15:56 08/07/2015
Tamvocviet - Tham gia BHYT vừa là quyền lợi, nghĩa vụ và cũng là trách nhiệm của người dân. Tuy nhiên với nhiều bất cập trong thủ tục, nhiều người cảm thấy mỏi mệt trong việc tiếp cận BHYT tự nguyện.
 

Người dân kêu trời

Tính đến thời điểm này đã hơn 6 tháng thực hiện đổi mới chính sách BHYT nhưng người dân vẫn phải “kêu trời” vì những bất cập của nó, đặc biệt là chính sách bảo hiểm y tế tự nguyện theo hộ gia đình. Vì sao một một chính sách xã hội có ý nghĩa nhân văn, giúp người dân tiếp cận được với các dịch vụ y tế chất lượng cao, chăm lo sức khỏe cho người dân lại không nhận được nhiều sự ủng hộ của người dân.

Nhiều người than thở rằng chính sách bảo hiểm y tế mới quá phức tạp và nhiêu khê. Nói đến chuyện mua BHYT cho đến bây giờ chị Phượng (Đan Phượng, Hà Nội) vẫn không thôi bức xúc về việc mình bị “hành” như thế nào. Chị Phượng cho biết nhà chị vốn là hộ kinh doanh buôn bán theo gia đình, muốn mua BHYT cho bố mẹ, nhưng chị năm lần bảy lượt phải chạy đi từ nhà ra xã, rồi lại chạy ra điểm bán BHYT, quãng đường đi lại mất cá trăm cây số.  Trong đó khổ nhất là việc hoàn thành các thủ tục giấy tờ. Chị Nguyệt chia sẻ “Riêng mỗi vụ làm giấy tờ mà mình phải chạy đi chạy lại mấy lần dưới trời nắng gắt, lúc thì thiếu cái này, rồi bổ xung thêm cái kia. Làm xong bảo hiểm cho các cụ thì cũng gầy mất hơn 1 kg. Cũng may là đã bỏ bớt đi một số giấy tờ khác, không thì chả biết bao giờ mới nhận được BHYT”.

Bà Bình kể về nỗi cám cảnh của mình khi đi làm BHYT “3 năm trước con trai tôi đi du học, nhà có mỗi hai vợ chồng. Muốn lúc ốm đau đi viện có thể tiết kiệm nên tìm đến BHYT tự nguyện. Thế nhưng khi ra đến nơi thì lại yêu cầu phải photo thẻ BHYT của cả hộ gia đình. Cứ bảo bây giờ khắc phục tôi bảo cái này một mình dân khắc phục không nổi. Ai đến cũng nói chứ không phải một mình tôi. Nói chung là nhiêu khê thế này có lẽ tôi cũng thôi mua BHYT”.

Cán bộ xã phường cũng vẫn chưa biết thủ tục tham gia như thế nào.

Người dân mù mờ, thiếu thông tin về thủ tục làm BHYT đã đành đến cán bộ xã phường cũng chưa biết thủ tục tham gia BHYT như thế nào đủ để biết làm BHYT tự nguyện “khoai” đến mức nào. Theo thủ tục thì mua BHYT gia đình rất dễ chỉ cần có xác nhận của chính quyền cấp xã, phường và đóng tiền khoảng 33.000 đồng/tháng. Thế nhưng nhiều người vẫn về tay không sau ba lần bảy lượt đi về. Bởi lẽ giấy tờ cần thiết để làm thủ tục BHYT thay đổi xoành xoạch, chưa kịp làm quen với cái này thì một chính sách mới lại ban xuống. Các cán bộ bán bảo hiểm cũng khổ không kém gì người đi mua. Người dân la ó, bên trên thì cứ “chiếu theo quy định mà làm”. Nhiều khi cũng muốn giúp cho người dân bớt khổ nhưng lực bất tòng tâm.

Nhiều chính sách hỗ trợ vẫn chưa tới người dân

Nói về chính sách BHYT thì Bộ đã có từng chính sách riêng cho mỗi đối tượng khác nhau như sinh viên, học sinh, hộ nghèo, công an… nhưng tất cả phải chờ thủ tục. Hiện đã có chính sách hỗ trợ 30% phí tham gia bảo hiểm y tế (BHYT) cho hộ gia đình làm nông, lâm, ngư, diêm nghiệp có mức sống trung bình, có chính sách Nhà nước hỗ trợ 70% phí cho người cận nghèo.  Tuy nhiên cho đến nay vẫn không rõ cơ quan nào cơ chế nào làm những chính sách hỗ trợ chưa đến được với người dân.

Trong đó, việc chậm lập danh sách hộ gia đình nông, lâm, ngư, diêm nghiệp có mức sống trung bình là việc của các sở lao động - thương binh và xã hội địa phương, do hiện biểu mẫu thống kê và các tiêu chí xác định hộ gia đình có mức sống trung bình đều đã được ban hành.

Ngoài ra những người di cư như lao động tự do lên thành phố làm những công việc nặng nhọc như bán hàng rong, chăm sóc người bệnh, xây dựng... Tuy nhiên, phần lớn người lao động tự do hiện nay khó tiếp cận với các dịch vụ an sinh xã hội như bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm xã hội (BHXH) tự nguyện.

Kết:  Chỉ còn chưa đến 6 tháng nữa để Bộ Y Tế hoàn thành chỉ tiêu phủ sóng BHYT 75% trên tổng toàn quốc. Tuy nhiên với những thủ tục rối rắm, phiền hà và phức tạp, con số trên rất khó để thực hiện.

Hà Vy

Để lại một bình luận

Thông tin phản hồi (0)

Bài mới cùng mục

logo-tam-voc-viet Trang thông tin chuyên biệt của chương trình tổng thể
"Nâng cao tầm vóc và thể lực người Việt Nam"

Thông tin tòa soạn:
- Báo điện tử Thể Thao Việt Nam - Tổng biên tập: Hoàng Dự
- Giấy phép báo chí: 359/GP - BTTTT, cấp ngày 04/09/2013
- Địa chỉ: Số 5 Trịnh Hoài Đức, Đống Đa, Hà Nội.

Top