07:00 18/09/2015

Hàng trăm người ‘không hẹn mà gặp’, họ tìm đến cơ sở ‘xoa bóp, tẩm quất’ của một người phụ nữ được mệnh danh là ‘cô Phú Bồ Tát’ với một niềm tin mù quáng rằng: sẽ khỏi mọi thứ bệnh.

"Bụt chùa nhà không thiêng"?

Nghe danh “cô Phú Bồ Tát’ (Phạm Thị Phú - BTV) chữa bệnh cứu người, khỏi 100% các ca ung thư bệnh viện trả về, và đặc biệt là chữa bệnh không mất tiền, không bắt bệnh nhân phải uống bất cứ loại thuốc nào hay thanh toán chi trả lệ phí khám chữa bệnh…, ‘1 đồn 10, 10 đồn 100’, người ta nườm nượp ‘dắt díu’ nhau lên diện ‘thánh cô’. Và như thế, hàng ngày, ‘nơi cửa cô’ thu hút tới 400, 500 người tới khám chữa bệnh. Thế mới thấy, sức mạnh của kênh truyền thông ‘truyền miệng’ của dân gian lớn tới cỡ nào. Có lẽ, đây là cách lan truyền thông tin nhanh và hiệu quả hơn bất cứ kênh truyền thông nào.

Từ khắp nơi người ta rồng rắn, kéo nhau về để ‘thánh cô’ truyền năng lượng chữa bệnh.  Trong khi người dân tứ xứ ráo rác tìm ‘thánh cô’ chữa bệnh thì người dân địa phương gần như không quan tâm tới ‘tài ba’ của bà Phú. Tại sao một cơ sở hằng ngày thu hút hàng trăm người tới khám chữa bệnh như thế mà người dân trong làng thờ ơ như không?

Chân dung bà Phạm Thị Phú - người được cho là 'Bồ Tát sống'

Có lẽ không khó để đưa ra những suy luận. Bởi hơn ai hết, là người trong làng, những người dân nơi đây là những người hiểu rõ từ đâu người phụ nữ này lại trở nên ‘có phép màu nhiệm’ như thế và họ tự biết tất cả có đáng tin hay không để mà cậy nhờ. Cũng có lẽ: “Bụt chùa nhà không thiêng”!

Khi niềm tin lạc hướng

Điều này càng chứng tỏ, cái bản tính ‘có bệnh thì vái tứ phương’, ‘còn nước còn tát’, ‘thờ nhầm hơn bỏ sót’… đã ăn sâu trong tư tưởng người Việt ta xưa nay. Thay vì tin vào khoa học, người ta đã dựa dẫm quá nhiều vào một thứ niềm tin mê muội.

Vợ chồng anh Hùng, chị Yến (quê Thanh Hóa) khó khăn lắm mới có một mụn con. Gia đình của anh chị hưởng niềm hạnh phúc với cô công chúa nhỏ chưa được bao lâu thì bỗng một ngày bé biếng ăn, quấy khóc, anh chị phải đưa con đi khám. Từ bệnh viện tỉnh ra tới bệnh viện trung ương, sau bao nhiêu lần kiểm tra, khám nghiệm, cuối cùng người ta cũng tìm ra được căn nguyên, bé bị u nguyên bào thần kinh. Một cô bé 1 tuổi mà phải hứng chịu một thứ căn bệnh quái ác, vượt quá sức chịu đựng. Bác sĩ chẩn đoán, khả năng chữa là khó vì đã di căn 50% cơ thể, chỉ còn 10% sống sót. Yêu con và thương con khôn xiết, anh chị bỏ cả công việc cùng thay nhau chăm sóc con ở bệnh viện và cầu mong may mắn.

Gần đây, nghe người ta mách, cùng những thông tin trên mạng nói về ‘cô Phú Bồ Tát’ nọ, anh chị đã định bụng mang con đi. Nhưng vì thấy con bị nặng, sợ đi đường xa không tốt nên đành quyết định đưa về nhà. Được biết, từ sau khi đưa con về nhà, bé có vẻ tươi tỉnh và ổn hơn. Cả anh Hùng và chị Yến giờ đây chỉ biết tranh thủ những khoảng thời gian còn lại được ở gần bên con nhiều nhất có thể.

Cách 'chữa bệnh' kỳ quái của bà Phú

Có lẽ, trong những phút cùng cực như thế, người ta dễ dàng mê muội và bị những điều không có thực làm yếu lòng. Nếu hôm đó anh quyết định cho bé đến ‘cậy cửa cô’ thì liệu với những phương pháp tạm gọi là ‘chữa trị’ kì lạ của bà Phú có làm nên chuyện, hay đó là những khoảnh khắc cuối cùng được bên con của anh chị?!?

Người ta dễ dàng đặt niềm tin, đánh cược mạng sống của mình để tin vào một người hành nghề tẩm quất kèm theo vô vàn những yếu tố siêu nhiên, thần thánh được đồn thổi thành ‘thánh cô’, ‘Bồ Tát sống’, có thể chữa bách bệnh… Thiết nghĩ, để tin vào một điều gì, người ta cần phải hiểu thật rõ về nó, biết được nguyên nhân, nguồn gốc, mức độ hợp lý của vấn đề… Chỉ như thế, niềm tin mới được đảm bảo. 

Trong sân, bên ngoài ngôi nhà của bà Phú, quanh cơ sở của nhân vật này và cả trên khắp các tuyến đường để có thể đến được đây… vẫn còn biết bao những người đem theo những niềm tin bắt nguồn từ sự thiếu hiểu biết như thế nữa?!? Đừng để những niềm tin mù quáng làm mất đi ‘thời điểm vàng’ trong việc chữ trị một số loại bệnh nan y, cũng đừng để nó điều khiển cuộc sống của bạn!

Sông Thương

Để lại một bình luận

Thông tin phản hồi (0)

Bài mới cùng mục

logo-tam-voc-viet Trang thông tin chuyên biệt của chương trình tổng thể
"Nâng cao tầm vóc và thể lực người Việt Nam"

Thông tin tòa soạn:
- Báo điện tử Thể Thao Việt Nam - Tổng biên tập: Hoàng Dự
- Giấy phép báo chí: 359/GP - BTTTT, cấp ngày 04/09/2013
- Địa chỉ: Số 5 Trịnh Hoài Đức, Đống Đa, Hà Nội.

Top