16:47 08/07/2015
Tamvocviet - Mặc dù chính sách BHYT đã bắt đầu thực hiện từ đầu năm nhưng nhiều người dân vẫn phải ngậm ngùi ra về vì “không hiểu đúng”.
 

Mua thẻ BHYT tự nguyện đi ba lần vẫn chưa được cấp

Nhiều người dân cảm thấy bức xúc vì mình đã “tự nguyện” tham gia BHYT, tự mình phải bỏ tiền nhưng vẫn gặp phải phiền hà khi đến mua BHYT hay đến gia hạn BHYT. Thiết nghĩ, BHYT là một chính sách xã hội có ý nghĩa nhân văn, cớ sao thủ tục lại chẳng “nhân văn” tý nào.

Bà Cúc cho biết thẻ BHYT của bà hết hạn (31-3-2015), khoảng cuối tháng 1-2015 chồng bà đã đến UBND phường để đăng ký mua BHYT tiếp cho bà, thế nhưng lại phải về tay trắng vì quy định mới: phải mua BHYT theo hộ gia đình mà nhà bà một số thành viên không có thẻ BHXH, nếu muốn mua thì phải mua cho tất cả các thành viên còn thiếu. Do số tiền phải bỏ ra quá nhiều nên bà đành ngậm ngùi thôi.

Đến đầu tháng 4, qua báo chí bà được biết chính sách BHYT đã được “nới lỏng” cho những trường hợp như bà, thế nên một lần nữa bà lại ra phường để mua BHYT.  Khi ra đến phường lại nghe được thông tin “ Bây giờ cô phải bảo chị N.T.Q mua BHYT thì mới được  mua BHYT 1 năm. Nếu chị Q không mua thì cô chỉ mua thẻ BHYT 3 tháng do cô là diện mua mới chứ không phải gia hạn thẻ do thẻ đã hết hạn từ ngày 31-3. Hơn nữa cô chưa có giấy photo BHYT của chú nhà nên cũng không thể làm ngay được”.  Vài hôm sau bà quay trở lại để mua thẻ BHYT với đầy đủ các giấy tờ thì lại được trả lời “Chỉ nhận hồ sơ từ ngày 15 đến 20”. Quá ức chế về đi 3 lần không mua được thẻ BHYT, bà Cúc đành bỏ cuộc.

Mong sớm gỡ rối cho người dân

Rất nhiều người mong muốn Bộ Y Tế sớm tháo gỡ những khó khăn cho người dân khi đi mua BHYT, giảm những thủ tục phiền hà để người dân đỡ phải đi lại nhiều. Các địa phương không nên cứng nhắc quá thực hiện các quy định một cách máy móc nên thủ tục đăng ký mua thẻ BHYT còn phiền hà. Chẳng hạn, người đang tham gia BHYT vẫn có tên trong sổ hộ khẩu (như đi nước ngoài, ly hôn….) thì trưởng thôn/bản/tổ yêu cầu hộ gia đình phải xuất trình giấy tạm vắng, giấy ly hôn… để chứng minh.

Bên cạnh đó, tăng cường tuyên truyền, giải thích quy định bắt buộc tham gia BHYT theo hộ gia đình để người tham gia BHYT hiểu về lợi ích và quy định của pháp luật về BHYT. Bộ Y tế cũng đề nghị tổ chức thu đóng, cấp phát thẻ BHYT theo đúng quy định của pháp luật về giá trị sử dụng của thẻ BHYT tương ứng với số tiền đóng BHYT. Tuy nhiên, nên tổ chức thu đóng BHYT hộ gia đình theo định kỳ phù hợp để tạo điều kiện cho các gia đình còn khó khăn về kinh tế có thể tham gia BHYT.

Sớm giảm bớt những thủ tục phiền hà cho người dân, cố gắng chỉ đi một cửa nhưng đừng là một cửa có nhiều khóa để dân bớt bị “hành” khi mua BHYT.

Và quan trọng nhất vẫn phải nâng cao chất lượng khám chữa bệnh BHYT. Chất lượng có tốt mới thu hút được nhiều người dân tham gia.

Thu Trang (TH)

Để lại một bình luận

Thông tin phản hồi (0)

Bài mới cùng mục

logo-tam-voc-viet Trang thông tin chuyên biệt của chương trình tổng thể
"Nâng cao tầm vóc và thể lực người Việt Nam"

Thông tin tòa soạn:
- Báo điện tử Thể Thao Việt Nam - Tổng biên tập: Hoàng Dự
- Giấy phép báo chí: 359/GP - BTTTT, cấp ngày 04/09/2013
- Địa chỉ: Số 5 Trịnh Hoài Đức, Đống Đa, Hà Nội.

Top