15:32 14/12/2016

Không chỉ là điểm nóng của dịch Zika trong những ngày qua, ngành y tế TP.HCM tiếp tục phải căng sức chống dịch trước sự bùng phát của ổ dịch quai bị mới được phát hiện.

TP.HCM: 22/24 quận huyện có ca nhiễm Zika, 119 trường hợp mắc bệnh
Tính đến trưa ngày 12/12, số ca nhiễm virus Zika tại thành phố Hồ Chí Minh tiếp tục tăng, tổng số ca bệnh lên đến 119 trường hợp và đã có 20 trên tổng số 24...
Nỗi lo con bị vô sinh vì quai bị
Dù hiểu về tình trạng bệnh quai bị của con và cũng đã được bác sĩ dặn dò, nhưng không an tâm. Thế là tôi lại mang con đi kiểm tra, xét nghiệm thêm ở hai bệnh...
Cảnh báo: Bệnh quai bị tấn công trường học
Quai bị là bệnh chưa có thuộc điều trị đặc hiệu. Bệnh hay gặp ở lứa tuổi học sinh và hay gây thành dịch trong trẻ em, thanh thiếu niên tại các trường mẫu giáo,...

Thông tin từ Trung tâm Y tế dự phòng TP.HCM cho biết, tính đến sáng 14/12, toàn Thành phố đã ghi nhận 127 ca nhiễm virus Zika tại 22/24 quận, huyện. Trong số đó, có 16 thai phụ và 72 trường hợp đã qua 28 ngày theo dõi. Theo thống kê, trung bình mỗi tuần thành phố ghi nhận khoảng 20 ca nhiễm Zika mới.

Dịch bệnh do virus Zika vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại

Sự gia tăng về số ca bệnh mỗi ngày thực sự là đề đáng lo ngại. Và các đơn vị chức năng vẫn đang dốc sức để chống dịch. Bên cạnh các biện pháp phòng chống, phun thuốc diệt muỗi, ngành y tế vẫn đẩy mạnh công tác tuyên truyền sâu rộng đến người dân về ý thức phòng bệnh cũng như chủ động bảo vệ sức khỏe bản thân và gia đình.

Tuy nhiên, ngay khi mà nỗi lo về bệnh do virus Zika chưa thể giảm tải thì thành phố lại phải đối mặt với sự bùng phát bất thường của ổ dịch quai bị được phát hiện tại trường tiểu học Tân Xuân ở ấp Mỹ Hòa, xã Xuân Thới Thượng, huyện Hóc Môn. Từ 16 ca bệnh được ghi nhận trong ngày 12/12, đến ngày 13/12, số học sinh mắc bệnh tiếp tục gia tăng lên thành 25 ca, tại trường tiểu học này.

Điều đáng nói, nếu không sớm có biện pháp phòng tránh hữu hiệu, bệnh quai bị cũng rất dễ bùng phát thành dịch, bởi đây là bệnh truyền nhiễm lây qua đường hô hấp. Hiện Trung tâm Y tế dự phòng thành phố đang phối hợp với trường và các cơ quan chức năng địa phương khẩn trương triển khai các biện pháp dập dịch. Đồng thời, tăng cường các biện pháp theo dõi sát sức khỏe của từng học sinh.

Bệnh quai bị 'tấn công' trường học

Các biện pháp phòng ngừa được khuyến cáo tại các trường học là tăng cường tuyên truyền rửa tay thường xuyên bằng xà phòng dưới vòi nước sạch; khử khuẩn hàng ngày tại các lớp có ca bệnh, giặt sạch và phơi nắng chăn màn của các lớp học bán trú, vệ sinh ăn uống, vệ sinh đồ chơi, đồ dùng, nơi sinh hoạt hàng ngày của học sinh, bếp ăn tập thể bằng nước sạch và xà phòng hoặc các chất tẩy rửa thông thường…

Bên cạnh các biện pháp giữ vệ sinh cá nhân và môi trường sống sạch sẽ cho trẻ, phụ huynh cần đưa trẻ đi tiêm vắc xin quai bị đối với trẻ chưa bị bệnh và chưa được tiêm ngừa trước đó.

Vũ Vũ

Để lại một bình luận

Thông tin phản hồi (0)

Bài mới cùng mục

logo-tam-voc-viet Trang thông tin chuyên biệt của chương trình tổng thể
"Nâng cao tầm vóc và thể lực người Việt Nam"

Thông tin tòa soạn:
- Báo điện tử Thể Thao Việt Nam - Tổng biên tập: Hoàng Dự
- Giấy phép báo chí: 359/GP - BTTTT, cấp ngày 04/09/2013
- Địa chỉ: Số 5 Trịnh Hoài Đức, Đống Đa, Hà Nội.

Top