17:38 01/07/2015

Tamvocviet – Có một nghịch lý là đùi gà Mỹ ở nội địa được bán với giá 1,5 - 2 USD/pound, tức 60.000 - 80.000 đồng/kg nhưng đùi gà Mỹ ở Việt Nam lại được bán với giá chỉ 19.000đ.

 

Đùi gà nhập khẩu rẻ như rau

Hàng trăm tấn thịt gà Mỹ đang được bán với giá siêu rẻ chỉ 19.000đ khiến nhiều người chăn nuôi ở Việt Nam lỗ nặng. Tại sao hàng nhập khẩu được bán ở Việt Nam lại được bán rẻ hơn hẳn so với hàng nội địa ở Mỹ khi đã tính chi phí vận chuyển và thuế?

Trung bình một kg thịt gà được bán trong các siêu thị Mỹ có giá từ 1,5 - 2 USD/pound, tức 60.000 - 80.000 đồng/kg nhưng về Việt Nam giá chỉ rẻ bằng một nửa thậm chí là chỉ bằng 1/3 (19.000đ).

Theo số liệu của Tổng cục Hải quan thì giá nhập thịt gia cầm đông lạnh của 5 tháng đầu năm: cánh  gà Brazil và Argentina lần lượt là 1,9 USD/kg và 2,1 USD/kg thì cánh gà Mỹ chỉ có 1 USD/kg. Với mặt hàng đùi gà, giá cao nhất là gà nhập từ Lithuania 2,1 USD/kg, tiếp đến là Brazil 1,5 USD/kg, trong khi giá đùi gà Mỹ chỉ có 0,9 USD/kg.

Giá giá gà công nghiệp trong nước (nguyên con làm sẵn) đang ở mức 40.000-45.000 đồng/kg,  giá gà ta còn đắt gấp đôi lên đến hơn 100.000đ/kg.

Với giá rẻ hơn hẳn, đùi gà Mỹ nhập khẩu đã có mặt ở hầu hết bếp ăn công nghiệp, trường học, bệnh viện, quán cơm bình dân, chuỗi cửa hàng thức ăn nhanh..., chân gà đông lạnh có mặt tại hầu hết quán nhậu bình dân, còn thịt gà xay đông lạnh giá rẻ đang dần thay thế thịt gà tươi trong nước trong phân khúc chế biến xúc xích, thịt viên...

Từ những con số thống kê trên, chúng ta thấy được một nghịch lý khó hiểu giữa giá cả đùi gà nhập khẩu và đùi gà Việt. Một câu hỏi đặt ra là: giá nhân công ở Mỹ đắt hơn ở Việt Nam 10 lần, chưa tính tiền vận chuyển, các siêu thị ở Mỹ vẫn bán với giá gần 80.000đ/kg tại sao về Việt Nam lại có giá rẻ như vậy.

Dấu hỏi về chất lượng dinh dưỡng

Đùi gà Mỹ có giá rẻ bất thường khiến người tiêu dùng lo lắng vì ở Mỹ đang bùng phát dịch cúm gia cầm. Chỉ riêng trong tháng 5, Texas đã phải tiêu hủy hơn 2 triệu con gà, dẫn đến tình trạng hàng loạt nước ngưng nhập khẩu gà Mỹ. Do bị ngưng mua hàng, các công ty Mỹ sẽ tìm cách đẩy hàng tồn kho đi với giá rất rẻ và VN là một trong những điểm đến. Hoặc do những nguyên nhân khác chưa được biết rõ.

Nếu đúng như loại gà này là gà thải từ Mỹ thì chắc hắc chất lượng dinh dưỡng không tốt, thậm chí còn biến chất. Khi nhập bất cứ loại thực phẩm nào thì việc kiểm dịch phải vô cùng chặt chẽ, nếu không có thể gây ra nhiều loại bệnh dịch như cúm H1N1, tả E.coli. Ngoài ra, cần phải kiểm dịch chặt chẽ về dư lượng hóa chất tồn dư trong các loại thực phẩm này. Các chất tồn dư như kháng sinh có thể làm giảm sức đề kháng của người tiêu dùng, dị ứng nếu người ăn dị ứng với kháng sinh, gây ra kháng thuốc, kháng kháng sinh ở người.

Việc gà nhập khẩu giá siêu rẻ đang được bán trong siêu thị không chỉ ảnh hưởng đến người nông dân mà còn là một dấu hỏi lớn với sức khỏe người tiêu dùng.

Hà Vy

 

Để lại một bình luận

Thông tin phản hồi (0)

Bài mới cùng mục

logo-tam-voc-viet Trang thông tin chuyên biệt của chương trình tổng thể
"Nâng cao tầm vóc và thể lực người Việt Nam"

Thông tin tòa soạn:
- Báo điện tử Thể Thao Việt Nam - Tổng biên tập: Hoàng Dự
- Giấy phép báo chí: 359/GP - BTTTT, cấp ngày 04/09/2013
- Địa chỉ: Số 5 Trịnh Hoài Đức, Đống Đa, Hà Nội.

Top