10:16 01/10/2016

Người tham gia bảo hiểm y tế (BHYT) cần hiểu rõ về quyền lợi khi khám bệnh bằng thẻ BHYT tránh các tình huống không mong muốn.

Thêm quyền lợi cho người tham gia bảo hiểm y tế
Người tham gia bảo hiểm y tế (BHYT) ngày càng được bổ sung nhiều quyền lợi hơn khi đi khám chữa bệnh.
Người không có thẻ BHYT sẽ chịu mức viện phí mới
Từ 1/1/2017, viện phí của người không có bảo hiểm y tế (BHYT) sẽ tăng khoảng 30% và tăng lên 50% từ 1/7/2017.

Có thẻ bảo hiểm y tế nhưng ông Nguyễn Văn Vinh (59 tuổi, ở Bắc Giang) luôn gặp phải các rắc rối khi đi khám bệnh, khiến ông thay vì dùng thẻ để khám thì lại đổi sang hình thức dịch vụ.

Ông Vinh cho biết, do bị bệnh tiểu đường nên hàng tháng ông đều vào viện thăm khám và kiểm tra đường huyết cũng như tình trạng sức khỏe. Thế nhưng, suốt thời gian qua không lần nào là lần đi khám mà ông không gặp trục trặc với thẻ bảo hiểm y tế của mình. “Nào thì quên giấy tờ, nào thì không đúng địa điểm đăng ký, nào thì vượt tuyến... rồi thì đủ các thủ tục khác. Tôi thấy cứ loạn hết cả lên, chẳng hiểu cái nào ra cái nào cả. Thế nên nhiều khi, có mua thuốc hay kiểm tra bệnh định kỳ cũng lười cả dùng thẻ mà đến thẳng cơ sở y tế khám cho đỡ phiến”, ông Vinh chia sẻ.

Trên thực tế, khi giá dịch vụ y tế điều chỉnh sẽ khiến người không có thẻ bảo hiểm phải gánh viện phí rất lớn. Người có thẻ BHYT được thụ hưởng dịch vụ chất lượng tốt hơn. Thế nhưng, không phải người có thẻ nào cũng nắm được hết quyền lợi khi khám bằng thẻ là như thế nào.

Dưới đây là một số những điều cần biết khi khám chữa bệnh (KCB) bằng thẻ BHYT mà bạn cần lưu tâm.

Quyền lợi khi khám bằng BHYT

Trường hợp cấp cứu: Được tiếp nhận tại bất kỳ cơ sở KCB nào và phải xuất trình thẻ BHYT cùng với giấy tùy thân có ảnh hợp lệ trước khi ra viện.

 

Trường hợp chuyển tuyến điều trị: Được chuyển tuyến chuyên môn kỹ thuật theo quy định trong trường hợp cơ sở KCB BHYT vượt quá khả năng điều trị hoặc các dịch vụ kỹ thuật đơn vị  không triển khai thực hiện. Người bệnh phải xuất trình thẻ BHYT còn giá trị sử dụng và giấy tờ tùy thân có ảnh hợp lệ và giấy chuyển viện của cơ sở KCB chuyển tuyến.

Trường hợp khám lại theo yêu cầu điều trị : Người tham gia BHYT  phải có giấy hẹn khám lại của cơ sở KCB.

Khám đúng tuyến - thông tuyến

BHYT đã thông tuyến KCB tuyến xã/phường, quận/huyện trong cùng địa bàn tỉnh cho bệnh nhân. Theo đó bệnh nhân không bắt buộc chỉ khám BHYT tại một bệnh viện đã đăng ký mà được thông tuyến tại tất cả các cơ sở khám chữa bệnh cấp phường/xã, quận/huyện. Ở cấp tỉnh/thành - trung ương, nếu đi trái tuyến phải chi tiền từ 40 - 60%.

 

Điều này có nghĩa là bệnh nhân có BHYT đăng ký khám, chữa bệnh ban đầu tại một cơ sở khám, chữa bệnh tuyến xã, phòng khám đa khoa hoặc bệnh viện tuyến huyện được quyền khám chữa bệnh tại bất kỳ trạm y tế tuyến xã, phòng khám đa khoa hoặc bệnh viện tuyến huyện trong cùng địa bàn tỉnh và được xem đúng tuyến. Như vậy, bệnh nhân sẽ được BHYT chi trả viện phí đầy đủ theo đúng mức quyền lợi hưởng của thẻ BHYT

Ngoài ra, những người có BHYT đăng ký cơ sở KCB ban đầu là bệnh viện tuyến tỉnh hoặc trung ương thì chỉ được KCB ban đầu tại bệnh viện mà mình đăng ký trong thẻ BHYT hoặc bệnh viện tuyến huyện, xã.

Vũ Vũ

Để lại một bình luận

Thông tin phản hồi (0)

Bài mới cùng mục

logo-tam-voc-viet Trang thông tin chuyên biệt của chương trình tổng thể
"Nâng cao tầm vóc và thể lực người Việt Nam"

Thông tin tòa soạn:
- Báo điện tử Thể Thao Việt Nam - Tổng biên tập: Hoàng Dự
- Giấy phép báo chí: 359/GP - BTTTT, cấp ngày 04/09/2013
- Địa chỉ: Số 5 Trịnh Hoài Đức, Đống Đa, Hà Nội.

Top