12:59 13/06/2015
 Mặc dù đã có nhiều bổ sung và thay đổi, nhưng thủ tục phiền hà, điều kiện ràng buộc vẫn còn cản trở người dân tiếp cận với bảo hiểm y tế (BHYT).

Theo bà Lưu Thị Thanh Huyền - Phó giám đốc Bảo hiểm xã hội TPHCM, việc thực hiện Luật BHYT sửa đổi còn gặp khó khăn. Hiện mới có khoảng 33% diện BHYT hộ gia đình tham gia BHYT nhưng khi triển khai thực hiện cho nhóm đối tượng này lại bị vướng.

Thu tuc phuc tap, nguoi dan tho o voi bao hiem y te hinh anh
Chờ thanh toán BHYT

Máy móc, cứng nhắc

Để có thể mua BHYT hộ gia đình, người dân phải có đầy đủ các giấy tờ có liên quan nhưng thực tế cho thấy có rất nhiều trường hợp khó xác định và giải quyết như không còn ở tại gia đình nhưng không tách hộ khẩu, chuyển sang địa phương khác làm ăn sinh sống... Ngoài ra, nhiều hộ chỉ muốn mua BHYT cho 1 – 2 thành viên chứ không muốn mua cả hộ, còn có rất nhiều người nhập cư sinh sống nhưng không đủ điều kiện cấp sổ tạm trú nên cũng không thể mua BHYT hộ gia đình. Hơn nữa, mọi năm mỗi người tham gia đóng BHYT phải đóng 620.000 đồng/năm nhưng theo quy định mới đóng theo hộ gia đình khiến nhiều người dân thu nhập thấp không thể xoay sở được mặc dù mức đóng đã giảm dần.

Luật BHYT mới có nhiều quy định khiến người dân không đáp ứng được, dù phường tạo mọi điều kiện để người dân có thể mua được thẻ BHYT. Chưa kể sẽ có rất nhiều người gặp khó khăn khi đi mua thẻ BHYT, như người cho nhập khẩu chung nhưng khi chuyển đi chưa tách, vợ chồng ly thân, người đang thi hành án, con đi học nước ngoài, con đi học, đi làm xa… Bởi vậy, nếu cứ áp dụng dập khuôn, công thức thì người dân vẫn còn không màng tới BHYT.

Người dân ‘quay lưng’ với BHYT

Đành rằng là quy định nhưng thực tế không cần thiết như vậy, các gia đình có thể tự khai rồi cơ quan địa phương xác nhận chứ không cần phải đầy đủ thủ tục giấy tờ như hiện nay. Lý giải nguyên nhân sụt giảm người tham gia BHYT, ông Vũ Xuân Bằng, Phó trưởng Ban Thực hiện chính sách BHXH VN cho biết, tại các địa phương khi người dân mua thẻ BHYT nhưng người thực hiện lại quá cứng nhắc, máy móc trong việc đăng ký thủ tục. Ngay cả chính người tham gia BHYT cũng phải ngán ngẩm tình trạng thủ tục tại các bệnh viện. Không chỉ phải chịu cảnh ‘phân biệt đối xử’ với các đối tượng khác, người tham gia BHYT cũng còn phải chấp nhận ra vào chạy vạy bác sĩ để được điều trị cẩn thận và chu đáo hơn. Chính vì vậy, người dân không còn ‘tha thiết’ với BHYT mà tự nguyện đi khám dịch vụ tại các bệnh viện là chuyện thường tình.

Các bác sĩ, bệnh viện cũng ngày đêm kêu ca về khám chữa bệnh BHYT. Bệnh nhân quá đông, bệnh viện quá tải mà thủ tục về BHYT thì rườm rà, phức tạp làm mất nhiều thời gian. Đâu đâu cũng áp lực, mệt mỏi khiến cho việc ‘trình BHYT’ cũng trở nên khó khăn, ngượng ngùng tại các bệnh viện. Người dân vì thế lại muốn chuyển qua khám dịch vụ cho nhanh, cho tiện, không phải suy nghĩ nhiều với phương châm “thà mất tiền một chút nhưng đỡ phải chạy vạy khắp nơi làm thủ tục lại được khám tử tế hơn.”

BHYT được coi là “thần hộ mệnh” đối với người dân. Đối tượng tham gia BHYT đều mong muốn được hưởng những quyền lợi tối ưu nhất nhưng nếu tình trạng thủ tục vẫn còn kéo dài như hiện tại thì người dân vẫn còn tiếp tục ‘ngại’ mua BHYT.

Minh Thu 

Để lại một bình luận

Thông tin phản hồi (0)

logo-tam-voc-viet Trang thông tin chuyên biệt của chương trình tổng thể
"Nâng cao tầm vóc và thể lực người Việt Nam"

Thông tin tòa soạn:
- Báo điện tử Thể Thao Việt Nam - Tổng biên tập: Hoàng Dự
- Giấy phép báo chí: 359/GP - BTTTT, cấp ngày 04/09/2013
- Địa chỉ: Số 5 Trịnh Hoài Đức, Đống Đa, Hà Nội.

Top