11:20 03/06/2015
Chiều 2-6, Liên Bộ Y tế và Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam giao ban về những vướng mắc khi triển khai công tác BHYT. 
 
 
Theo Phó tổng Giám đốc BHXH Nguyễn Minh Thảo, việc triển khai Luật mới BHYT vừa qua theo hướng "bổ dọc” từ trên xuống rất khó kiểm soát, nảy sinh hiện tượng cấp trùng lặp thẻ. Nay chúng ta phải "bổ ngang” giữa các UBND xã và cơ quan BHXH các cấp để nâng cao trách nhiệm các địa phương. Theo hướng dẫn tại Thông tư 41, UBND xã phải có trách nhiệm lập danh sách những người đang tham gia thuộc 5 nhóm đối tượng và danh sách những người chưa tham gia BHYT theo hộ gia đình. Tiếp đến việc UBND phải lập danh sách những người tham BHYT theo hộ gia đình bao gồm tất cả 19 loại đối tượng. Nay quy trình này đang được liên bộ bổ sung đầy đủ mà theo đó, nâng cao vai trò, trách nhiệm không chỉ của các hộ gia đình mà còn cả đối với các chính quyền địa phương. 
 
Với mục đích nhiều hộ gia đình tham gia BHYT, liên bộ cũng quan tâm đến việc củng cố và mở rộng mang lưới đại lý BHYT tại các địa phương. "Có thể mở rộng đến các trung tâm y tế xã, các trạm xá...” - Thứ trưởng Bộ Y tế Phạm Lê Tuấn đề xuất. 
 
Về cơ chế xử lý đối với những người dân không chấp hành luật BHYT sửa đổi, theo đại diện Bộ Y tế, rất khó có thể phạt được họ nếu chưa nói đến không đủ chế tài để phạt. "Phải kiên trì thuyết phục để mỗi người dân tự giác tham gia BHYT. Tôi tin rằng mai kia giá dịch vụ y tế nâng lên, chắc chắn mọi người dân sẽ thực sự thấy được tính thiết thực của BHYT mà tham gia” - Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến nhận định.
 
Daidoanket
 

Để lại một bình luận

Thông tin phản hồi (0)

Bài mới cùng mục

logo-tam-voc-viet Trang thông tin chuyên biệt của chương trình tổng thể
"Nâng cao tầm vóc và thể lực người Việt Nam"

Thông tin tòa soạn:
- Báo điện tử Thể Thao Việt Nam - Tổng biên tập: Hoàng Dự
- Giấy phép báo chí: 359/GP - BTTTT, cấp ngày 04/09/2013
- Địa chỉ: Số 5 Trịnh Hoài Đức, Đống Đa, Hà Nội.

Top