08:00 20/07/2015
 Tamvocviet – Bất thường dịch sốt xuất huyết, chất độc mỹ phẩm cấm nhưng quản không nổi, Kiểm soát kém, thịt bẩn vẫn tràn lan, hai bố con nhập viện sau khi ăn các nóc, Cán bộ y, bác sĩ tham gia “Giọt hồng Blouse trắng” là nhưng tin y tế nổi bật trong 24h qua.

Bất thường dịch sốt xuất huyết

Tại khu vực các tỉnh phía Nam, dịch sốt xuất huyết đang “nóng”, với số các ca mắc tăng nhanh. Tại TP Hồ Chí Minh, dịch bệnh tập trung nhiều ở quận Thủ Đức, quận 3, quận 12, Gò Vấp, Bình Tân, Bình Thạnh. Theo thống kê của Sở Y tế TP Hồ Chí Minh, từ đầu năm đến nay, toàn thành phố có trên 5.000 ca mắc sốt xuất huyết, tăng gần 40% so với cùng kỳ năm 2014.

Còn tại Hà Nội, từ đầu năm đến nay cũng đã ghi nhận gần 300 ca mắc sốt xuất huyết, tăng 60% so với cùng kỳ năm 2014, tập trung chủ yếu ở các quận: Long Biên, Hai Bà Trưng, Thanh Trì, Hà Đông…

Mỹ phẩm: cấm nhưng quản không nổi

Bộ Y tế vừa ra “tối hậu thư” kể từ ngày 1-8, cấm lưu hành trên toàn quốc đối với nhiều loại sản phẩm làm đẹp, mỹ phẩm chứa chất bảo quản paraben. Đây là giải pháp cần thiết sau khi dư luận rộ lên thông tin chất bảo quản này có thể gây ra nhiều thứ bệnh như ung thư, rối loạn nội tiết tố cả nam lẫn nữ.

Các chuyên gia cho rằng cấm thì cấm nhưng liệu có quản được không khi mà hiện có hơn 22.000 loại mỹ phẩm trên thị trường đang chứa các chất paraben.

Kiểm soát kém, thịt bẩn vẫn tràn lan

Mặc dù có 55/63 tỉnh thành phố đã được phê duyệt Đề án quy hoạch giết mổ gia súc gia cầm tập trung, nhưng thực tế công tác triển khai còn chậm. Hiện có tới 64% các điểm giết mổ nhỏ lẻ tự phát của cả nước không bảo đảm điều kiện vệ sinh thú y, an toàn thực phẩm (ATTP) vẫn ngang nhiên hoạt động, ngoài tầm kiểm soát của cơ quan chức năng.

Khảo sát của Cục thú y, các điểm giết mổ nhỏ lẻ tự phát trên 63 tỉnh, thành đều không đảm bảo điều kiện về vệ sinh thú y, ATTP. Cục trưởng Cục Thú y lo ngại rằng việc giết mổ không đảm bảo VSATTP từ những cơ sở này sẽ làm gia tăng một số bệnh lây nhiễm từ động vật sang người.

Hai bố con nhập viện sau khi ăn cá nóc

Ngày 19/7, tin từ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh cho biết, Bệnh viện đang điều trị tích cực cho 4 bệnh nhân bị ngộ độc do ăn cá nóc.

Theo người nhà nạn nhân, trưa ngày 18/7, vợ anh Phương đi chợ có mua có nóc về làm cả nhà cùng ăn, sau khi ăn được vài tiếng đồng hồ thì ba cha con anh Phương có biểu hiện ngộ độc. Cùng thời điểm trên anh Nguyễn Trọng Hương cũng ăn cá nóc bị ngộ độc được người nhà đưa vào bệnh viện cấp cứu.

Cán bộ y, bác sĩ tham gia “Giọt hồng Blouse trắng”

Ngày 19/7, tại TP Vinh, Sở Y tế Nghệ An đã tổ chức chương trình hiến máu “Giọt hồng Blouse trắng”, phát động phong trào hiến máu tình nguyện trên địa bàn toàn tỉnh đồng thời vận động, khuyến khích nhân viên toàn ngành y cùng tham gia.

Ngày hội hiến máu "Giọt hồng Blouse trắng" được tổ chức với ý nghĩa tuyên truyền, đẩy mạnh ng phong trào hiến máu tình nguyện trên địa bàn tỉnh. Đồng thời, phát huy tinh thần trách nhiệm, bổn phận thiêng liêng của các cán bộ, y, bác sĩ ngành y “hiến máu cứu người”.

Thu Trang (TH)

Để lại một bình luận

Thông tin phản hồi (0)

Bài mới cùng mục

logo-tam-voc-viet Trang thông tin chuyên biệt của chương trình tổng thể
"Nâng cao tầm vóc và thể lực người Việt Nam"

Thông tin tòa soạn:
- Báo điện tử Thể Thao Việt Nam - Tổng biên tập: Hoàng Dự
- Giấy phép báo chí: 359/GP - BTTTT, cấp ngày 04/09/2013
- Địa chỉ: Số 5 Trịnh Hoài Đức, Đống Đa, Hà Nội.

Top