảnh báo và thu hồi thì ở Việt Nam, các loại đồ chơi này vẫn được bày bán tràn lan, khó kiểm soát. Và trước phản ánh liên tục của báo chí, dư luận, như vấn đề miếng dán đồ chơi này, cơ quan chức năng tới nay mới bắt tay vào việc ‘sẽ truy tìm’ độc tố rồi cảnh báo… Thiết nghĩ, đồ chơi trẻ em gắn mác ‘made in China’ mãi sẽ là bài toán nan giải!

Nguyễn Vũ

Để lại một bình luận

Thông tin phản hồi (0)

Bài mới cùng mục

logo-tam-voc-viet Trang thông tin chuyên biệt của chương trình tổng thể
"Nâng cao tầm vóc và thể lực người Việt Nam"

Thông tin tòa soạn:
- Báo điện tử Thể Thao Việt Nam - Tổng biên tập: Hoàng Dự
- Giấy phép báo chí: 359/GP - BTTTT, cấp ngày 04/09/2013
- Địa chỉ: Số 5 Trịnh Hoài Đức, Đống Đa, Hà Nội.

Top