21:35 03/12/2016

Nếu thuốc diệt cỏ gây kháng kháng sinh thì ông dân, công nhân nông trường, và người dân sống tại vùng nông thôn là những người bị ảnh hưởng nhiều nhất.

Một nghiên cứu mới được công bố bởi Hiệp hội vi trùng học và vi sinh học Hoa Kỳ trên tạp chí mBio đã chỉ ra mối tương quan giữa glyphosate cùng hai loại thuốc diệt cỏ được sử dụng rộng rãi là 2,4-D và dicamba với vấn đề nổi cộm của ngành y tế hiện nay: kháng kháng sinh.

Nghiên cứu phát hiện ra rằng, việc tiếp xúc với các chất diệt cỏ đang được quảng cáo rộng rãi hiện nay có thể khiến các loại vi khuẩn phản ứng với một số loại kháng sinh, bao gồm ampicillin, ciprofloxacin và tetracycline, đây là những loại thuốc kháng sinh phổ biến để điều trị các loại bệnh nguy hiểm.

 

Theo trưởng nhóm nghiên cứu Jack Heinemann, giáo sư di truyền học của trường Đại học Canterbury tại New Zealand, các loại thuốc  diệt cỏ được thử nghiệm về các hiệu ứng có hại. Tức là các nhà nghiên cứu chỉ tập trung vào việc chất hóa học có tác dụng diệt các loại sinh vật và tác dụng tới cơ thể con người như thế nào.

Và phát hiện đáng ngạc nhiên là glyphosate cũng tạo ra chất kháng kháng sinh. Vi khuẩn E. coli và Salmonella không bị tiêu diệt hoàn toàn ở mức độ mà các chất hóa học thường được sử dụng để tiêu diệt cỏ dại. Thay vào đó, vi khuẩn vẫn còn sống khi hoạt hóa với các chất protein được ví như “cái bơm” nhằm bảo vệ cơ thể khỏi các chất độc. Và cơ chế bảo vệ này có thể giúp vi khuẩn tăng sức đề kháng với những chất độc hại trong cơ thể.

Trong khi đó, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) mới đây cho biết, tổ chức này đang tiến hành phân tích thuốc trừ sâu có chứa glyphosate, loại chất được sử dụng rộng rãi nhất tại Hoa Kỳ, và cũng là chất có thể gây bệnh ung thư ở con người.

 

Theo tiến sĩ sĩ Michael Hansen, cựu nhân viên của Hiệp hội người tiêu dùng (Consumers Union), kết quả nghiên cứu của giáo sư Heinemann cho thấy có thể khả năng thuốc diệt cỏ tiếp xúc với thực phẩm cũng gây ra phản ứng tạo ra kháng kháng sinh, và cần quan tâm tới những vùng sử dụng nhiều thuốc diệt cỏ. Nông dân, công nhân nông trường, và người dân sống tại vùng nông thôn là những người bị ảnh hưởng nhiều nhất.

Mối liên hệ giữa thuốc diệt cỏ và vấn đề gây kháng kháng sinh, nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe con người như thế nào... cũng đã được đề cập tới trong nhiều nghiên cứu trước đó đó. Và cho đến nay, đây vẫn là điều gây nhiều tranh cãi giữa giới nghiên cứu và các công ty hóa chất.

Vũ Vũ (TH theo civileats)

Để lại một bình luận

Thông tin phản hồi (0)

Bài mới cùng mục

logo-tam-voc-viet Trang thông tin chuyên biệt của chương trình tổng thể
"Nâng cao tầm vóc và thể lực người Việt Nam"

Thông tin tòa soạn:
- Báo điện tử Thể Thao Việt Nam - Tổng biên tập: Hoàng Dự
- Giấy phép báo chí: 359/GP - BTTTT, cấp ngày 04/09/2013
- Địa chỉ: Số 5 Trịnh Hoài Đức, Đống Đa, Hà Nội.

Top