15:33 13/01/2016

Rủi ro đối với những em bé của các bà mẹ uống thuốc tránh thai so với các bà mẹ chưa bao giờ sử dụng thuốc là không lớn.

Dựa theo một nghiên cứu có quy mô lớn được công bố vào hôm thứ tư (6/1), việc sử dụng thuốc tránh thai trước và trong quá trình mang thai không làm tăng nguy cơ dị tật bẩm sinh cho thai nhi.

Sử dụng thuốc tránh thai sau khi mang thai không gây nguy hại cho thai nhi

Kiểm tra hồ sơ của gần 900.000 trẻ em được sinh ra tại Đan Mạch, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng, ngay cả những người phụ nữ sử dụng thuốc tránh thai sau khi mang thai cũng sẽ không gây ra những ảnh hưởng nghiệm trọng cho những đứa con của họ.

Bà Brittany Charlton, một nhà khoa học tại Trường y tế công cộng Harvard T.H. Chan (Hoa Kỳ) tham gia nghiên cứu trên cho biết: “Chúng tôi khẳng định rằng không có bất cứ mối liên hệ nào giữa thuốc tránh thai với dị tật bẩm sinh”. Bà giải thích rằng hầu hết các nghiên cứu trước đây đều dựa trên “nghiên cứu ca bệnh có kiểm soát”, tức là nghiên cứu bắt đầu với một số trường hợp dị tật thai nhi khá ít ỏi rồi quay lại tìm kiếm nguyên nhân. 

Một vài trong số những nghiên cứu đó đã tồn tại đến vài thập kỉ đã chỉ ra một mối liên hệ giữa việc sử dụng thuốc tránh thai làm từ nội tiết tố và dị tật thai nhi cho dù nhiều phụ nữ trong nghiên cứu không sử dụng thuốc.

Bà cũng cho biết thêm: “Chúng tôi đã tìm ra được một cách tiếp cận vấn đề mới và bảo đảm loại bỏ những trường hợp không dùng thuốc ngừa thai”.

Dựa trên hồ sơ y tế quốc gia của Đan Mạch từ năm 1997 đến năm 2011, Charlton và đồng nghiệp của bà chia mẫu nghiên cứu thành bốn nhóm. Khoảng 176000 phụ nữ chiếm 1/5 số mẫu nghiên cứu chưa từng sử dụng thuốc trong khi đó 2/3 số phụ nữ trong nghiên cứu ngưng sử dụng thuốc ít nhất là 3 tháng trước khi có bầu; 8% không sử dụng trong vòn 3 tháng sau khi có thai, còn 1% (con số này xấp xỉ khoảng 10000 phụ nữ) vẫn sử dụng thuốc tránh thai trong thời gian mang thai.

Các số liệu trên cho thấy, tỷ lệ thai nhi bình thường so với tỷ lệ thai nhi có dị tật nghiêm trọng là như nhau – 25 trên 1000 thai nhi. Tỷ lệ này nhất quán trên tất cả các nhóm thậm chí là bao gồm cả những thai nhi bị chết lưu hoặc bị nạo phá.

Nghiên cứu công bố trên tạp chí British Medical Journal.

Cung Linh

Ung thư tinh hoàn: Thêm nỗi ám ảnh với quý ông
Ung thư tinh hoàn có thể dẫn tới vô sinh nhưng nếu được phát hiện và điều trị sớm bệnh có thể chữa trị và bảo vệ khả năng sinh sản của nam giới.
Hãy giữ lửa yêu ngay cả khi mang bầu!
Cõ lẽ bạn từng băn khoăn, lo lắng ‘chuyện ấy’ có thể không tốt cho thai nhi. Tuy nhiên, mọi chuyện đều có thể, thậm chí còn đem lại nhiều lợi ích nếu như bạn...
Để con sinh ra phát triển khả năng ngôn ngữ tốt hơn!
Con sẽ trở thành đứa trẻ thích nghe nhạc, kể chuyện, đọc sách, viết chữ, khả năng học tập tốt... Đó là những tác dụng mà thai giáo tốt có thể đem lại cho đứa...
Những dấu hiệu cảnh báo ung thư thận nên biết
Cũng như đa số các loại bệnh ung thư hay nan y khác, nếu được phát hiện kịp thời, cơ hội chữa khỏi sẽ cao hơn.
Những kiểu ‘yêu’ gây hại dù chỉ 1 lần
Tamvocviet - Sex là một nhu cầu chính đáng và việc luôn tìm hiểu và làm mới đời sống chăn gối cũng có ý nghĩa lớn trong việc cải thiện mối quan hệ. Chuyện...

Để lại một bình luận

Thông tin phản hồi (0)

Bài mới cùng mục

logo-tam-voc-viet Trang thông tin chuyên biệt của chương trình tổng thể
"Nâng cao tầm vóc và thể lực người Việt Nam"

Thông tin tòa soạn:
- Báo điện tử Thể Thao Việt Nam - Tổng biên tập: Hoàng Dự
- Giấy phép báo chí: 359/GP - BTTTT, cấp ngày 04/09/2013
- Địa chỉ: Số 5 Trịnh Hoài Đức, Đống Đa, Hà Nội.

Top