17:31 03/07/2015
 Lần đầu tiên tại Anh, chỉ với một mũi tiêm có thể giúp kéo dài sự sống đến 10 năm cho bệnh nhân ung thư da nan y. Các bác sĩ cho biết động thái đánh dấu một "cột mốc quan trọng" trong cuộc chiến chống lại bệnh ung thư phát triển nhanh nhất, trong đó cướp hơn 2.000 cuộc sống trên đất nước này mỗi năm.

Các thử nghiệm đã chỉ ra rằng Opdivo – một loại thuốc nivolumab  có thể làm tăng tỷ lệ sống trung bình 56% và một số bệnh nhân đã có thể trở lại làm việc bình thường. Opdivo  là một loại thuốc miễn dịch hoạt động bằng cách chỉ cho hệ thống miễn dịch của cơ thể tấn công các tế bào ung thư. Các chuyên gia mô tả chúng như là vật 'chuyển đổi mô hình' trong cuộc chiến chống lại bệnh ung thư và nó đặc biệt hiệu quả đối với một số các khối u nguy hiểm nhất.

Keo dai su song cho benh nhan ung thu da nan y chi voi 1 mui tiem hinh anh
Bệnh nhân Ung thư da tăng báo động trên toàn thế giới.

Tỷ lệ ung thư da ở Anh đã tăng gấp năm lần kể từ những năm 1970 và hiện nay có 13.300 trường hợp mới mỗi năm. Nhiều người trong số những người bị ảnh hưởng đang phải chịu những hậu quả chết người do dành nhiều thời gian trong vườn hoặc trên giường phơi nắng.

Thuốc được tiêm 2 tuần/lần và chi phí vào khoảng 5,600 bảng một tháng. Hiên tại loại thuốc này vẫn đang chờ phê duyệt của Quỹ Thuốc Ung thư, một tổ chức chính phủ chi trả cho các phương pháp điều trị kéo dài sự sống mới.

Giáo sư John Wagstaff, chuyên gia tư vấn ung thư tại Viện Ung thư Tây Nam xứ Wales cho biết: "Sự ra mắt của nivolumab là một cột mốc quan trọng trong điều trị các khối u ác tính tiên tiến và cung cấp những phương án lựa chọn có hiệu quả để giúp chống lại bệnh ung thư này. Tăng khả năng miễn dịch như nivolumab đang trở thành một phần cốt lõi trong kho vũ khí điều trị ngày càng có nhiều bệnh nhân cải thiện sự sống khi sử dụng các loại thuốc này.

Giáo sư Wagstaff, người trực tiếp điều trị nhiều bệnh nhân với loại thuốc này nói thêm: "Điều đặc biệt đáng khích lệ là trong số các bệnh nhân có thể kéo dài sự sống đến vài tháng hoặc thậm chí nhiều năm. Chúng tôi hy vọng phương pháp này sẽ tiến triển với nhiều bệnh nhân hơn trong tương lai. Đáng buồn thay, càng ngày có nhiều người được chẩn đoán với căn bệnh này trong trường hợp đặc biệt và điều đó rất khó quản lý. Do đó hy vọng này là rất đáng hoan nghênh vì nó cung cấp nhiều tùy chọn hơn cho bệnh nhân và mở rộng tiềm năng của sự sống. "

Một số bệnh nhân ban đầu được chẩn đoán là bị bệnh nan y nhưng được dùng thuốc như là một phần của thử nghiệm đã có thể kéo dài sự sống thêm mười năm. Một thử nghiệm liên quan đến 418 bệnh nhân cho thấy rằng tỷ lệ sự sống với phương pháp này là 56% cao hơn so với những người được hóa trị tiêu chuẩn.

 Minh Thu (theo DailyMail)

Để lại một bình luận

Thông tin phản hồi (0)

Bài mới cùng mục

logo-tam-voc-viet Trang thông tin chuyên biệt của chương trình tổng thể
"Nâng cao tầm vóc và thể lực người Việt Nam"

Thông tin tòa soạn:
- Báo điện tử Thể Thao Việt Nam - Tổng biên tập: Hoàng Dự
- Giấy phép báo chí: 359/GP - BTTTT, cấp ngày 04/09/2013
- Địa chỉ: Số 5 Trịnh Hoài Đức, Đống Đa, Hà Nội.

Top