08:00 21/07/2015

Tamvocviet - Ăn nấm độc, thai phụ và cả gia đình nhập viện, chấn chỉnh việc mua thuốc đấu thầu của các bệnh viện, bé trai 9 tuổi bị rắn lục cắn,  khăn ướt được sản xuất từ nhà vệ sinh, chẩn đoán sai gây tử vong bác sĩ chỉ bị khiển trách là nhưng tin y tế nổi bật trong 24h qua.

Ăn nấm độc, thai phụ và gia đình nhập viện

Chiều 20/7, Bệnh viện đa khoa tỉnh Sơn La đã tiếp nhận và điều trị cho 5 bệnh nhân có biểu hiện bị ngộ độc. Kết quả kiểm tra ban đầu cho thấy những người này bị ngộ độc vì ăn một loại nấm rừng.

5 bệnh nhân bị ngộ độc là người trong một gia đình, gồm vợ chồng ông Tòng Văn Xi, bà Lèo Thị Luân; 2 con trai Tòng Văn Thành, Tòng Văn Quân và con dâu là chị Quàng Thị Mai, cùng trú tại bản Hìn, phường Chiềng An, thành phố Sơn La.

Chấn chỉnh việc mua thuốc đấu thầu của các bệnh viện

Bộ Y tế vừa có văn bản yêu cầu các bệnh viện không đưa vào kế hoạch mua sắm các thuốc không thông dụng và có kế hoạch sử dụng các thuốc khác cùng hoạt chất, thông dụng để đáp ứng nhu cầu điều trị của đơn vị.

Yêu cầu này được đưa ra sau khi Bảo hiểm xã hội Việt Nam có văn bản thông báo tạm thời dừng thanh toán 23 thuốc có hàm lượng không thông dụng, trúng thầu giá cao sử dụng tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh theo chế độ bảo hiểm y tế.

Bé trai 9 tuổi bị rắn lục cắn nguy kịch

Theo tin từ Bệnh viện Nhi đồng 1, tuần qua, khoa Hồi sức cấp cứu của bệnh viện đã tiếp nhận 1 trường hợp bé trai Ng. T. 9 tuổi ngụ ở Tiền Giang, bị rắn lục xanh đuôi đỏ cắn. 

Tại đây, các bác sĩ trực xác nhận con rắn mang theo là rắn lục xanh đuôi đỏ. Bé T. có biểu hiện rối loạn đông máu nặng, sưng bầm chảy máu vết thương rắn cắn, lan rộng xung quanh lên trên cẳng chân nên được truyền huyết thanh kháng nọc rắn lục đặc hiệu. Tình trạng bé vẫn không cải thiện sau 6 giờ truyền huyết thanh kháng nọc rắn, vết thương sưng bầm tiếp tục lan lên đùi phải, xét nghiệm máu bé bị rối loạn đông máu nặng nên được truyền tiếp liều thứ 2 huyết thanh kháng nọc rắn lục tre đặc hiệu.

Khăn ướt được sản xuất từ nhà vệ sinh

Cách đây 2 tháng, báo Lao Động đã từng có loạt bài đánh động về hiểm họa gây ung thư từ khăn giấy ướt giả; dẫn đến cơ quan chức năng vào cuộc phanh phui cả đường dây sản xuất khăn giấy ướt giả từ nhà vệ sinh… Cục Quản lý dược – Bộ Y tế đã ban hành công văn “khẩn” cấm sử dụng một số hóa chất có hại cho sức khỏe người tiêu dùng trong khăn giấy ướt. Và, mới đây tại TP HCM, Hội tiêu chuẩn bảo vệ người tiêu dùng VN (Vinastas) đã tổ chức hội thảo báo động về một thị trường khăn giấy ướt rất tiềm năng ở VN, nhưng cũng vô cùng bát nháo, thật giả lẫn lộn, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của hàng triệu người tiêu dùng.

Chẩn đoán sai dẫn đến chết người, 2 bác sĩ bị... khiển trách

Chiều 20/7, ông Mai Thanh Hùng, Phó giám đốc Sở Y tế tỉnh Vĩnh Long cho biết, bệnh viện Đa khoa thành phố Vĩnh Long đã ra quyết định kỷ luật với hình thức khiển trách đối với 2 bác sỹ chẩn đoán sai dẫn đến chết người.

Theo đó, 2 bác sỹ bị kỷ luật là ông Nguyễn Văn Nam (khoa Ngoại) và Nguyễn Quang Đô (khoa Hồi sức cấp cứu). Trước đó, vào tối 8/1, anh Trần Thanh Sang bị đau bụng và được gia đình đưa đến trạm y tế xã rồi chuyển thẳng lên bệnh viện Đa khoa TP Vĩnh Long. Sau đó, bác sỹ chẩn đoán anh Sang đau ruột thừa và chỉ định mổ.  Tuy nhiên, sau ca mổ, sức khỏe của anh Sang càng suy giảm, trong khi bệnh viện thông báo bệnh nhân này không "đau ruột thừa" mà bị... "thủng dạ dày".

Thu Trang (TH)

Để lại một bình luận

Thông tin phản hồi (0)

Bài mới cùng mục

logo-tam-voc-viet Trang thông tin chuyên biệt của chương trình tổng thể
"Nâng cao tầm vóc và thể lực người Việt Nam"

Thông tin tòa soạn:
- Báo điện tử Thể Thao Việt Nam - Tổng biên tập: Hoàng Dự
- Giấy phép báo chí: 359/GP - BTTTT, cấp ngày 04/09/2013
- Địa chỉ: Số 5 Trịnh Hoài Đức, Đống Đa, Hà Nội.

Top