09:11 17/11/2015

72kg đỉa sấy khô gắn mác thuốc nam và cá khô đã được cơ quan chức năng kịp thời phát hiện, bắt giữ và tiêu hủy khi đang trên đường đi tiêu thụ.

Mới đây, ngày 16/11, cơ quan chức năng tỉnh Tây Ninh đã tiến hành tiêu hủy 72kg đỉa sấy khô được cho là đang vận chuyển đi tiêu thụ dưới hình thức thuốc nam và cá khô. Trước đó, ngày 14/11, trong khi làm nhiệm vụ tuần tra tại khu vực Bàu Soài, ấp Thành Tây, xã Thành Long, công an xã Thành Long, huyện Châu Thành, tỉnh Tây Ninh, đã phát hiện xe máy BS: 70B1 – 170.94 chở cồng kềnh, chạy với tốc độ cao theo hướng biên giới Campuchia về Việt Nam nên yêu cầu kiểm tra.

2 bao tải, tổng cộng là 72kh đỉa sấy khô bị phát hiện với mác là thuốc nam và cá khô

Tại thời điểm kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện 2 tấm gỗ xẻ thành phẩm, 1 máy may công nghiệp... và đặc biệt là 2 bao tải chứa đỉa sấy khô. Khi được hỏi về số hàng này, lái xe khai nhận là chở hàng thuê cho một phụ nữ ở xã Thành Long đến khu vực Trảng Lớn (xã Thái Bình, huyện Châu Thành) với giá 60.000 đồng. Người phụ nữ nói rằng trong bao tải là thuốc nam và cá khô.

Tổng cộng số đỉa sấy khô chứa trong 2 bao tải là khoảng 72 kg đã được cơ quan chức năng tiến hành tiêu hủy ngay sau đó, ngày 16/11. Thông tin từ chi cục Thủy sản Tây Ninh cho biết, từ đầu năm đến nay, tỉnh đã bắt giữ 4 vụ vận chuyển đỉa còn sống với trọng lượng khoảng 600kg. Đây là vụ vận chuyển đỉa sấy khô đầu tiên bị phát hiện.

Toàn bộ số đỉa sấy khô đã bị tiêu hủy

Thông tin này khiến dư luận không khỏi hoang mang bởi không biết số đỉa này nếu trót lọt thì chúng sẽ được người ta sử dụng làm mục đích gì, liệu có thể ‘hóa’ thành thuốc nam, cá khô hay một loại thực phẩm, gia vị nào khác…? Chưa kể, đây là những vụ đã được phát hiện, còn những vụ vận chuyển trá hình khác thì như thế nào?

Hiện, cơ quan chức năng đang điều tra đường đi tiêu thụ của các vụ vận chuyển đỉa từ biên giới Campuchia vào Việt Nam.

'Cơn sốt đỉa' từng khiến dư luận hoang mang

Còn nhớ, vào thời điểm cuối năm 2012 - 2013, một cơn sốt bắt đỉa bán cho thương lái Trung Quốc đã từng diễn ra, có lúc cao điểm mức giá thu mua lên tới cả triệu đồng 1kg. ‘Cơn sốt đỉa’ khiến nhiều người dân đổ xô đi bắt đỉa, kéo theo đó là không ít những hoang mang trong dư luận. Không ai biết thương lái Trung Quốc mua đỉa làm gì, có người bảo để làm giấy, có người bảo làm thuốc thậm chí là làm xúc xích… Và vì thế, việc săn bắt, vận chuyển loài động vật nguy hại này vẫn tiếp tục được diễn ra.

Vũ Vũ

Để lại một bình luận

Thông tin phản hồi (0)

Bài mới cùng mục

logo-tam-voc-viet Trang thông tin chuyên biệt của chương trình tổng thể
"Nâng cao tầm vóc và thể lực người Việt Nam"

Thông tin tòa soạn:
- Báo điện tử Thể Thao Việt Nam - Tổng biên tập: Hoàng Dự
- Giấy phép báo chí: 359/GP - BTTTT, cấp ngày 04/09/2013
- Địa chỉ: Số 5 Trịnh Hoài Đức, Đống Đa, Hà Nội.

Top