17:46 28/11/2015

Clip về sản phẩm mì Hảo hảo bị đốt cháy có mùi khét như cao su cháy lại tiếp tục được lan truyền gây nhiều lo lắng và hoang cho người tiêu dùng.

Dù đã rộ lên từ hồi tháng 3/2015, nhưng những ngày qua, clip về sản phẩm mì Hảo hảo bị đốt cháy có mùi khét lại tiếp tục được lan truyền, gây nhiều lo lắng và hoang cho người tiêu dùng. Theo như nội dung từ clip, đây là sản phẩm Hảo Hảo do Trung Quốc làm giả, sợi mì làm từ cao su nên mới có thể đốt cháy.

Trước thông tin gây xôn xao dư luận này, đại diện của hãng mì Hảo hảo đã lên tiếng. Theo Chất lượng Việt Nam, ông Kagoshima Shigeto, Giám Marketing, Công ty Cổ phần Acecook Việt Nam, cho biết: "Mì ăn liền được làm từ nguyên liệu là bột mì, chứa các chất bột, đường, dầu. Bên cạnh đó, mì ăn liền được chiên bằng dầu nên lượng nước trong mì mất đi, làm cho mì hoàn toàn khô ráo. Do đó, mì ăn liền hoàn toàn có thể bị bắt cháy khi tiếp xúc với lửa. Đây là một hiện tượng vật lí bình thường. Không chỉ đối với mì ăn liền, đối với các sản phẩm khô như bún, phở, hủ tiếu ăn liền, bánh tráng, miến khô… cũng sẽ có những hiện tượng tương tự khi tiếp xúc với lửa.

Mì bốc cháy khi đốt

Với phương châm đặt an toàn của người tiêu dùng lên hàng đầu, Acecook Việt Nam nhận thấy cần phải có trách nhiệm trong việc thông tin chính xác, mang lại sự an tâm cho người tiêu dùng. Với suy nghĩ này, công ty chúng tôi mong rằng người tiêu dùng có thể ngưng sử dụng phương pháp đốt cháy sản phẩm bằng lửa như trên để kiểm tra chất lượng sản phẩm. Đây là một phương pháp không an toàn, rủi ro và có thể gây tổn hại đến sức khỏe và tài sản của người tiêu dùng".

Đồng tình với quan điểm của đại diện hãng mì, PGS TS Nguyễn Duy Thịnh, Viện Công nghệ thực phẩm, Đại học Bách Khoa Hà Nội cho biết trên Đời sống pháp luật: “Mì tôm vốn được làm từ tinh bột mì và chiên qua dầu. Sau đó, mì tôm còn được sấy khô nên độ ẩm rất thấp. Vì thế, mì tôm đóng gói mở ra lấy tay bẻ giòn tan và dễ bắt lửa vì đã chiên qua dầu. Các loại thực phẩm như thịt, bánh mì nếu chiên qua dầu và sấy khô đều dễ dàng cháy như thế”.

Theo ông Thịnh, vì từ trước tới nay, việc mang mì tôm ra đốt như vậy là việc hiếm nên dễ hiểu việc thấy mì cháy hay mùi khét là ‘kỳ lạ’ và nghi vấn là đúng..

Giám Marketing của Acecook Việt Nam cho biết thêm: “Tất cả các sản phẩm của chúng tôi đều được sản xuất bằng công nghệ hiện đại Nhật Bản, quy trình khép kín với nguyên vật liệu có nguồn gốc, xuất xứ từ các nhà cung cấp uy tín. Do vậy, chúng tôi luôn cam kết cung cấp những sản phẩm chất lượng tốt nhất, đảm bảo an toàn vệ thực phẩm đến người tiêu dùng”.

Việt Nam đang là một trong những quốc gia đứng đầu về việc tiêu thụ sản phẩm mì ăn liền

Cách đây không lâu, dư luận cũng đã xôn xao về vấn đề an toàn thực phẩm với mì tôm chua cay Kokomi, trước thông tin một số người dân thuộc huyện Tĩnh Gia, Thanh Hóa, đã liên tục phát hiện những sinh vật lạ’ còn sống, ngọ nguậy trong mì ăn liền mà họ mua về pha với nước nóng. Ngay sau đó, Cục ATTP đã chỉ đạo Chi Cục ATVSTP tỉnh Thanh Hoá phối hợp với Trung tâm kiểm nghiệm, Sở Y tế tỉnh Thanh Hoá tiến hành lấy mẫu sản phẩm cùng loại trên thị trường để phân tích. Kết quả kiểm nghiệm đã chỉ sản phẩm mì Kokomi tôm chua cay đạt các tiêu chuẩn kiểm nghiệm như công bố, không có vật lạ như thông tin trên.

'Sinh vật lạ' có trong mì Kokomi đã được cơ quan chức năng kiểm định là sai sự thật

Trên thực tế, dù thông báo của cơ quan chức năng đã được phát đi nhưng những lo lắng, hoang mang của người tiêu dùng không vì thế mà lắng xuống. Những nghi vấn vẫn còn bỏ ngỏ. Và vụ việc mới dấy lên này của mì Hảo Hảo tiếp tục khấy động dư luận về vấn đề an toàn thực phẩm của các hãng mì tôm.

Điều này hơn hết cũng là hồi chuông cảnh báo đối với các cơ quan quản lý thị trường, cơ quan chức năng cũng như các nhà sản xuất trong việc rà soát lại các sản phẩm của mình cũng như đối với công tác quản lý thị trường, để có thể trấn an dư luận.

Trâu Vũ

Để lại một bình luận

Thông tin phản hồi (0)

Bài mới cùng mục

logo-tam-voc-viet Trang thông tin chuyên biệt của chương trình tổng thể
"Nâng cao tầm vóc và thể lực người Việt Nam"

Thông tin tòa soạn:
- Báo điện tử Thể Thao Việt Nam - Tổng biên tập: Hoàng Dự
- Giấy phép báo chí: 359/GP - BTTTT, cấp ngày 04/09/2013
- Địa chỉ: Số 5 Trịnh Hoài Đức, Đống Đa, Hà Nội.

Top