10:59 08/09/2015
Tamvocviet – Liên quan đến việc thu BHYT học sinh sinh viên trong năm học mới 2015 – 2016 đã có rất nhiều phụ huynh bức xúc vì mức thu BHYT còn cao hơn cả học phí.

Phụ huynh, giáo viên “kêu trời” vì BHYT


Sau khi đi họp phụ huynh đầu năm về đã có rất nhiều phụ huynh “choáng váng” về mức thu BHYT cho học sinh sinh viên. Điều đặc biệt là năm nay toàn bộ học sinh sẽ phải đóng BHYT theo diện bắt buộc.
 
Luật sửa đổi BHYT mới được công bố thì sẽ tăng mức đóng BHYT của học sinh và đóng theo năm hành chính. Cụ thể phí bảo hiểm y tế bỗng dưng tăng vọt gấp 1,5 lần khiến những người dân nghèo, nhà nhiều con phải còng lưng gánh phí.

Chị Lan (Thanh Xuân – Hà Nội) vô cùng bức xúc khi cầm phiếu thông báo các khoản chi phí trong năm học mới trong đó có viết BHYT học sinh: 543.375 đồng và phải nộp 15 tháng chứ không phải là 12 tháng như trước kia “Nhà mình có 3 cháu đang đi học. Đứa đầu học đại học, đóng BHYT là tất yếu. Đứa thứ 2 đang học phổ thông. Đứa thứ 3 vẫn đang học lớp 3. Năm nay tiền đóng BHYT cho các con là mất đứt gần 2 triệu đồng, chưa kể học phí, các khoản thu khác. Cứ đến đầu năm học là cả nhà mình lại đau cả đầu vì chuyện tiền nong.”

Nhiều bậc phụ huynh cho biết “Học sinh vẫn đang do bố mẹ nuôi. Mọi khoản tiền đều do bố mẹ chi trả. Cớ sao lại bắt học sinh đóng theo mức lương cơ bản. Học sinh có đi làm đâu mà lương cơ bản.”

Mặc dù được trường thông báo có thể chia BHYT ra nhiều đợt để đóng nhưng với mức thu hơn 500.000đ/học sinh thì vẫn là quá cao. Nhiều bậc phụ huynh cho biết “Có BHYT cũng chả để làm gì. Bị bệnh thì toàn đi khám vào cuối tuần, buổi tối. Hơn nữa, bệnh viện đúng tuyến xa lắc xa lơ. Nếu có vấn đề gì khẩn cấp đi bệnh viện gần nhà chứ ai lại đi bệnh viện xa. Mình vẫn đóng cho con để hoàn thành nghĩa vụ nhưng năm nay nhìn tiền BHYT đúng là choáng thật.”

Theo mức học phí hiện tại thì học phí các trường công lập ngoại thành khoảng 20.000 đồng/ học sinh/ tháng, các trường công lập nội thành mức học phí 40.000 đồng/ học sinh/ tháng. Tính cả năm 9 tháng có 360.000đ nhưng mức đóng BHYT là 434.700đồng/ 12 tháng.

Không chỉ phụ huynh bức xúc mà các giáo viên năm nay cũng khổ vì mức thu BHYT, trở thành “đại lý BHYT bất đắc dĩ”. Nhiều giáo viên chia sẻ “Cứ cuộc họp phụ huynh nào cũng căng thẳng. Năm nay còn căng thẳng hơn vì phụ huynh liên tục thắc mắc sao mức đóng BHYT cao thế. Giáo viên cũng chỉ là thu hộ nhưng nhiều phụ huynh nhìn giáo viên cứ như là cướp giật”.

Bộ Y tế nói gì?

Trao đổi với một tờ báo, TS Lê Văn Khảm - Phó Vụ trưởng Vụ Bảo hiểm Y tế (Bộ Y tế) cho biết trước khi quyết định tăng BHYT học sinh sinh viên từ mức 3% lên 4,5 %, Bộ Y tế đã có sự thảo luận rất kĩ càng với những bên liên quan như học sinh con hộ nghèo, cận nghèo đều được hỗ trợ nên mức đóng này là không cao. Hơn nữa trong thời gian tới sẽ có nhiều đổi mới về việc khám chữa bệnh nên các bậc phụ huynh có thể yên tâm.

Bà Tống Thị Song Hương - Vụ trưởng Vụ BHYT (Bộ Y tế) - cho biết, năm học này mức đóng BHYT của học sinh, sinh viên tăng từ 3% mức lương cơ sở lên 4,5%. Các thay đổi này là theo quy định của Luật Bảo hiểm y tế. Thay vì 12 tháng, năm nay các em sẽ phải mua 15 tháng. Mức đóng này có thể giảm dần tùy theo sự hỗ trợ của địa phương. Như vậy, từ năm học này, mỗi năm một học sinh phải đóng 434.700 đồng. Khi đi khám-chữa bệnh BHYT được hưởng 80% chi phí khám-chữa bệnh, đồng chi trả 20% - trừ nhóm thuộc hộ gia đình nghèo, cận nghèo.

Vấn đề BHYT đang trở thành một nút thắt khó cho Ngành Y tế và Bảo hiểm. Trong khi chất lượng khám chữa bệnh theo BHYT chưa được cải thiện là bao nhưng lại tăng mức đóng khiến nhiều người bức xúc. Nhiều ý kiến cho rằng, nếu chất lượng khám chữa bệnh bằng BHYT tốt thì họ sẽ không ngại ngần bỏ tiền ra mua BHYT, cũng không cần phải bắt buộc.
Mai Ca

Để lại một bình luận

Thông tin phản hồi (0)

Bài mới cùng mục

logo-tam-voc-viet Trang thông tin chuyên biệt của chương trình tổng thể
"Nâng cao tầm vóc và thể lực người Việt Nam"

Thông tin tòa soạn:
- Báo điện tử Thể Thao Việt Nam - Tổng biên tập: Hoàng Dự
- Giấy phép báo chí: 359/GP - BTTTT, cấp ngày 04/09/2013
- Địa chỉ: Số 5 Trịnh Hoài Đức, Đống Đa, Hà Nội.

Top