14:56 10/12/2016

Một số loại bệnh nhiệt đới đã biến mất ở nhiều nước trên thế giới, nhưng vẫn đang phát triển mạnh tại Việt Nam như lao, sốt xuất huyết, sốt rét… đã gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người dân.

Đó là nội dung được đề cập đến tại hội thảo “Biến đổi khí hậu và sức khỏe môi trường trong thời kỳ hội nhập”, diễn ra ngày 6/12 vừa qua, tại Hà Nội.

Các nghiên cứu cho thấy, khi thời tiết khô hạn kéo dài (từ tháng 2-4) các bệnh người dân hay gặp phải như: sốt xuất huyết, tiêu chảy, thủy đậu, bỏng dạ, suy nhược cơ thể, da nổi mụn nước… Vào mùa mùa mưa (từ tháng 5 đến tháng 7) thường xuất hiện các bệnh như: tiêu chảy, sốt, cảm cúm, đau bụng, dị ứng thời tiết, bệnh ngoài da… Và các bệnh khi trời rét đậm rét hại (tháng 11 đến tháng 1) như viêm phế quản, cảm cúm, lên cước,…

Bệnh truyền nhiễm ngày càng gia tăng

Theo báo cáo của Bộ Y tế, ở Việt Nam tình trạng biến đổi khí hậu đã và đang tác động nghiêm trọng đến sức khỏe người dân. Trong hơn 10 năm qua, diễn biến của một số bệnh truyền nhiễm gây dịch, bệnh lây truyền tăng dần qua các năm. Thống kê cho thấy, hàng năm Việt Nam có khoảng 3,5 triệu người mắc các bệnh truyền nhiễm với hàng nghìn trường hợp tử vong. Nguyên nhân khiến xuất hiện các bệnh mới nổi và tái nổi là do biến đổi khí hậu, môi trường.

Báo cáo tại hội thảo “Biến đổi khí hậu và sức khỏe môi trường trong thời kỳ hội nhập” kết luận: nhiều loại bệnh tật, trong đó chủ yếu là bệnh truyền nhiễm gia tăng là do tác động mạnh mẽ từ biến đổi khí hậu.

Không chỉ vậy, báo cáo cũng cho thấy, nhiệt độ thời tiết ảnh hưởng rất lớn đến những người mắc bệnh tim mạch. Theo thống kê, bệnh nhân nhập viện do bệnh tim mạch ở TP.HCM tăng 12,9% trong những ngày có sóng nhiệt. Tại Thái Nguyên, nguy cơ nhập viện do bệnh tim mạch do phơi nhiễm với lạnh cũng gia tăng đáng kể. Cứ giảm 1 độ C thì số bệnh nhân tim mạch nhập viện tăng 1,12 lần.

Biến đổi khi hậu gây gánh nặng nghiêm trọng về y tế

Những con số thống kê và công bố tại hội thảo như một lời cảnh báo đối với ngành y tế. Cần có những chiến lược mới để đối phó với tình trạng bệnh tật gia tăng này. Bên cạnh đó, người dân cũng cần chủ động có các biện pháp đề phòng nguy cơ mắc bệnh thông qua việc đảm bảo chế độ ăn uống,sinh hoạt khoa học, lành mạnh; giữ vệ sinh môi trường; đồng thời tăng cường các biện pháp phòng bệnh bằng việc tiêm phòng đầy đủ cho trẻ nhỏ…

Vũ Vũ

Để lại một bình luận

Thông tin phản hồi (0)

Bài mới cùng mục

logo-tam-voc-viet Trang thông tin chuyên biệt của chương trình tổng thể
"Nâng cao tầm vóc và thể lực người Việt Nam"

Thông tin tòa soạn:
- Báo điện tử Thể Thao Việt Nam - Tổng biên tập: Hoàng Dự
- Giấy phép báo chí: 359/GP - BTTTT, cấp ngày 04/09/2013
- Địa chỉ: Số 5 Trịnh Hoài Đức, Đống Đa, Hà Nội.

Top