14:57 05/10/2016

Bệnh nhân vào thẳng khoa Cấp cứu, không qua khoa Khám bệnh, thì tuỳ thuộc vào thời gian lưu trú, điều trị mà quỹ bảo hiểm y tế (BHYT) thanh toán chi phí theo quy định.

Thời gian qua, những thay đổi trong quy định về mức thanh toán đối với người khám, chữa bệnh theo thẻ BHYT có những sự thay đổi khiến không ít người không cập nhật được đúng, đủ thông tin. Một trong số đó liên quan tới vấn đề chi trả viện phí trong trường hợp người bệnh vào thẳng khoa Cấp cứu mà không qua khoa Khám bệnh.

Người dân băn khoăn về vấn đề chi trả của BHYT khi khám bệnh đúng tuyến, đúng các bước trong thủ tục với việc vào thẳng phòng cấp cứu mà không qua khoa Khám bệnh có khác nhau hay không và khác như thế nào...

Thêm quyền lợi cho bệnh nhân có BHYT

Theo Bộ Y tế, từ trước đến nay, nếu người bệnh đến thẳng đơn vị điều trị, dù khoa Cấp cứu, quỹ BHYT cũng không chi trả tiền khám bệnh. Tuy nhiên, hướng dẫn mới của Bộ Y tế sẽ tăng thêm quyền lợi cho bệnh nhân, khi các bệnh viện phải thực hiện thanh toán theo quy định. Công văn của Bộ Y tế hướng dẫn bổ sung thực hiện Thông tư liên tịch quy định thống nhất giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh BHYT giữa các bệnh viện cùng hạng trên toàn quốc, có hiệu lực từ 1/10.

Theo đó, người bệnh khi đến thẳng khoa Cấp cứu tại các bệnh viện mà không qua khoa Khám bệnh và phải nhập viện điều trị, thì quỹ BHYT không chi trả tiền khám bệnh ban đầu mà chỉ chi trả tiền nằm điều trị nội trú sau đó.

Cụ thể, theo công văn, người bệnh sẽ được chi trả tiền khám bệnh như sau: Nếu thời gian điều trị từ 4 giờ trở lên, thanh toán tiền ngày giường bệnh điều trị nội trú, tiền thuốc và các dịch vụ kỹ thuật theo quy định, không thanh toán tiền khám bệnh. Nếu thời gian điều trị dưới 4 giờ, được thanh toán tiền khám bệnh, tiền thuốc và các dịch vụ kỹ thuật, không thanh toán tiền ngày giường bệnh điều trị nội trú.

Bệnh nhân đến thẳng khoa cấp cứu sẽ được bảo hiểm chi trả tùy từng trường hợp cụ thể

Ngoài ra, công văn trên còn hướng dẫn một số nội dung khác, như thanh toán ngày giường bệnh điều trị nội trú; thanh toán chi phí khám, chữa bệnh tại phòng khám đa khoa khu vực trực thuộc bệnh viện/trung tâm y tế huyện; tiền giường lưu tại trạm y tế tuyến xã. Phòng khám đa khoa trực thuộc bệnh viện tuyến tỉnh, tuyến trung ương: áp dụng giá dịch vụ y tế theo hạng bệnh viện đó…

Bộ Y tế cho biết, nội dung hướng dẫn trên áp dụng với trường hợp người bệnh vào khoa cấp cứu, không qua khoa khám bệnh. Còn khi người bệnh vào đăng ký và khám bệnh tại khoa khám bệnh theo đúng tuyến thì việc thanh toán tiền khám bệnh vẫn được thực hiện theo quy định. Như vậy, để tránh bị chịu thiệt và giảm thiểu được tối đa mức chi phí viện phí phải trả, người tham gia BHYT cần nắm rõ các quy định cũng như các quyền lợi cần thiết khi đi khám chữa bệnh.

Vũ Vũ

Để lại một bình luận

Thông tin phản hồi (0)

Bài mới cùng mục

logo-tam-voc-viet Trang thông tin chuyên biệt của chương trình tổng thể
"Nâng cao tầm vóc và thể lực người Việt Nam"

Thông tin tòa soạn:
- Báo điện tử Thể Thao Việt Nam - Tổng biên tập: Hoàng Dự
- Giấy phép báo chí: 359/GP - BTTTT, cấp ngày 04/09/2013
- Địa chỉ: Số 5 Trịnh Hoài Đức, Đống Đa, Hà Nội.

Top