17:18 27/12/2016

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết, trong năm 2017 sẽ thực hiện điều chỉnh giá dịch vụ y tế với những trường hợp tự chi trả khi khám chữa bệnh.

Hiện tại, giá dịch vụ y tế đã được điều chỉnh tăng (tính đúng, tính đủ các chi phí và lương của nhân viên y tế) tại 36 tỉnh/thành, nhưng chỉ áp dụng với các trường hợp điều trị do quỹ bảo hiểm y tế (BHYT) chi trả. Từ quý 1/2017, giá viện phí tính thêm tiền lương nhân viên y tế, sẽ áp dụng với các địa phương còn lại.

Với việc đưa lương vào viện phí, hàng nghìn dịch vụ kỹ thuật sẽ tăng giá khoảng 30 - 50%. Cùng với việc tăng giá viện phí ở nhóm bệnh nhân có thẻ BHYT, năm 2017 sẽ tăng giá viện phí đối với nhóm người chưa có thẻ BHYT (hiện chiếm gần 20% dân số).

Chấn thương chỉnh hình là một trong những chuyên khoa quá tải trầm trọng nên Bộ Y tế đưa vào đề án giảm tải. Tuy nhiên, qua hơn 3 năm triển khai tại TP.HCM, mô hình “vệ tinh” vẫn không phát huy hiệu quả.

Lộ trình điều chỉnh giá viện phí sẽ tiếp tục được thực hiện vào năm 2017

Với giá viện phí mới, hầu hết các dịch vụ y tế đều được quỹ BHYT thanh toán. Việc tăng giá dịch vụ y tế đòi hỏi các bệnh viện (BV) phải tiếp tục thực hiện các biện pháp giảm tải, giảm chờ đợi trong khám chữa bệnh; giảm và xóa nằm ghép trong điều trị nội trú.

Hiện tại vẫn còn một số BV lớn chưa cam kết xóa nằm ghép, một số khác chỉ cam kết giảm thời gian nằm ghép (trong vòng 24 - 48 giờ).Để các BV phải quyết liệt trong thực hiện giảm và xóa nằm ghép, tới đây, bảo hiểm xã hội sẽ xem xét không thanh toán chi phí giường bệnh nếu BV để bệnh nhân phải nằm chung giường.

Bộ Y tế sẽ thực hiện đánh giá độc lập về mức độ hài lòng của người bệnh với BV thông qua việc phỏng vấn, lấy ý kiến của bệnh nhân và người nhà. Vừa qua, các đánh giá thực hiện đã kịp thời phát hiện những tiêu cực, vi phạm trong ứng xử với người bệnh.

Trước đó, theo lộ trình tăng giá viện phí, từ ngày 12/10, Bộ y tế tiếp tục điều chỉnh tăng giá dịch vụ khám chữa bệnh bao gồm chi phí lương tại 16 tỉnh thành bao gồm Hà Nam, Long An, Hải Dương, Phú Yên, Quảng Trị, Quảng Ninh, Quảng Ngãi, Bắc Ninh, Hà Nội, Bình Dương, Gia Lai, Kom Tum, Trà Vinh, Quảng Bình, Đắk Nông, Đắk Lăk...

Sắp tới, người có bảo hiểm và không có bảo hiểm sẽ hưởng cùng mức viện phí

Tuy nhiên mức giá tăng này chỉ áp dụng đối với những người có BHYT. Giá viện phí mới có bổ sung chi phí chi trả phụ cấp đặc thù và tiền lương. Giá dịch vụ y tế tính đúng, tính đủ phải gồm 7 chi phí, nhưng giá viện phí hiện mới tính một phần chi phí. Đối với những người không có bảo hiểm y tế, tạm thời trong năm 2016, viện phí vẫn tạm thời giữ nguyên. 

Tuy nhiên theo dự thảo của Bộ Y tế thì từ 1/1/2017, viện phí của người không có BHYT sẽ cộng thêm chi phí phụ cấp ngày trực, phẫu thuật thủ thuật và đến 1.7.2017 sẽ thêm chi phí tiền lương. Như vậy, từ 1/7/2017, người có BHYT và người không có BHYT sẽ hưởng cùng mức giá viện phí. Tuy nhiên, người bệnh không có BHYT sẽ phải thanh toán 100%.

Vũ Vũ (TH theo Thanhnien.vn)

Để lại một bình luận

Thông tin phản hồi (0)

Bài mới cùng mục

logo-tam-voc-viet Trang thông tin chuyên biệt của chương trình tổng thể
"Nâng cao tầm vóc và thể lực người Việt Nam"

Thông tin tòa soạn:
- Báo điện tử Thể Thao Việt Nam - Tổng biên tập: Hoàng Dự
- Giấy phép báo chí: 359/GP - BTTTT, cấp ngày 04/09/2013
- Địa chỉ: Số 5 Trịnh Hoài Đức, Đống Đa, Hà Nội.

Top