09:29 28/05/2015

Mới đây, tạp chí Hypertension đã công bố các nhà khoa học Nhật Bản đã tìm ra được bước đột phá trong việc nghiên cứu thuốc chủng ngừa huyết áp.

 

Năm 2008, các bác sĩ đã công bố một nghiên cứu trên tạp chí The Lancet đã tìm ra vắc xin phòng ngừa bệnh cao huyết áp nhưng mới chỉ có được những kết quả khiêm tốn. Đó là một loại vắc xin peptide - một chuỗi các axit amin thiết kế để kích thích cơ thể tự miễn dịch ức chế hormone angiotensin II, làm các mạch máu co lại. Tuy nhiên loại vắc xin này chỉ có tác dụng trong một vài tháng và có tác dụng phụ đối với sức khỏe của con người.

Các nhà nghiên cứu đến từ trường đại học Osaka – Nhật Bản đã thử nghiệm một kỹ thuật vaccine hoàn toàn mới, được gọi là vaccine DNA. Bước nghiên cứu này đã tạo ra bước đột phá mới trong ngành y học.  Về lý thuyết, vaccine DNA làm việc bằng cách chèn mình vào DNA, biến các tế bào của con người trở thành các nhà máy có thể bơm ra kháng thể để tấn công tác nhân gây bệnh hoặc thậm chí các tế bào ung thư. Các nhà nghiên cứu đã thử thí nghiệm trên chuột và đã đạt được kết quả tốt. Vắc xin DNA an toàn với những con chuột thí nghiệm, không có tác dụng phụ đáng kể. Tuy nhiên, Tổ chức y tế thế giới đã không chấp thuận sử dụng loại vắc xin này trên người trong bất cứ nước nào, mặc dù một số đang được thử nghiệm.

Chúng tôi đã phát triển vaccine DNA để tạo ra các kháng thể anti-angiotensin II, có thể ức chế chức năng của angiotensin II” Giáo sư Nakagami – người đứng đầu của nghiên cứu này nói. Ông cũng cho biết thêm "Nhưng làm thế nào để điều chỉnh thời gian sản xuất kháng thể vẫn còn chưa biết,"

Huyết áp cao là do áp xuất của máu của máu đè lên thành động mạch tăng cao gây thiệt hại các mạch máu và cuối cùng gây ra bệnh tim hoặc đột quỵ. Có rất nhiều yếu tố nguy cơ cho tình trạng này, bao gồm hút thuốc, béo phì, không hoạt động , lịch sử gia đình và stress. Hiện nay việc điều trị cao huyết áp bao gồm thay đổi lối sống  và sử dụng thuốc. Tuy nhiên, loại thuốc này đắt tiền, nhiều bệnh nhân cũng thường xuyên quên uống thuốc.  Trong tương lai, "bác sĩ có thể chọn một liệu pháp vaccine để kiểm soát huyết áp tốt hơn để  ngăn ngừa các bệnh tim mạch như vậy. "

Mai Hà (Lược dịch foxnews)

Để lại một bình luận

Thông tin phản hồi (0)

Bài mới cùng mục

logo-tam-voc-viet Trang thông tin chuyên biệt của chương trình tổng thể
"Nâng cao tầm vóc và thể lực người Việt Nam"

Thông tin tòa soạn:
- Báo điện tử Thể Thao Việt Nam - Tổng biên tập: Hoàng Dự
- Giấy phép báo chí: 359/GP - BTTTT, cấp ngày 04/09/2013
- Địa chỉ: Số 5 Trịnh Hoài Đức, Đống Đa, Hà Nội.

Top