08:54 22/07/2015
Tamvocviet – Ăn nhầm hóa chất, 4 trẻ em nhập viện, lần đầu ghép thận từ người hiến tặng đã ngưng tim, phát hiện lươn làm tổ trong người, cô gái kiểm soát được lượng virus HIV sau 12 năm ngừng dùng ARV… là những tin y tế nổi bật trong 24h qua.

Ăn nhầm hóa chất, 4 trẻ em phải nhập viện


Ăn nhầm hóa chất trong giờ ăn bán trú, 4 bé học tại Trường Mầm non thôn Đông Mai, xã Chỉ Đạo, huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên đã bị nôn mửa, miệng liên tục chảy dãi…, phải đi cấp cứu.

Theo người nhà của một trong những bé này, trong giờ ăn trưa ngày 17/7, do các cô giáo mải chia các phần ăn cho các cháu, không để ý nên một số cháu đã tự lấy một gói bột màu trắng rồi chia nhau ăn. Ít phút sau, thấy 4 cháu (gồm N.C.H, N.T.K, Đ.L.T, Đ.T.N) có biểu hiện lạ nôn ói, đòi uống nước, dãi chảy mỗi lúc một nhiều nên các giáo viên đã vội đưa tới Bệnh viện Đa khoa huyện Văn Lâm cấp cứu.

Lần đầu ghép thận từ người hiến tặng đã ngưng tim

Hai quả thận từ người hiến ngưng tim đã được ghép thành công cho hai bệnh nhân suy thận giai đoạn cuối tại Bệnh viện Chợ Rẫy (TP HCM).

Người hiến tạng trước đó nhập viện trong tình trạng đột quỵ, xuất huyết não nguy kịch. Khi tim bệnh nhân ngừng đập, ngưng tuần hoàn, người nhà đã đồng ý hiến tặng nội tạng cứu người. Trong danh sách chờ ghép thận tại Bệnh viện Chợ Rẫy, 4 người có cùng nhóm máu. Sau khi tiến hành các xét nghiệm, 2 người phù hợp nhất được lựa chọn nhận 2 quả thận một cách công khai minh bạch. Hiện một người sức khỏe đã trở lại bình thường, một người trong quá trình hồi phục, thoát khỏi cảnh phải lọc máu chạy thận cả đời.

Bảo hiểm y tế: Dân lại chờ

Bộ Y tế dự kiến từ cuối năm 2015 sẽ đưa thêm hai cấu phần là phụ cấp trực, phụ cấp phẫu thuật thủ thuật và lương cán bộ vào viện phí. Điều này đồng nghĩa với việc viện phí sẽ tăng thêm khoảng 30% so với hiện hành. Gần 30 triệu người chưa có thẻ bảo hiểm y tế sẽ đối diện với những gì trong tương lai gần này?

Phát hiện lươn làm tổ trong người

Một người đàn ông (giấu tên) đã đến Khoa Tai nạn và cấp cứu ( E&A) tại Bệnh viện Auckland (New Zealand) vào tuần trước để chữa trị vấn đề tế nhị của mình. Sau khi chụp chụp X-quang, các bác sĩ đã vô cùng ngạc nhiên khi phát hiện một con lươn với kích thước bằng củ măng tây nằm trong người. Ngay sau đó, người đàn ông này đã được tiến hành phẫu thuật lấy lươn ra khỏi cơ thể bằng đường hậu môn.

Các bác sĩ và y tá tại bệnh viện đã rất ngạc nhiên vì họ từng lấy nhiều dị vật ra khỏi cơ thể bệnh nhân, nhưng đây là lần đầu tiên họ thấy một con lươn sống mắc trong ruột.

Cô gái kiểm soát được lượng virus HIV sau 12 năm ngừng dùng ARV

Tại Hội nghị AIDS Quốc tế được tổ chức tại thành phố Vancouver của Canada ngày 20/7, bác sỹ Asier Saez-Cirion đến từ Viện Pasteur Paris đã trình bày trường hợp một cô gái 18 tuổi mắc HIV từ khi ra đời vẫn tiếp tục kiểm soát được lượng virus HIV ở mức thấp trong cơ thể sau 12 năm ngừng sử dụng thuốc ARV. Bệnh nhân nữ này người Pháp và hiện đang sống tại Paris.

Các nhà nghiên cứu nhận định trường hợp hy hữu này là bằng chứng cho thấy việc điều trị sớm từ lức mới sinh ra giúp bệnh thuyên giảm. Trước đó, một trường hợp tương tự cũng được ghi nhận ở một em bé nhiễm HIV từ khi lọt lòng tại bang Mississippi của Mỹ đã kiểm soát được virus HIV trong 27 tháng sau khi ngưng dùng thuốc.
Thu Trang (TH)

Để lại một bình luận

Thông tin phản hồi (0)

Bài mới cùng mục

logo-tam-voc-viet Trang thông tin chuyên biệt của chương trình tổng thể
"Nâng cao tầm vóc và thể lực người Việt Nam"

Thông tin tòa soạn:
- Báo điện tử Thể Thao Việt Nam - Tổng biên tập: Hoàng Dự
- Giấy phép báo chí: 359/GP - BTTTT, cấp ngày 04/09/2013
- Địa chỉ: Số 5 Trịnh Hoài Đức, Đống Đa, Hà Nội.

Top