15:01 03/10/2016

Những năm trở lại đây, ngành y đã dành nhiều chế độ hỗ trợ và ưu đãi cho người nghèo trong việc khám, chữa bệnh.

Bảo hiểm y tế sẽ là cứu cánh

Sau 2 đợt điều chỉnh giá viện phí đối với người có thẻ bảo hiểm y tế (BHYT), dự thảo điều chỉnh viện phí mới đây của Bộ Y tế tiếp tục đưa ra mức viện phí mới đối với đối tượng không có BHYT. Theo dự thảo, từ 1/1/2017, viện phí của người không có BHYT sẽ tăng khoảng 30% và đến 1/7/2017 sẽ tăng 50% so với hiện nay. Mức giá này giống như giá của nhóm có BHYT, tuy nhiên, người bệnh không có BHYT sẽ phải thanh toán 100%.

Bảo hiểm y tế sẽ là cứu cánh

Thông tin viện phí tăng giá khiến cuộc sống người dân ít nhiều có những xáo trộn, đặc biệt với các hộ gia đình nghèo, cận nghèo, khi phải đến viện. Với những thay đổi như trên, BHYT có thể xem là ‘cứu cánh’, giúp chia sẻ chi phí y tế trong khám chữa bệnh của người nghèo.

Theo quy định, hộ nghèo hiện được ngân sách Nhà nước hỗ trợ 100% kinh phí mua thẻ BHYT, các trường hợp hộ cận nghèo đang được hỗ trợ 70% chi phí mua thẻ. Bộ Y tế cũng yêu cầu các địa phương nâng mức hỗ trợ người làm nông nghiệp, ngư nghiệp, lâm nghiệp có mức sống trung bình để tham gia BHYT.

Quỹ khám, chữa bệnh (KCB) cho người nghèo

Để giúp người nghèo trong việc KCB, Quỹ khám, chữa bệnh cho người nghèo của các tỉnh đã được thành lập để hỗ trợ các đối tượng trong các trường hợp như mua thẻ BHYT cho người nghèo; hỗ trợ một phần viện phí cho các trường hợp gặp khó khăn đột xuất do mắc các bệnh nặng, chi phí cao khi điều trị ở bệnh viện Nhà nước, người nghèo, lang thang, cơ nhỡ…

Dự thảo Quyết định về việc khám, chữa bệnh cho người nghèo đang được Bộ Y tế lấy ý kiến, quy định, người nghèo khi đi khám bệnh được hỗ trợ điều trị, tiền ăn, đi lại. Cụ thể các hỗ trợ như sau:

Có nhiều hỗ trợ cho người nghèo trong việc khám chữa bệnh

Hỗ trợ tiền ăn cho các đối tượng Người thuộc hộ nghèo và Đồng bào dân tộc thiểu số đang sinh sống ở các xã, phường, thị trấn thuộc vùng khó khăn khi điều trị nội trú tại các bệnh viện, trung tâm y tế từ tuyến huyện trở lên; các bệnh viện, viện có giường bệnh thuộc các Bộ, cơ quan ngang Bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, các bệnh viện tư nhân đóng trên địa bàn tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương. Mức hỗ trợ tối thiểu bằng 3% mức lương cơ sở chung/người bệnh/ngày điều trị.

Hỗ trợ tiền đi lại từ nhà đến cơ sở điều trị, từ cơ sở điều trị về nhà và chuyển tuyến cho các đối tượng này khi điều trị nội trú tại các cơ sở điều trị trên và các trường hợp cấp cứu, tử vong hoặc bệnh quá nặng và người nhà có nguyện vọng đưa người bệnh về nhà nhưng không được bảo hiểm y tế hỗ trợ...

Đối với người thuộc hộ cận nghèo, người thuộc hộ có thu nhập trung bình khi điều trị các bệnh ung thư, chạy thận nhân tạo, mổ tim hoặc điều trị các bệnh không lây nhiễm khác gặp khó khăn do chi phí điều trị cao và không đủ khả năng chi trả chi phí điều trị được hỗ trợ theo quy định sau:

Đối với người bệnh đã tham gia thẻ BHYT, trường hợp chi phí khám bệnh, chữa bệnh không thuộc phạm vi thanh toán của quỹ BHYT và phần phải đồng chi trả theo quy định của pháp luật về BHYT lớn hơn mức lương cơ sở cho mỗi đợt điều trị thì người bệnh phải thanh toán tối đa số tiền bằng mức lương cơ sở, phần còn lại được Quỹ hỗ trợ để thanh toán cho cơ sở KCB.

Trường hợp người bệnh chưa tham gia BHYT, được Quỹ hỗ trợ 50% chi phí khám bệnh, chữa bệnh nhưng tối đa không quá 6 lần mức lương cơ sở cho 1 đợt điều trị. Trường hợp phải điều trị nhiều đợt trong năm thì tổng số tiền hỗ trợ từ Quỹ tối đa không quá 12 lần mức lương cơ sở/1 năm. Tuy nhiên, quỹ không hỗ trợ chi phí khám bệnh, chữa bệnh đối với các trường hợp người bệnh tự lựa chọn cơ sở KCB (trái tuyến, vượt tuyến) hoặc KCB theo yêu cầu.

Trang Nguyễn T.H

Để lại một bình luận

Thông tin phản hồi (0)

Bài mới cùng mục

logo-tam-voc-viet Trang thông tin chuyên biệt của chương trình tổng thể
"Nâng cao tầm vóc và thể lực người Việt Nam"

Thông tin tòa soạn:
- Báo điện tử Thể Thao Việt Nam - Tổng biên tập: Hoàng Dự
- Giấy phép báo chí: 359/GP - BTTTT, cấp ngày 04/09/2013
- Địa chỉ: Số 5 Trịnh Hoài Đức, Đống Đa, Hà Nội.

Top