09:17 18/04/2017
Báo cáo mới nhất về Bệnh tật toàn cầu thì cứ 10 người tử vong trên thế giới thì có 1 người tử vong vì liên quan đến thuốc lá. Theo các nhà nghiên cứu,  hút thuốc lá không chỉ khiến phụ nữ mang thai sinh non, sảy thai, dị tật thai nhi mà còn có thể gây ung thư vú, ung thư tử cung bệnh tim mạch và mất xương.
Tinh dầu trong thuốc lá điện tử đang tàn phá phổi bạn
Đối với những người nghiện thuốc lá nhưng mong muốn có một lựa chọn an toàn thì thuốc lá điện tử chính là giải pháp tối ưu cho sở thích nhiều nguy hại này. Tuy...
Tác hại của hút thuốc lá khi mang thai
Khói thuốc lá chứa đến 4.000 loại hóa chất độc hại, trong đó ít nhất 60 chất gây ung thư, điển hình như chì, nicotine, carbon monoxide, xyanua…
Mẹ hút thuốc gây tổn hại nghiêm trọng đến thính giác của con
Có vẻ như những tác động xấu từ thuốc lá đối với sức khỏe con người, đặc biệt với bà bầu và thai nhi, vẫn luôn là chủ đề cảnh báo của các nhà khoa học.
Trong báo cáo sức khỏe về Bệnh tật toàn cầu, các nhà nghiên cứu cho biết tỉ lệ phụ nữ tìm đến thuốc lá đang ngày càng một tăng lên. Riêng tại Hoa Kỳ, hơn 20 triệu phụ nữ hút thuốc, và đa số những người hút thuốc là thanh thiếu niên và phụ nữ trẻ, chưa kể đến những người phải hút thuốc lá thụ động. Năm 2015, khoảng 1 tỷ người hút thuốc lá hàng ngày, và hơn 6 triệu người chết do các nguyên nhân liên quan đến thuốc lá trong năm đó.
 
Theo các nhà khoa học, cả nam giới và nữ giới khi hút thuốc đều có nguy cơ phát triển ung thư, bệnh phổi và các biến chứng hô hấp khác. Tuy nhiên, phụ nữ hút thuốc gặp nhiều vấn đề sức khỏe hơn nam giới. Phụ nữ có thai hút thuốc lá hay hít phải khói thuốc lá có nguy cơ sảy thai, sinh non, dị tật thai nhi, thai chết lưu, đột tử thai nhi… Nếu phụ nữ hút thuốc trong thời kỳ mang thai, em bé có thể có vấn đề về phổi và phải trải qua quá trình cai nghiện trong những ngày đầu tiên quan trọng của cuộc đời.

Các nghiên cứu cho thấy phụ nữ hút thuốc có nguy cơ vô sinh tăng 60% và thời kỳ mãn kinh đến sớm hơn nhiều so với phụ nữ không hút thuốc. Phụ nữ cũng có nguy cơ mắc bệnh tim cao hơn đàn ông, đặc biệt là nếu họ hút thuốc lá. Hút thuốc làm tổn hại các tế bào máu trong cơ thể gây ra mảng bám tích tụ trong động mạch. Một khi mảng bám tích tụ đủ lớn, nó sẽ hạn chế lưu lượng máu và dẫn đến các cơn đau tim.

Hút thuốc lá còn ảnh hưởng đến mật độ xương ở phụ nữ, khiến họ dễ mắc các bệnh về xương như loãng xương, mất xương… Phụ nữ hút thuốc cũng có nguy cơ mắc ung thư vú và ung thư cổ tử cung cao hơn. Khi khói thuốc mang theo những chất độc hại hấp thụ vào cơ thể, có thể làm hỏng tế bào cổ tử cung và làm suy giảm khả năng miễn dịch của cơ thể, khiến họ không thể chống lại nhiễm trùng và từ đó nguy cơ mắc bệnh cao hơn.

Đối với bệnh nhân ung thư vú, những người hút nguy cơ tử vong do ung thư đến 75 phần trăm. Cơ thể của họ chỉ đơn giản là không thể xử lý các hóa chất từ thuốc lá và chống lại bệnh ung thư hiệu quả.
Hà Thu (Lược dịch Foxnews.com)

Để lại một bình luận

Thông tin phản hồi (0)

Bài mới cùng mục

logo-tam-voc-viet Trang thông tin chuyên biệt của chương trình tổng thể
"Nâng cao tầm vóc và thể lực người Việt Nam"

Thông tin tòa soạn:
- Báo điện tử Thể Thao Việt Nam - Tổng biên tập: Hoàng Dự
- Giấy phép báo chí: 359/GP - BTTTT, cấp ngày 04/09/2013
- Địa chỉ: Số 5 Trịnh Hoài Đức, Đống Đa, Hà Nội.

Top