23:10 13/12/2016

Thời tiết giao mùa, cùng với diễn biến thất thường như thời gian gần đây là những nguyên nhân khiến cho bạn thường dễ mắc các bệnh cảm lạnh, cảm cúm. Nhưng vì sao bạn lại dễ bị ốm trong những ngày thời tiết thay đổi?

Theo một nghiên cứu gần đây, các bác sĩ đã tìm ra lời giải đáp về khía cạnh khoa học của hiện tượng bị ốm khi thời tiết thay đổi. Tờ Medical Daily dẫn ra 2 nguyên nhân mà nghiên cứu chứng minh chúng gây ra cảm lạnh đó là rhinovirus và coronavirus và hai loại virus này sinh sản, phát triển dễ dàng hơn ở thời tiết mát mẻ chứ không quá lạnh.

Thời tiết thay đổi khiến bạn dễ mắc bệnh

Theo nghiên cứu, không khí lạnh không phải là nguyên nhân trực tiếp khiến bạn bị ốm, đó là do virus. Đặc thù của bệnh cảm cúm cho phép nó bùng phát và lây lan mạnh nhất trong không khí lạnh và khô.

Bác sĩ chuyên khoa Kittu Jindal Garg, một trong các tác giả nghiên cứu, cho rằng: “Rất nhiều virus có thể gây ra bệnh cảm lạnh và thường bùng phát vào giai đoạn cuối xuân và đầu thu”. Lý giải về điều này có rất nhiều nghiên cứu đã được tiến hành, nhưng vẫn chưa có bằng chứng chứng mình rằng thời tiết lạnh trực tiếp làm bạn bị cảm cúm.

Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế, cho biết, tiết trời chuyển mùa cũng là lúc các bệnh cúm mùa, đặc biệt cúm A/H1N1 dễ tấn công và lây lan nhanh chóng trong cộng đồng. Bệnh cúm A/H1N1 có biểu hiện sốt trên 38 độ C, ho, đau họng, sổ mũi, đau đầu, đau cơ, mệt mỏi. Một số trường hợp nặng có thể bị suy hô hấp và dẫn đến tử vong. Bệnh có triệu chứng giống với cúm thông thường, chỉ có thể chẩn đoán xác định bằng cách lấy dịch mũi họng tại cơ sở y tế để xét nghiệm.

Đề phòng nguy cơ mắc bệnh

Để đề phòng nguy cơ mắc bệnh trước những diễn biến thất thường của thời tiết, mỗi người dân cần chủ động quan tâm hơn đến sức khỏe của bản thân và gia đình. Bộ Y tế khuyến cáo, thời điểm mùa đông là thời tiết thuận lợi cho virus phát triển, dự kiến số người mắc bệnh sẽ tăng cao vào mùa đông tới nên cần tăng cường các biện pháp phòng chống.

Chủ động đề phòng bệnh

Một lối sống sạch sẽ, lành mạnh sẽ giúp bạn giảm nguy cơ bệnh tật. Bên cạnh đó, việc vận động thường xuyên và ngủ nghỉ đúng giờ cũng sẽ giúp bạn thoát khỏi vấn đề sinh lý cũng như stress với cơ thể (bạn sẽ ít ốm hơn). Trong mọi trường hợp, bạn cần nhớ rằng, việc chăm sóc bản thân thật tốt, ngủ nghỉ điều độ và gặp bác sĩ ngay khi thấy mình có một trong các triệu chứng của bệnh cảm lạnh, hay cúm...

Vũ Vũ

Để lại một bình luận

Thông tin phản hồi (0)

Bài mới cùng mục

logo-tam-voc-viet Trang thông tin chuyên biệt của chương trình tổng thể
"Nâng cao tầm vóc và thể lực người Việt Nam"

Thông tin tòa soạn:
- Báo điện tử Thể Thao Việt Nam - Tổng biên tập: Hoàng Dự
- Giấy phép báo chí: 359/GP - BTTTT, cấp ngày 04/09/2013
- Địa chỉ: Số 5 Trịnh Hoài Đức, Đống Đa, Hà Nội.

Top