14:11 25/09/2015

Thuốc trị đái tháo đường cho bệnh nhân tuýp 2 - Invokana, mới được Cục Quản lý Dược phẩm và Thực phẩm Mỹ (FDA) đưa ra cảnh báo về tác dụng phụ nguy hiểm đến sức khỏe bệnh nhân.

Cục Quản lý Dược phẩm và Thực phẩm Mỹ (FDA) vừa đưa thêm cảnh báo mới về tác dụng phụ nguy hiểm đến sức khỏe bệnh nhân của thuốc điều trị bệnh đái tháo đường loại 2. Cục này cho rằng, thuốc Invokana (thuốc điều trị bệnh đái tháo đường loại 2) có thể làm tăng nguy cơ gãy xương cho các bệnh nhân.

Invokana được cảnh báo là làm tăng nguy cơ gãy xương ở bệnh nhân

Invokana chứa chất ức chế canagliflozin đã được FDA phê duyệt và được phép đưa vào điều trị cho bệnh nhân tiểu đường loại 2 vào tháng 3/2013 với tác dụng ngăn chặn tái hấp thu glucose qua thận, làm giảm mức độ đường trong máu cũng như bài tiết các chất không cần thiết khác. Sau đó, một loại thuốc khác kết hợp giữa các chất hoạt ức chế bệnh đái tháo đường loại 2 canagliflozin và metformin có tên là Inokamet cũng được FDA phê duyệt và đưa vào sử dụng.

Tuy nhiên, cơ quan chức năng yêu cầu, hai loại thuốc này phải ghi thông tin cảnh báo làm tăng nguy cơ gãy xương trên bao bì trong phần phản ứng phụ của sản phẩm. Bởi theo các thử nghiệm lâm sàng gần đây đã khẳng định bằng chứng rằng các loại thuốc này có thể làm tăng nguy cơ gãy xương. Bên cạnh đó, một thử nghiệm khác cũng cho biết những bệnh nhân lớn tuổi uống thuốc Invokana trong khoảng hơn hai năm thì có mật độ xương ở phần hông và cột sống thấp hơn những người khác.

Tại Việt Nam, năm 2010, Cục Quản lý dược, Bộ Y tế, cũng đã đình chỉ và thu hồi thuốc Mediator (hoạt chất Benfluorex), số đăng ký VN-4519-07, do Công ty Les Laboratories Servier sản xuất, với nguyên nhân thuốc có tác dụng không mong muốn như gây các hội chứng hoặc dấu hiệu tổn thương van tim.

Có thể nói, thông tin về tác dụng phụ của thốc trị tiểu đường vẫn được các cơ quan chức năng nói đến nhiều như hạ đường huyết, giảm chức năng gan, thận, dị ứng thuốc, đầy bụng, tiêu chảy… Tuy nhiên, bệnh nhân tiểu đường thì lại không thể bỏ thuốcChính vì vậy, việc làm thế nào để giảm được tác dụng phụ mà tăng hiệu quả điều trị cho các loại thuốc là hướng mà các nhà khoa học đang tích cực nghiên cứu.

Hiện FDA vẫn đang tiếp tục xác định những nguy cơ gây hại cho sức khỏe từ các loại thuốc tương tự có các chất ức chế bệnh đái tháo đường loại 2 như dapagliflozin (Farxiga), empagliflozin (Jardiance) và empagliflozin và linagliptin (Glyxambia) nhằm đảm bảo sức khỏe cho người sử dụng.

Trang Nguyễn

Để lại một bình luận

Thông tin phản hồi (0)

Tin liên quan

Bài mới cùng mục

logo-tam-voc-viet Trang thông tin chuyên biệt của chương trình tổng thể
"Nâng cao tầm vóc và thể lực người Việt Nam"

Thông tin tòa soạn:
- Báo điện tử Thể Thao Việt Nam - Tổng biên tập: Hoàng Dự
- Giấy phép báo chí: 359/GP - BTTTT, cấp ngày 04/09/2013
- Địa chỉ: Số 5 Trịnh Hoài Đức, Đống Đa, Hà Nội.

Top