13:55 29/11/2016

Các cảnh báo về các loại đồ uống giải khát, đặc biệt là nước tăng lực gần đây tiếp tục lại được truyền thông quốc tế đề cập.

Không phải ngẫu nhiên mà Tổ chức Y tế thế giới - WHO - gần đây đã xác nhận mối quan ngại về các loại đồ uống giải khát, trong đó có nước tăng lực. Theo WHO, sự gia tăng tỷ lệ tiêu thụ nước tăng lực hiện nay đã trở thành vấn đề nghiêm trọng đối với sức khỏe cộng đồng".

Một nghiên cứu từ Đại học Alabama ở Birmingham (UAB) công bố mới đây đã ghi nhận ca bệnh đầu tiên bị xuất huyết não do hệ quả trực tiếp của việc uống nước tăng lực. Được biết, bệnh nhân là một nam giới 57 tuổi đã may mắn qua cơn nguy kịch khi bị xuất huyết não 15 phút sau khi uống nước tăng lực.

Xuất huyết não vì nước tăng lực

Theo trang Medicaldaily, bệnh nhân mô tả triệu chứng cảm giác kiến bò và và tê bì ở tay và chân phải, và gặp vấn đề khi đi bộ. Sau đó, qua hình ảnh chụp cắt lớp vi tính, các bác sĩ nhận thấy ổ xuất huyết gần đồi thị bên trái. Bệnh nhân này cho biết, đây là lần đầu tiên ông uống nhãn hiệu nước tăng lực cụ thể không được nêu tên này.

Có thể nói, dù chưa  đủ nghiên cứu để biết chính xác những chất gì và với liều lượng bao nhiêu có trong nước tăng lực thì sẽ gây nguy cơ nguy hiểm nhất đến sức khỏe con người, thế nhưng, những nguyên nhân dưới đây sẽ là khuyến cáo để bạn cảnh giác hơn với thứ đồ uống vẫn được xem là tiện lợi hàng ngày này. 

Lượng đường quá nhiều

Là một trong những đồ uống giải khát đứng đầu về lượng đường có chứa trong nó, lượng đường trong nước tăng lực chỉ thấp hơn soda. Thứ chất làm ngọt nhân tạo trong các loại nước tăng lực chịu trách nhiệm cho việc làm tăng cân bằng cách tạo ra các phản ứng sinh lý và hormone. Các nghiên cứu đã chứng minh, đường có thể gây ảnh hưởng đến não và gây vô số tác động xấu tới não. Việc tiêu thụ quá nhiều đường có thể gây hại đến bộ phận quan trọng này.

Bạn có thể đối diện với hàng loạt vấn đề về sức khỏe nếu lạm dụng các loại nước tăng lực

Bên cạnh đó, về nguyên tắc, các thành phần trong nước tăng lực gồm: Vitamin B, nhân sâm, chiết xuất trà xanh, cây bạch quả và cây guarana... đều là những thành phần cực tốt. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, khi các thành phần này được sử dụng làm nước tăng lực thì chúng lại không phát huy hết được tác dụng. Chưa kể, chúng có thể chỉ là những loại hóa chất mang màu sắc, hương vị.

Caffein và hóa chất

Thành phần thật sự giúp tăng năng lượng trong nước tăng lực chính là caffein. Một nghiên cứu của Đại học Miami của Mỹ từng chỉ ra, một lon nước tăng lực có chứa lượng caffeine cao gấp 3 - 5 lần một lon soda. Như thế, việc uống quá nhiều tương đương với việc bạn đã nạp vào cơ thể lượng caffein quá mức, nó có thể gây ra các tác dụng phụ như: Tim đập nhanh, đau ngực, thậm chí là co giật.

Bạn có thể nạp vào cơ thể nhiều loại hóa chất

Nước tăng lực cũng chứa các chất kích thích và hỗn hợp tự nhiên không được kiểm soát như taurine, guarana, creatine và vitamin nhóm B. Điều nguy hiểm là nhiều nhà sản xuất không liệt kê hết các thành phần này trên nhãn và khách hàng tiềm năng của họ lại chính là trẻ em.

Nguy hại vì hàng giả, mất vệ sinh an toàn thực phẩm

Thực tế, cùng với sự ra đời, phổ biến của hàng loạt các loại nước tăng lực khác nhau thì các cơ sở, đơn vị sản xuất kinh doanh làm giả các loại đồ uống này cũng ra đời, ẩn danh dưới mọi hình thức khác nhau. Đó là lý do bạn có nguy cơ nạp vào cơ thể hàng loạt các loại hóa chất độc hại cũng như các loại nước bẩn từ việc nước tăng lực được làm giả, nhái, không đảm bảo chất lượng cũng như vệ sinh an toàn thực phẩm.

Những cốc nước tăng lực ‘ba không’ vẫn được bạn sử dụng như một thói quen hàng ngày

Thời gian qua, lực lượng chức năng đã phát hiện và xử lý không ít các cơ sở sản xuất kinh doanh vi phạm về vệ sinh an toàn thực phẩm đối với mặt hàng này. Thay vì là một dây chuyền công nghệ hiện đại, được kiểm soát nghiêm ngặt thì ở các cơ sở này, nước tăng lực lại được sản xuất từ nước giếng khoan pha chế với đường, hương liệu, phẩm màu công nghiệp... Xưởng sản xuất chật hẹp, mọi thứ được bày bừa ngổn ngang, không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm…

Và như vậy, chưa tính đến những nguy hại mà thứ đồ uống ‘chuẩn chất lượng’ có thể gây ra, người tiêu dùng cũng đã phải ‘lãnh đủ’ hậu quả từ các sản phẩm giả, nhái, không đảm bảo chất lượng và vệ sinh an toàn thực phẩm.

Nguyễn Vũ

Để lại một bình luận

Thông tin phản hồi (0)

Bài mới cùng mục

logo-tam-voc-viet Trang thông tin chuyên biệt của chương trình tổng thể
"Nâng cao tầm vóc và thể lực người Việt Nam"

Thông tin tòa soạn:
- Báo điện tử Thể Thao Việt Nam - Tổng biên tập: Hoàng Dự
- Giấy phép báo chí: 359/GP - BTTTT, cấp ngày 04/09/2013
- Địa chỉ: Số 5 Trịnh Hoài Đức, Đống Đa, Hà Nội.

Top